Wednesday, 20/02/2019 - 09:29:41

Cuộc điều tra của Công Tố Viên Mueller sẽ hoàn tất vào tuần sau


Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr đến dự họp báo tại Tòa Bạch Ốc trong tuần qua. (Alex Wong/Getty Images)

Theo báo chí trong vùng thủ đô đưa tin hôm thứ Tư, tân Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr đang chuẩn bị thông báo vào đầu tuần sau rằng cuộc điều tra Nga của Công Tố Đặc Biệt Robert Mueller đã hoàn tất. Ông Barr sau đó sẽ nộp kết quả điều tra cho Quốc Hội, sau khi tổng kết báo cáo mật của ông Mueller. Sự chuẩn bị của Bộ Tư Pháp là dấu hiệu rõ ràng nhất cho tới nay cho thấy ông Mueller đã gần hoàn thành cuộc điều tra kéo dài hai năm. Thời điểm thông báo chính xác có thể còn thay đổi.

Nội dung và phạm vi của báo cáo điều tra được ông Barr nộp cho quốc hội hiện vẫn chưa rõ, và cũng không ai biết các viên chức Bộ Tư Pháp sẽ cần thời gian bao lâu để chuẩn bị báo cáo cuối cùng để giao cho quốc hội.
Tuy nhiên, trong bối cảnh Tổng Thống Donald Trump chuẩn bị ra nước ngoài để dự hội nghị với Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, Bộ Tư Pháp có thể sẽ chú ý không làm ảnh hưởng tới các kế hoạch ngoại giao của Tòa Bạch Ốc, và điều này có thể ảnh hưởng đến thời điểm công bố báo cáo điều tra.

Khi được hỏi về việc báo cáo của ông Mueller sắp được công bố, Tổng Thống Trump cho biết điều này sẽ hoàn toàn tùy thuộc vào Bộ Trưởng Tư Pháp. Ông Trump gọi ông Barr là “một người phi thường, rất tôn trọng quốc gia và tôn trọng Bộ Tư Pháp, do đó, mọi quyền quyết định về báo cáo điều tra đều thuộc về tân bộ trưởng.”

Theo quy định, Cố vấn đặc biệt Mueller sẽ nộp một báo cáo mật cho bộ trưởng tư pháp khi hoàn thành công việc. Luật pháp không bắt buộc báo cáo này phải được công bố cho quốc hội hoặc công chúng. Ông Barr từng nói rằng, Bộ Tư Pháp nói chung sẽ chống lại việc công bố các thông tin có thể ảnh hưởng xấu đối với những người chưa từng bị truy tố.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements