Saturday, 16/12/2017 - 08:27:35

Cuộc điều tra Trump thông đồng với Nga chưa nhắc đến tên của Bannon


Steve Bannon đang phát biểu hỗ trợ ứng cử viên Roy Moore ngày 5 tháng 12, tại Fairhope, Alabama, trước khi ông này thua phiếu trong cuộc đua giành chức nghị sĩ. (Joe Raedle/ Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Trong lúc ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ, đang hoàn tất công tác phỏng vấn các viên chức cao cấp hiện thời và trước đây của Tòa Bạch Ốc, một danh tánh đã vắng mặt một cách đáng chú ý liên quan đến cuộc điều tra là Steve Bannon.

Ông Bannon là cựu chiến lược gia của Tổng thống Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc trong khoảng nửa năm, và là viên chức điều hành chính trong cuộc vận động tranh cử trước đây của ông Trump. Vì từng đóng những vai trò quan trọng, ông Bannon đã trở thành trung tâm cho cuộc điều tra của ông Mueller, cũng như cho các cuộc điều tra khác tại Quốc Hội.

Sự việc Bannon chưa bị phỏng vấn có thể là vì Mueller muốn đi từ viên chức cấp thấp, dần dần lên cao.
Bannon là người có mặt chủ chốt khi ông Trump quyết định sa thải cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn. Trước đó trong tháng này, ông Flynn nhận tội nói dối với các điều tra viên liên bang về những mối liên lạc của ông với các viên chức ngoại quốc. Ông Bannon là một trong số những người mà ông Trump đã tham khảo ý kiến trước khi sa thải giám đốc James Comey của cơ quan FBI. Việc sa thải này đã thúc đẩy việc bổ nhiệm ông Mueller, và sau đó Bannon có nói quyết định sa thải Bannon là điều sai lầm lớn nhất “trong lịch sử chính trị hiện đại.”

Và trong cuộc vận động tranh cử năm 2016, Bannon là người đã đề nghị việc giới thiệu cho công ty khai thác dữ kiện Cambridge Analytica. Từ đó giám đốc điều hành của công ty này xác nhận việc tìm cách phối hợp với WikiLeaks, trong việc công bố những email từ thời bà Hillary Clinton làm bộ trưởng ngoại giao.
Mặc dù có những mới quan hệ như vậy, cho đến nay ông Bannon chưa chính thức bị liên kết với cuộc điều tra, không như những người khác trong nhóm thân cận của ông Trump. Trong nhóm này có Jared Kushner, con rể của ông Trump và là cố vấn Tòa Bạch Ốc, người mới đây bị nhóm Mueller phỏng vấn, hoặc Donald Trump Jr, con ông Trump, người đã được phỏng vấn tại trụ sở Quốc Hội trong tuần qua về những mối liên hệ của chính anh ta với Nga.

Bannon rời Tòa Bạch Ốc trong tháng Tám, và trở lại với chức vụ cũ của ông là người đứng đầu Breitbart News. Ông nói với những người thân cận với ông rằng ông không có luật sư, và cũng không có điều chi phải lo lắng.

Nhưng những người khác nói rằng điều không thể tránh được là ông sẽ được gọi vào làm nhân chứng trong các cuộc điều tra đang diễn ra. Họ tin rằng Bannon chỉ tạo vỏ bề ngoài là người hùng, không sợ bị bắt trong cuộc điều tra.

Bannon chưa bị tố cáo công khai về bất cứ hành động sai trái nào, hoặc bị xem là một mục tiêu của các cuộc điều tra.

Thế nhưng Dân biểu Dân Chủ Adam Schiff có nói với báo Politico, “Tôi nghĩ rằng việc đưa ông ấy ra trước ủy ban sẽ rất quan trọng vào thời điểm thích hợp. Chúng tôi cần phải nói chuyện với ông về rất nhiều vấn đề.” Ông Schiff là dân biểu Dân Chủ hàng đầu trong cuộc điều tra về Nga của Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện.

Trong khi đó các cựu phụ tá của ông Trump nói rằng họ không nghi ngờ gì về việc Bannon sẽ bị ông Mueller thẩm vấn. Mà cũng có thể Bannon đã nói chuyện với các công tố viên.

Mark Corallo, cựu phát ngôn viên nhóm pháp lý của ông Trump, nói rằng ông cũng dự đoán ông Mueller sẽ đưa ông Bannon vào làm nhân chứng. Ông nói, “Có rất nhiều người được gọi đến để thảo luận về những gì đã xảy ra trong vụ sai thải Comey. Tôi sẽ không kinh ngạc nếu có ai đó như Steve được đưa vào. Đó là điều bình thường.”

Các điều tra viên đã phỏng vấn hơn một chục viên chức Tòa Bạch Ốc, trong số đó có Reince Priebus và phát ngôn viên Sean Spicer của tổng thống. Vào cuối tuần qua, ông Mueller đã phỏng vấn giám đốc truyền thông của Tòa Bạch Ốc và cựu nữ phát ngôn viên Hope Hicks của ban vận động tranh cử. Đây là một người khác gần như có mặt ở khắp nơi trong vận động tranh cử, và trong những ngày đầu của chính phủ mới, theo một người quen thuộc với cuộc điều tra của ông Mueller cho biết.

Cựu chiến lược gia của Tòa Bạch Ốc có một có một vị trí độc đáo, có thể điền vào một số khoảng trống về các phản ứng và động lực của tổng thống, trong khi vụ bê bối Nga diễn ra.

Tên của Bannon đã xuất hiện một số lần trong các cuộc điều tra của điều tra viên đặc biệt và của Quốc Hội. Gần đây nhất là trong một bức thư gửi cho cựu n viên cựu chủ sự Tòa Bạch Ốc Reince Priebus, từ Nghị Sĩ California Dianne Feinstein, thành viên Dân Chủ hàng đầu tại Ủy Ban Tư Pháp Thượng viện.

Ngoài ra, bà Feinstein hối thúc đòi thêm thông tin về một cuộc họp trong tháng Giêng, liên quan đến tổng thống và các phụ tá hàng đầu của Tòa Bạch Ốc, bao gồm ông Bannon. Trong cuộc họp đó, họ thảo luận về một bản thông báo mà cố vấn Tòa Bạch Ốc Don McGahn nhận được từ Tổng Biện Lý Sally Yates hồi đó, liên quan tới những lời giải thích sai lạc của Flynn cho Phó Tổng Thống Mike Pence, về những cuộc tiếp xúc với đại sứ Nga tại Hoa Kỳ

Trong tháng Mười, báo Daily Beast đưa tin rằng Alexander Nix, giám đốc điều hành của Cambridge Analytica, đã tìm cách kết nối trước cuộc bầu cử với Julian Assange, người sáng lập của WikiLeaks, nhằm tìm cách tr phối hợp trong việc công bố các bức email bị mất tích của bà Clinton.

Bannon đã báo cáo trong những mẫu đơn tiết lộ tài chánh của ông trước đó trong năm nay rằng ông nắm giữ một cổ phần sở hữu chủ gồm $1 triệu trở lên trong công ty dữ liệu đó, được nhà ủng hộ bởi Rebekah Mercer, thành viên Cộng Hòa người hiến tặng rất nhiều. Ông Bannon đã giới thiệu công ty này cho ban vận động tranh cử của ông Trump trong mùa hè năm 2016, sau khi ban đầu công ty này làm việc cho ban vận động tranh cử của Nghị Sĩ Ted Cruz.
Một phần của sự can đảm của ông là giả vờ như ông không mấy quan tâm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp