Sunday, 02/12/2018 - 10:11:57

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Tàu đang có lợi cho Việt Nam và Thái Lan


Một người đang lái xe qua khu công nghệ tại thành phố Đà Nẵng. Nếu cuộc chiến mậu dịch giữa Mỹ và Trung Hoa leo trang, trong mấy tháng tới một số công ty sẽ di chuyển xưởng sản xuất từ Trung Hoa qua Việt Nam. (Getty Images)

Trong lúc hai đại cường quốc kinh tế tiếp tục đánh thuế lẫn nhau, nhiều công ty đang nhanh chân tìm nơi lánh nạn, để bảo vệ vốn đầu tư và lợi nhuận của họ. Các công ty này đang có xưởng sản xuất tại Trung Hoa và muốn dời xưởng đến một quốc gia khác, để tránh bị Mỹ đánh thuế nặng.

Hãng thông tấn Reuters đã có một bài phân tích về cuộc lánh nạn của các hãng sản xuất. Bài này được đăng đúng lúc hai lãnh đạo từ Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh bay xuống Buenos Aires, Nam Mỹ Châu để thương lượng về cuộc chiến mậu dịch.

Trong bản tin, ông Fred Perrotta cho biết ông đã bỏ ra 4 năm để xây dựng một mạng lưới gồm các xưởng cung cấp tại Trung Hoa, dành cho dòng sản phẩm ba lô thời trang của ông.

Ngay sau khi Mỹ loan báo đánh thuế vào gần một nửa trong tổng số hàng hóa Trung Hoa nhập cảng vào Mỹ, ông bắt đầu tìm kiếm những xưởng cung cấp ở các nước khác.

Nhà kinh doanh 33 tuổi này nói rằng tiến trình di chuyển hiện nay đang tiến xa đến mức có thể đã quá trễ để đảo ngược lại, ngay cả khi Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt được một thỏa thuận đình chiến, trong cuộc chiến thương mại đang gia tăng, tại hội nghị thượng đỉnh khối G20 cuối tuần này.

Công ty Tortuga của ông Perrotta đang tham gia vào điều mà các chuyên gia kỹ nghệ nói là đợt chuyển đổi lớn nhất trong chuỗi cung cấp xuyên biên giới, tính từ khi Trung Quốc gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) vào năm 2001.

Việc chuyển đổi này đang tạo ra sự cạnh tranh ráo riết giữa các công ty, nhằm kiếm được những cơ sở mới ở các nước láng giềng, và xây dựng lại các chuỗi cung ứng ở bên ngoài Trung Hoa, một quốc gia đang chiếm một phần năm trong tổng sản lượng cung cấp hàng toàn cầu.

“Mọi người đều lo lắng và ra sức xoay xở,” ông Perrotta nói qua điện thoại từ thành phố Oakland, California, nơi mà mới đây ông nhận được các mẫu hàng đầu tiên từ một nhà cung cấp mới tại Việt Nam.
“Trong tương lai dài hạn, có lẽ chúng tôi sẽ chuyển đổi hết mọi thứ.”

Cuộc xoay xở vất vả này càng gia tăng bởi nguy cơ Hoa Kỳ sẽ đánh thuế thêm nữa vào hàng hóa từ Trung Hoa, và bởi nỗi lo ngại rằng các quốc gia láng giềng chỉ có thể cung cấp các cơ sở sản xuất trên căn bản “ai đến trước thì được phục vụ trước.”

Việt Nam và Thái Lan đang nổi lên và trở thành hai địa điểm mà nhiều công ty muốn đến, nhưng các công ty phải quyết những khó khăn xuất phát từ nhiều thứ như nguồn công nhân có trình độ, thủ tục giấy tờ hành chánh rườm rà, và hạ tầng cơ sở bị hạn chế.

Reuters đã phỏng vấn nhiều giám đốc, các viên chức điều hành công ty, các luật sư thương mại, và các nhóm vận động hành lang trong nhiều ngành kỹ nghệ khác nhau. Những nguồn tin cho thấy các công ty đang hoạt động ráo riết trên khắp Á Châu trong những tháng gần đây, nhằm tìm cơ sở mới cho hoạt động sản xuất hàng hóa.

Trong tháng Sáu, công ty Man Wah Holdings chuyên sản xuất hàng nội thất ở Hồng Kông, đã mua một nhà máy ở Việt Nam với giá $68 triệu Mỹ kim. Trước đó trong tháng này, công ty cho biết họ dự định tăng diện tích xưởng lên gấp ba lần, tới mức 373,000 mét vuông trước cuối năm 2019.
Trong một văn bản, Man Wah nói, “Việc mua lại này là để giảm thiểu những rủi ro do thuế gây ra.”
BW Industrial, một công ty phát triển địa ốc kỹ nghệ tại Việt Nam, cho biết những cuộc dò hỏi thông tin đã gia tăng kể từ tháng Mười, và tất cả các nhà máy của công ty đều đã được cho thuê.

Ông Chris Trương, giám đốc thương vụ tại BW Industrial, nói với Reuters, “Các nhà sản xuất đến từ khắp nơi trên thế giới, nhưng tất cả đều có những nhà máy sản xuất ở Trung Hoa, và họ cần phải di chuyển gấp để bắt đầu sản xuất càng sớm càng tốt.”

Tại Thái Lan, SVI Pcl, công ty cung cấp các giải pháp về điện tử và sản xuất, nói rằng họ vừa mới chọn bốn hợp đồng mới trị giá khoảng $100 triệu Mỹ kim, với các khách hàng đang hoạt động tại Trung Hoa.
Giám đốc điều hành Pongsak Lothongkam của SVI nói, “Cuộc chiến thương mại là điều tốt cho chúng tôi. Chúng tôi đã được tiếp xúc bởi rất nhiều công ty mà chúng tôi phải chọn ưu tiên giữa công ty này.”
KCE Electronics, hãng Đông Nam Á lớn nhất chuyên sản xuất bảng mạch in (PCB) đã được các công ty Hoa Kỳ liên lạc. Những công ty này muốn tìm kiếm một nhà cung cấp mới để thay cho một nhà cung cấp ở Trung Hoa, theo gián đốc điều hành Pitharn Ongkosit nói với Reuters.

Ông nói, “Đây là một cơ hội tốt. Nhiều khách hàng đã liên lạc với chúng tôi để hỏi về sản phẩm và giá cả. Nhưng chưa có số lượng thương vụ nào cả, vì chuyện đó sẽ cần thời gian.”

Stars Microelectronics Pcl, một hãng cung cấp các dịch vụ sản xuất điện tử của Thái Lan, cũng đang nhận được hợp đồng mới.

Giám đốc điều hành Peerapol Wilaiwongstien nói, “Hai (hoặc) ba công ty sẽ sớm bắt đầu dời việc sản xuất của họ (ra khỏi Trung Hoa) sang nước chúng tôi.”

Cam Bốt cũng đang được chú ý bởi Kent International Inc., một hãng sản xuất xe đạp đặt trụ sở tại Parsippany, New Jersey. Hãng này muốn chuyển việc sản xuất từ Trung Hoa sang các nước Đông Nam Á.
Ông Arnold Kamler, chủ nhân nắm đa số cổ phần và giám đốc điều hành của công ty này, nói với Reuters, “Chúng tôi có kinh doanh lớn ở Mỹ. Không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc dời sản xuất ra khỏi Trung Hoa càng nhanh càng tốt.”
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements