Sunday, 16/04/2017 - 08:40:01

Cuộc khủng hoảng bánh chip khoai tây ở Nhật


Một quầy bán chip khoai tây hiệu Calbee ở Nhật.


Hãng sản xuất bánh chips khoai tây (potato chips) lớn nhất Nhật Bản vừa dừng bán một số dòng sản phẩm trên thị trường, gây ra cuộc khủng hoảng bánh chips tại xứ sở hoa anh đào. Cuộc khủng hoảng loại thức ăn nhanh này đã diễn ra từ đầu tuần, sau khi hãng sản xuất chips khoai tây Calbee cảnh báo, công ty này sẽ tạm thời dừng bán 15 loại chips, do thiếu hụt nguyên liệu sản xuất. Hokkaido - vùng sản xuất khoai tây chủ yếu của Nhật Bản - đã gánh chịu một vụ mùa thất bát, sau khi hòn đảo phía bắc này bị ảnh hưởng bởi hàng loạt cơn bão lớn từ năm ngoái.

Cuộc khủng hoảng đã khiến những quầy hàng tại các cửa hàng và chợ gần như trống không, trong khi giá những sản phẩm còn sót lại bị đẩy lên cao chót vót, chỉ được bán thông qua các trang web oline hoặc đấu giá, với mức giá cao gấp 6 lần mức giá thông thường.

Những gói chips khoai tây Calbee có vị pizza tại Nhật Bản hiện được bán với giá khoảng 1,250 yen (tương đương $12 Mỹ kim) trên website đấu giá của Yahoo Japan, trong khi mức giá bán lẻ trước đây của sản phẩm này chưa tới 200 yen.

"Chúng tôi đang làm mọi thứ để tiếp tục bán hàng", Rie Makuuchi - phát ngôn viên của Calbee tại Tokyo cho biết. Hãng sản xuất bánh chips lớn nhất Nhật Bản cũng sẽ xem xét việc gia tăng sử dụng khoai tây nhập cảng từ Hoa Kỳ, và đề nghị các nông dân trồng khoai tây tại hòn đảo phía nam của Kyushu thu hoạch sớm hơn dự kiến. Người phát ngôn của Calbee cũng cho biết, các rào cản về pháp lý liên quan đến việc hạn chế lượng khoai tây nhập cảng cũng có một phần trách nhiệm cho sự thiếu hụt.

Không chỉ hãng Calbee là gặp phải tình trạng thiếu hụt nguyên liệu. Một đối thủ cạnh tranh có quy mô nhỏ hơn là Koike-ya cũng đã phải dừng bán 9 dòng sản phẩm chips. Tình trạng thiếu hàng của hãng này còn nghiêm trọng hơn, do hoàn toàn sử dụng nguồn khoai tây trong nước, và nay không còn nguồn cung cấp nguyên liệu.

Chips khoai tây đang trở thành một vấn đề lớn ở Nhật Bản, một đất nước cũng nổi tiếng với những chiếc bánh gạo Senbei và bánh que Pocky. Các sản phẩm mang thương hiệu Calbee là món ăn nhẹ phổ biến thứ nhất và thứ hai, trong cuộc thăm dò ý kiến ​​trên truyền hình của Asahi với 10,000 khách hàng và 13 nhà sản xuất bánh kẹo vào năm ngoái.

Ngoài việc thiếu hụt bánh chips, việc mất nguồn cung cấp khoai tây có thể sẽ lan rộng đến các tiệm thức ăn nhanh và nhà hàng, tạo nên một cuộc "khủng hoảng khoai tây" mang tầm quốc gia. Đây cũng không phải là lần đầu tiên Nhật bị thiếu hụt thực phẩm. Trước đây, nước này từng lâm vào tình trạng thiếu bơ, do nông dân giảm chăn nuôi bò và hàng nhập cảng giảm do thuế cao.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp