Monday, 17/09/2018 - 07:23:34

Cuộc sống tạm bợ trong khu biệt thự bỏ hoang

Lê Văn Hà làm quản lý công trình xây cất được chủ đầu tư cho ở để trông coi. (VnExpress)

SÀI GÒN - Những căn biệt thự hạng sang xây dở dang ở Thảo Điền rơi vào cảnh hoang tàn nhiều năm nay, thành nơi sống tạm của những người dân lao động.


Những căn biệt thự này thuộc dự án của công ty Chiến Thắng được hình thành từ năm 2001 với hơn 20 nền nhà. Sau khi rao bán, một dãy với 10 căn đã được người dân xây cất và vào ở. Dãy còn lại được chủ đầu tư bắt đầu xây vào năm 2011, đã xong phần thô nhưng đến nay 10 căn vẫn đang bị bỏ hoang.


Một dãy với hơn chục căn biệt thự bỏ hoang 10 năm nay trong hẻm 217 Nguyễn Văn Hưởng. (VnExpress)

Nguyễn Viết Sỹ, phó chủ tịch phường Thảo Điền, nói với báo VnExpress rằng chủ đầu tư xây dựng sai phép so với quy hoạch 1/500 được phê duyệt nên UBND phường lập biên bản và ban hành các quyết định đình chỉ thi công từ tháng 9/2011. Thời điểm đình chỉ, nhiều căn đã xây xong phần thô với thiết kế một trệt, hai lầu, có vườn phía trước.

Đến mấy năm gần đây, chủ đầu tư cho người dân vô ở tạm trong những căn biệt thự này. Ông Lê Văn Hà, 42 tuổi, quê Long An, làm quản lý cho công trình nên được chủ đầu tư cho ở lại trông coi.

Ông Hà nói với VnExpress, "Tôi ở đây từ khi dãy nhà này bị đình chỉ xây dựng. Căn nhà có bộ khung hoàn thiện rồi nên tôi xin thêm điện, nước nữa là có thể sống thoải mái. Được một thời gian thì đón vợ lên, bà ấy đi làm lao công ở gần đây. Được nghỉ hè, vợ chồng đón cả hai con gái lên chơi."

Ông cho biết cuộc sống ở đây buồn nhưng thoải mái. "Trước biệt thự tôi trồng ít rau, trên tầng lầu thì chơi phong lan, nuôi chim. Đồ đạc trong nhà thì hầu hết do người dân xung quanh cho."


Các căn trơ trọi cột bêtông, sắt thép (VnExpress)

Cạnh đó, gia đình bà Liên (quê bến Tre) cũng sống nhờ ở tầng trệt của căn nhà mới chỉ xong bộ khung. Bà cho biết, đã ở đây được 5 năm, mỗi ngày đều đi bán nước giải khát kiếm sống. "Ngoài việc chỉ phải trả tiền điện nước thì không mất tiền thuê nhà. Nếu giờ người chủ có đòi lại thì mình cũng vui vẻ dọn đi thôi," bà nói.

Hơn tháng nay, gia đình ông Nguyễn Minh Diện, 55 tuổi, quê Hà Nam cũng xin được chỗ tá túc tại dãy biệt thự này. Ông Diện cho biết, "Vì xác định sẽ ở đây một thời gian dài nên tôi bỏ ra vài chục triệu đồng (hơn ngàn đô) để làm lại nền tầng trệt căn nhà, sắm đủ vật dụng thiết yếu cho cả nhà sống thoải mái."
Theo thiết kế, trước mỗi căn biệt thự đều có hồ bơi nhưng nay được các hộ dân ở tạm tận dụng làm nơi... thả cá.
Dãy biệt thự hiện có 7 hộ với 26 người sinh sống.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements