advertisements
Thursday, 05/12/2019 - 07:51:29

Cuộc đình công tại Pháp kéo dài sang ngày thứ 2


Cảnh sát đang đối đầu với người biểu tình chống Tổng Thống Emmanuel Macron tại Paris ngày thứ Năm, 5 tháng 12, 2019. Khoảng 250,000 người đã tham gia xuống đường tại thủ đô Paris, và hơn 800,000 người biểu tình trên toàn quốc. Cảnh sát phải dùng bom khói để giải tán đám đông. (Getty Images)


PARIS – Cuộc đình công lớn tại Pháp, vốn đã gây rối loạn giao thông và buộc các trường học trên khắp nước phải đóng cửa, đã tiếp tục kéo dài sang ngày thứ Sáu, khi công đoàn nói rằng họ sẽ không ngừng lại cho tới khi Tổng Thống Emmanuel Macrons ngưng kế hoạch cải tổ lương hưu. Cuộc đình công là vụ đối đầu giữa Tổng Thống Macron với các công đoàn đầy quyền lực, những người cáo buộc rằng tổng thống đang cố gắng hủy bỏ sự bảo vệ đối với người lao động.
Giới công nhân đường sắt cho biết sẽ đình công hết ngày thứ Sáu, trong khi công đoàn lao động của hãng điều hành xe bus và xe điện ở Paris, RATP, nói rằng cuộc đình công của họ sẽ kéo dài tới thứ Hai tuần sau.
Phong trào phản đối tại Pháp bắt đầu từ thứ Năm, với hàng ngàn người biểu tình đổ xuống các con đường ở Paris, khiến bảo tàng Louvre phải đóng cửa một số khu vực. Các lãnh đạo công đoàn đã rất vui mừng trước số lượng người lao động ủng hộ lời kêu gọi đình công, và cả số người tham gia phong trào chống chính phủ tại Paris và những thành phố khác. Cảnh sát cho biết khoảng 65,000 người đã tuần hành tại Paris, trong khi 806,000 người khác tham gia các cuộc biểu tình trên toàn quốc.

Vào chiều thứ Năm, cảnh sát đã dùng hơi cay để giải tán người biểu tình, trong khi người dân đáp trả bằng cách ném pháo vào cảnh sát, phá hoại các trạm xe bus, và nổi lửa đốt các thùng rác. Hàng chục người đã bị bắt giữ. Các lãnh đạo công đoàn nói rằng, những người gây ra các vụ bạo lực không có liên quan tới phong trào của các công đoàn này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements