advertisements
Friday, 04/03/2022 - 09:43:39

Cuộc chiến Ukraine: Nga chiếm lò nguyên tử lớn nhất Âu Châu, Mỹ cam kết bảo vệ từng tấc đất của NATO


Phụ nữ và trẻ em đang lên xe lửa rời vùng giao tranh Bucha và Irpin hôm thứ Sáu, 4 tháng 3, 2022. Đàn ông ở lại để chiến đấu chống quân xâm lược Nga. Sau hơn một tuần chiến tranh, trên 1 triệu người Ukraine đã lên đường tỵ nạn ở các nước láng giềng phi cộng sản. (Chris McGrath/ 
Getty Images) 

 

 

Các quốc gia Tây Phương cũng như nhiều nơi trên thế giới đã chấn động khi hay tin lực lượng Nga tại Ukraine đã chiếm giữ lò điện hạt nhân lớn nhất Âu Châu. Dư luận chấn động vì hành động liều lĩnh này có thể gây chiến tranh lớn hơn trên lục địa Âu Châu, đưa đến Đệ Tam Thế Chiến.

 

Trước sự kiểm soát của Nga tại xưởng điện hạt nhân Zaporizhzhia và đe dọa Âu Châu với nguy cơ nhiễm phóng xạ, đồng thời gia tăng tấn công trên toàn Ukraine, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói rằng NATO sẵn sàng tham gia một cuộc xung đột nếu tình hình trở nên nguy hiểm hơn nữa cho Tây Phương.

 

Mặc dù đám cháy tại lò điện hạt nhân đã được dập tắt, Hoa Thịnh Đốn nói rằng hành động tấn công cẩu thả của Mạc Tư Khoa vào lò hạt nhân này có thể gây ra đại họa.

 

Bước qua tuần thứ nhì của cuộc chiến, giao tranh diễn ra trên toàn Ukraine với quân đội tiếp tục pháo kích, oanh kích và bao vây lực lượng phòng thủ địa phương. Một cố vấn của tổng thống Ukraine cho biết Ukraine đã tạm thời ngăn chặn cuộc hành quân của Nga tại thành phố miền nam Mykolayiv. Nếu bị chiếm thì thành phố với 500,000 người dân sẽ là lớn nhất lọt vào tay Nga.

 

Tại thủ đô Kyiv, mặc dù đoàn xe thiết giáp và xe tăng của Nga đang bị kẹt trên đường, còi hụ báo động vẫn thường xuyên kêu vang trong thành phố, kèm với nhiều tiếng nổ vào sáng thứ Sáu.

Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Ukraine gọi cuộc tấn công của Nga vào lò hạt nhân Zaporizhzhia là một “tội ác chiến tranh.” Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby nói rằng cuộc xâm lăng của Nga đã cho thấy sự cẩu thả. “Điều này đã nâng cao hơn nguy cơ đại họa mà không ai muốn thấy xảy ra,” ông Kirby nói với đài CNN.

 


Một người đàn ông đang hôn chia tay con gái, trong lúc các phụ nữ và trẻ em lên đường lánh nạn tại Irpin ngày 4 tháng 3, 2022. (Chris McGrath/ Getty Images)

 

 

Trong khi đó tại Brussels, Bỉ, Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng quân đội liên minhe NATO đang chuẩn bị “sẵn sàng” cho một cuộc xung đột nếu tới giai đoạn đó, nhưng Hoa Kỳ và đồng minh không mong muốn có một cuộc đương đầu với Nga.

 

Trong ngày thứ chín của cuộc chiến, ông Blinken đã họp với các ngoại trưởng NATO tại Brussels, nơi mà Tổng Thư Ký NATO Jens Stoltenberg tiếp tục khẳng định NATO sẽ không ban lệnh cấm bay trên không phận Ukraine, mặc dù chính phủ Ukraine đang khẩn thiết kêu gọi NATO hãy ban lệnh này để ngăn chặn chiến đấu cơ, hỏa tiễn của Nga đang bay dồn dập trên lãnh thổ Ukraine.

 

 “Liên minh của chúng tôi là để tự vệ,” ông Blinken nói. “Chúng tôi không muốn có xung đột. Nhưng nếu xung đột đến với chúng tôi, thì chúng tôi sẵn sàng đối phó và sẽ bảo vệ từng tấc đất của lãnh thổ NATO.”

 

Ông Blinken nói trong cuộc họp báo sau cuộc họp với các ngoại trưởng NATO, “Đồng thời, như lời ông tổng thư ký đã nói, chúng tôi đang chuẩn bị cho tương lai của NATO và những biến cố xảy ra trong những tuần vừa qua đang tiếp tục tạo nên tương lai đó.”

 

Ukraine không là thành viên của NATO, nhưng đang xin được gia nhập, và đó là điều Nga chống đối, đưa đến cuộc xâm lăng hiện nay.

 

Chính phủ Biden đã tuyên bố nhiều lần rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ lãnh thổ NATO. Nhiều quốc gia NATO đang có chung biến giới với Nga và Ukraine.

 

Tổng Thư Ký Stoltenberg báo động rằng tình hình tại Ukraine đang mỗi lúc một tệ hại hơn và sẽ còn tệ hơn nữa trong những ngày sắp tới, vì nhiều thường dân sẽ bị giết, các bệnh viện bị quá tải, hệ thống giao thông bị tê liệt. Tuy nhiên ông khẳng định NATO sẽ không đứng về phía nào trong cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.

 


(Chris McGrath/ Getty Images)

 

Tổng thư ký của NATO nói hôm thứ Sáu, “Chúng tôi không là một phần nào trong cuộc xung đột này. Trách nhiệm của chúng tôi là bảo đảm cuộc chiến không gia tăng và lan ra ngoài Ukraine. Nếu điều đó xảy ra thì sự tàn phá càng nhiều hơn và nguy hiểm hơn, với sự đau khổ cho người dân càng nhiều hơn.”

 

Tổng Thống Volodymyr Zelensky đã lập lại lời kêu gọi NATO hãy ban lệnh cấm bay trên không phận Ukraine. Liên minh NATO đã ngần ngại ban lệnh vì nếu lệnh cấm bay được ban hành thì phi cơ của NATO phải bay vào không phận để kiểm tra và có nguy cơ đụng độ với phi cơ Nga.

Ông Zelensky nói tiếp rằng nếu NATO không ban lệnh cấm bay thì hãy cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine. Tổng thống Ukraine nói, “Nếu quí vị không có sức mạnh để ban hành và duy trì lệnh cấm bay thì hãy cho tôi máy bay. Điều đó công bình, phải không?”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements