Tuesday, 12/02/2019 - 07:20:01

Cuộc kết duyên giữa 2 con cọp đưa đến cái chết trong sở thú


Con đực Asim, bên trái, và con cọp cái Melati. (Hình: PA và WLHN)

LONDON - Kế hoạch giúp sinh sản cọp trong sở thú đã mang đến cái chết. Trong thời gian làm quen dài 10 ngày, các chuyên viên đã cho hai con cọp sống riêng biệt nhưng cũng khá gần nhau để có thể nhìn, nghe và ngửi mùi của nhau. Khi những chuyên viên tin rằng đã đến lúc và đúng chỗ - hôm thứ Sáu vừa qua tại Sở thú Luân Đôn - con hổ Sumatra quý hiếm có tên Asim và một con cái tên Melati được đưa vào cùng một khu vực để trở thành bạn tình của nhau.

Thế nhưng con đực đã giết ngay con cái - chỉ khoảnh khắc sau khi chúng được đến gần nhau lần đầu tiên. Những người trông thú vội vàng can thiệp bằng cách gây tiếng động ồn ào, đốt pháo sáng và còi báo động để cố gắng đánh lạc hướng hai con thú, nhưng Asim đã chế ngự được Melati.

Cuối cùng họ đã có thể chăn Asim vào một bãi nhốt riêng để có thể đến giúp Melati một cách an toàn. Bác sĩ thú y sau đó xác nhận rằng con cái đã chết.

"Tất cả mọi người tại Sở thú ZSL London đều bàng hoàng bởi mất con Melati và chúng tôi rất đau lòng trước sự kiện này," sở thú tuyên bố.

Con cái Melati được 10 tuổi và đã được nuôi lâu năm trong sở thú. Còn con đực Asim, 7 tuổi, được đưa đến từ sở thú Ree Park Safari ở Đan Mạch vào ngày 29 tháng 1. Sở thú từng quảng cáo rầm rộ về việc con Asim mới đến. Sở thú từng nói, “Asim được đưa đến sở thú trong một chiếc thùng du lịch được thiết kế riêng với đầy đủ các nhu yếu phẩm du lịch hàng đầu cho hổ - rơm ấm, máy kiểm soát khí hậu, thức ăn nhẹ và đồ uống."

Người giữ thú chính, bà Kathryn Sanders, mô tả "Asim là một con hổ đẹp trai, tự tin, nổi tiếng rất tình cảm với những phái nữ trong cuộc đời mình. Chúng tôi hy vọng nó sẽ là người bạn đời hoàn hảo cho Melati xinh đẹp của chúng ta."

Cuộc ghép đôi được tổ chức như một phần của chương trình bảo tồn toàn Âu Châu dành cho hổ Sumatra, một loài vật có nguy cơ tuyệt chủng. Hổ Sumatra chỉ được tìm thấy trong thiên nhiên trên đảo Sumatra thuộc Nam Dương, và Quỹ Thiên Nhiên Thế Giới nói rằng trái đất hiện có không tới 400 con hổ Sumatra, giảm từ con số ước tính 1,000 vào năm 1978.

Sở thú từng rất lạc quan về việc hòa hợp giữa hai con vật, nói rằng, “Còn sớm nhưng chúng tôi đã thấy một số dấu hiệu tốt - đã có rất nhiều 'chuffing', âm thanh hạnh phúc mà chúng tạo ra để cho nhau biết rằng chúng có ý định tốt. Rất tuyệt khi thấy chúng đã quan tâm đến nhau."
Nhưng mọi thứ đã trở thành một cơn ác mộng khủng khiếp.

Sở thú nói, “Hai con hổ được đặt trong cùng một chuồng sau khi giám sát cẩn thận, và các chuyên gia cảm thấy đó là thời điểm thích hợp. Như với tất cả những con hổ, cuộc giới thiệu, dù được sắp đặt kế hoạch cẩn thận, luôn được coi là có rủi ro cao. Hai con thú ban đầu rất thận trọng, nhưng sau đó, cuộc giới thiệu đã nhanh chóng trở thành bạo động."
Asim đã vật cắn Melati cho đến chết.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising