Monday, 09/07/2018 - 11:56:34

Cuộc giải cứu trong hang động Thái Lan: Elon Musk đưa đội khoan đá đến giúp


Các quân nhân thuộc các binh chủng khác nhau đang làm lễ tiễn đưa linh cữu của ông Saman Kunan, 38 tuổi, một cựu Người Nhái Hải Quận đã thiệt mạng trong lúc thực hiện công tác đặt những bình dưỡng khí trong hang đá cho nhóm trẻ bị kẹt ở bên trong. (Linh Pham/Getty Images)

CHIANGMAI - Nỗ lực vô vọng để giải cứu 12 thiếu niên và huấn luyện viên đội túc cầu, bị mắc kẹt trong một hang động ở Thái Lan, đã thu hút hàng trăm người có thế lực trên giới, trong số đó có Elon Musk, chủ nhân của Tesla và của những dự án chinh phục không gian rất ly kỳ. Ông đề nghị cho Thái Lan mượn những chuyên viên chuyên đào đất đá với hy vọng kỹ thuật tối tân ưu hạng của họ có thể giúp cứu được nhóm trẻ em.

Trong một loạt mục đăng trên Twitter, ông Musk, một đại gia công nghệ và giám đốc điều hành của Tesla, nói rằng công ty Boring Company của ông - chuyên đào đường hầm cho những hệ thống giao thông vận tải tân tiến – có radar thâm nhập sâu vào lòng đất. Ông đưa ra ý kiến giải quyết vấn đề bằng một đường hầm thông khí được xây dựng bằng những ống bằng chất liệu mềm, giống như lâu đài bằng nhựa bơm căng cho trẻ em nhảy, có thể cung cấp một lối linh hoạt để thoát ra ngoài.

Ông nói rằng các kỹ sư từ hai công ty Boring Company và SpaceX cần phải có mặt tại chỗ, để đánh giá cao sự phức tạp của việc di tảùn.

Bi thảm thay, cho đến nay một người thợ lặn đã bị mất mạng trong nỗ lực cứu nạn, và người ta càng thêm lo ngại rằng không khí bên trong hang động có thể không phù hợp để duy trì mạng sống lâu hơn nữa.

Điều đó đưa viễn tượng của việc khoan vào lại trong kế hoạch, và các toán cứu nạn phải lội băng qua rừng rậm, nằm hàng trăm mét phía trên khu hang động, tìm kiếm một cách thức khác để thay thế.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp