Wednesday, 27/01/2021 - 08:53:46

Cuộc đua Giám Sát Viên Quận Cam: Michael Võ bị trách ‘ích kỷ’


Từ trái là cựu giám sát viên John Moorlach, Thị Trưởng Katrina Foley, Thị Trưởng Michael Võ, Nghị Viên Kevin Muldoon, và luật sư Janet Rappaport.

 

WESTMINSTER - Kể từ khi bà Michelle Steel đắc cử chức Dân Biểu Liên Bang đầu tháng 11 năm ngoái, thắng ông Harley Rouda tại Địa Hạt Hạ Viện 48, một số người đã chuẩn bị tranh cử giành ghế Giám Sát Viên do bà để lại trong Hội Đồng Giám Sát Quận Cam. Đầu năm nay bà đã tuyên thệ nhậm chức tại Hoa Thịnh Đốn, chính thức nhường lại ghế trống giám sát viên đại diện khu vực số 2 tại Quận Cam.

 

Đến nay thì cuộc đua đã chính thức có năm ứng cử viên trên lá phiếu là Nghị Viên Kevin Muldoon từ thành phố Newport Beach, bà luật sư Janet Rappaport từ Corona del Mar, bà Thị Trưởng Katrina Foley từ Costa Mesa, ông Thị Trưởng Michael Võ từ Fountain Valley, và cựu giám sát viên kiêm nghị sĩ tiểu bang John Moorlach.

Ngày thứ Hai vừa qua, 25 tháng Giêng, là hạn chót để điền đơn tranh chức giám sát viên. Ngày bầu cử là 9 tháng Ba. Người dân có thể bỏ phiếu từ ngày 8 tháng Hai, tức là sớm trước cả tháng.

Đúng lúc cuộc đua bước qua giai đoạn gay go hơn, đảng Cộng Hòa (GOP) đã lên tiếng ủng hộ một ứng cử viên của đảng, đồng thời chỉ trích hai ứng cử viên khác cũng của GOP, có lẽ vì lo ngại hai ứng cử viên đó sẽ chia phiếu của cử tri, giúp đối thủ Dân Chủ có cơ hội chen chân vào Hội Đồng Giám Sát Quận Cam. Trong nhiều năm, đảng Cộng Hòa đã nắm quyền kiểm soát Hội Đồng, và trước khi bà Steel lên Hoa Thịnh Đốn, GOP đã chiếm bốn ghế trong tổng cộng năm ghế.

Về lời chỉ trích ích kỷ và háo danh của GOP dành cho hai ứng cử viên, một trong hai người này là ông Michael Võ, một thương gia thành đạt tại Little Saigon, Westminster trước khi bước qua lãnh vực chính trị tại thành phố Fountain Valley. Sự chỉ trích đã khiến hai ứng cử viên này, hay người ủng hộ họ, phải lên tiếng phản pháo lại, theo tin của báo Voice of OC.

Trên lá phiếu sẽ có tên của năm người theo thứ tự dưới đây:

- Ông John Moorlach (Cộng Hòa), cựu giám sát viên, người đã được đảng Cộng Hòa tại Quận Cam ủng hộ.

- Bà Katrina Foley (Dân Chủ), Thị Trưởng Costa Mesa, người được đảng Dân Chủ ủng hộ.

- Bà Janet Rappaport (Dân Chủ), luật sư chuyên về thuế má quốc tế tại Corona del Mar, từng được bổ niệm vào Ủy Ban Phẩm Chất Nước tại Newport Beach.

- Ông Michael Võ (Cộng Hòa), Thị Trưởng Fountain Valley.

- Ông Kevin Muldoon (Cộng Hòa), Nghị Viên Newport Beach, được ủng hộ bởi Giám Sát Viên Andrew Đỗ.

Một ứng cử viên thứ sáu là ông Mike Posey (Cộng Hòa), Nghị Viên Huntington Beach. Ông này đã rút lui vì không thấy có cơ hội đắc cử.

Trong đảng GOP, các viên chức địa phương đã chia rẽ trong việc ủng hộ một ứng cử viên của đảng. Từ đầu, đảng GOP địa phương đã ủng hộ ông Moorlach, trong khi ông Muldoon được ông Andrew Đỗ ủng hộ. Ông Andrew Đỗ là người có uy tín của đảng và đang nắm chức Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát.

Trong cuộc tranh chấp trong nội bộ GOP, các lãnh đạo của đảng đã chỉ trích hai ứng cử viên khác của đảng rằng hai người này không chịu rút lui để đoàn kết giúp ông Moorlach.

Trong văn bản phổ biến ngày thứ Ba, Đảng Cộng Hòa Quận Cam tuyên bố, “Chúng tôi lên án sự ích kỷ của Thị Trưởng Michael Võ của Fountain Valley và Nghị Viên Kevin Muldoon của Newport Beach.”

Văn bản viết tiếp, “Họ đã để cho cái tôi của họ được phô diễn bởi các nghiệp đoàn và các cố vấn chính trị, tất cả đều đều hy vọng được hưởng lợi từ cuộc đua này.

“Kết quả thăm dò ý kiến đã được chia sẻ với ông Muldoon để cho thấy rằng kết quả mà ông có thể đạt được trong cuộc tranh cử là phá rối và không thể nào đắc cử. Ông đã nói với nhiều người rằng ông không có ý định phá rối, nhưng ông vẫn quyết định tham gia cuộc đua.”

Ông Muldoon đã phản hồi, nói rằng đảng đã đi quá nhanh trong việc ủng hộ ông Moorlach vào cuối tháng 11 năm ngoái, không cho các ứng cử viên khác một cơ hội được trình bày trường hợp của họ. Ông Muldoon đã nói với báo Voice of OC trong bản tin đăng ngày thứ Tư, “GOP Quận Cam đã đẩy mạnh việc ủng hộ một ứng cử viên rất sớm mà không mời các ứng cử viên khác được trình bày trước đảng.”

Ông nói thêm, “Các lãnh đạo tại Quận Cam đang ủng hộ sự tranh cử của tôi, vì họ tin rằng tôi là ứng cử viên duy nhất có thể thắng phiếu.”

Trong khi đó, ông Michael Võ không cho biết ông đang được ai ủng hộ. Ông cho rằng đảng đã nghĩ sai lầm khi cho rằng ghế giám sát viên thuộc về ông Moorlach mặc dù ông ta không chắc đắc cử.

Thị Trưởng Michael Võ nói với Voice of OC qua một văn bản, “Nhân dân Mỹ là người mà tôi đáp lời. Đảng GOP Quận Cam phải xấu hổ khi gọi tôi là người ích kỷ và chỉ trích cuộc tranh cử của tôi - vì tôi không là gì hơn là một người tỵ nạn trở thành một người phục vụ công chúng.”

Ông Michael Võ nói thêm, “Tôi phải nói rõ là ghế giám sát viên này không thuộc về một ứng cử viên nào, thế nhưng đảng GOP Quận Cam đang cho rằng ghế đó đang thuộc về một ứng cử viên, được chứng minh qua sự việc họ họp trong phòng kín để ủng hộ ứng cử viên đó.”

Ông Michael Võ nói, “Nếu GOP Quận Cam ủng hộ một ứng cử viên, thì tốt hơn là chúng ta nên tìm kiếm ở một hướng khác, bởi vì có thể có một ứng cử viên Cộng Hòa xứng đáng hơn trên lá phiếu.”

Mặc dù có sự phản đối từ ông Michael Võ và ông Kevin Muldoon, Đảng Cộng Hòa OC cũng như Chủ Tịch Đảng Fred Whitaker đều tiếp tục hỗ trợ ông John Moorlach và sử dụng nguồn lực của đảng để giúp ông thắng cử.

Trong văn bản đưa ra hôm thứ Ba, đảng GOP tuyên bố, “Đảng Cộng Hòa Quận Cam đang mạnh mẽ đứng sau lưng Nghị Sĩ John Moorlach và sẽ dùng tất cả nguồn tài lực để giúp ứng cử viên này đắc cử.”

Về phía Dân Chủ OC, đảng này tuyên bố hoàn toàn ủng hộ nữ Thị Trưởng Katrina Foley.

Trong văn bản gởi báo Voice of OC, nữ Chủ Tịch Ada Briceño của Dân Chủ Quận Cam viết, “Đảng Dân Chủ Quận Cam nhiệt liệt ủng hộ Thị Trưởng Katrina Foley, và chúng tôi hoàn toàn hỗ trợ cuộc vận động tranh cử của bà.”

Văn bản viết tiếp, “Hội Đồng Giám Sát OC đã thất bại trong việc đối phó Covid một cách nghiêm chỉnh, thất bại trong việc giải quyết nạn vô gia cư và vấn đề đạo đức, thất bại trong việc phục vụ người dân và giới kinh doanh. Chúng ta đang cần một lãnh đạo mới ngay lập tức.”

Trong khi đó bà luật sư Janet Rappaport chỉ mới ghi danh tranh cử đúng thời hạn hôm thứ Hai và loan báo sự gia nhập cuộc đua của bà hôm thứ Ba. Bà này từng là luật sư của hãng dược thảo Herbalife.

Vấn đề quan trọng trong cuộc bầu cử đặc biệt ngày 9 tháng Ba là Cộng Hòa muốn duy trì thế thượng phong 4-1, trong khi Dân Chủ muốn tăng thêm một ghế để có cuộc đối đầu 3-2 giữa hai thế lực.

Khu vực số 2 hiện bao gồm các thành phố: (một phần) Buena Park, Costa Mesa, Cypress, (một phần) Fountain Valley, Huntington Beach, La Palma, Los Alamitos, Newport Beach, Seal Beach, và Stanton.

Theo lịch trình hiện nay, cử tri tại các thành phố nói trên có thể bỏ phiếu bằng thư từ ngày 8 tháng Hai. Vài địa điểm bỏ phiếu sẽ mở cửa từ ngày 27 tháng Hai cho đến ngày 9 tháng Ba.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements