Wednesday, 18/04/2018 - 12:41:38

Cuộc chiến Tập-Trump: Tàu đánh thuế bo bo Mỹ với 179 phần trăm tiền đặt cọc


Một cánh đồng trồng cây bo bo (Getty Images)

BẮC KINH – Trung Quốc đã loan báo những biện pháp tạm thời chống việc bán phá giá đối với lúa miến (sorghum tiếng Anh và bo bo tiếng thông dụng) của Mỹ. Điều này có thể gây ảnh hưởng không tốt đối với các nông gia Mỹ trồng lúa miến, và làm trầm trọng thêm cuộc chiến tranh mậu dịch giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn.

Theo Bộ Thương Mại Trung Quốc cho biết vào ngày thứ Ba, bắt đầu từ thứ Tư tuần này, các hãng Trung Quốc nhập cảng lúa miến của Mỹ, được người Trung Quốc dùng để nuôi gia súc và nấu rượu, sẽ phải đặt một khoản tiền cọc 178.6 phần trăm, trong khi chờ những mức thuế chống phá giá. Những khoản tiền cọc này có thể làm nản lòng các nhà nhập cảng lúa miến Mỹ, gây thiệt hại cho các nhà sản xuất Hoa Kỳ.

Tin này được đưa ra một ngày sau khi Hoa Kỳ cấm các công ty Mỹ bán các bộ phận linh kiện cho ZTE, công ty sản xuất điện thoại Trung Quốc, trong vòng bảy năm. Bộ Thương Mại Hoa Kỳ nói rằng ZTE đã vi phạm một thỏa thuận đạt được sau khi công ty này bị bắt quả tang đang vận chuyển hàng hóa của Mỹ tới Iran.
Trong một diễn biến riêng rẽ, chính phủ Trung Quốc đã loan báo một thời hạn cho việc bãi bỏ những hạn chế về quyền sở hữu đối với các hãng sản xuất xe ngoại quốc. Từ lâu Mỹ đòi hỏi một sự tiếp cận tốt hơn với thị trường Trung Quốc.

Những động thái này diễn ra giữa lúc căng thẳng gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong những tháng gần đây, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã trao đổi những lời đe dọa leo thang về những mức thuế trị giá hàng tỷ Mỹ kim.

Việc đánh vào hàng xuất cảng bo bo Mỹ có thể gây tổn hại cho những người Mỹ trồng lúa miến, và có thể ảnh hưởng tới các tiểu bang nông nghiệp từng ủng hộ Tổng Thống Trump. Năm tiểu bang sản xuất lúa miến hàng đầu là Kansas, Texas, Colorado, Oklahoma, và South Dakota. Ngoại trừ Colorado, tất cả đều ủng hộ ông Trump trong kỳ bầu cử tổng thống năm 2016.

Trước đó trong tháng này, Trung Quốc đe dọa tăng thuế đánh vào đậu nành, thịt heo, và các sản phẩm nông nghiệp khác của Mỹ hầu hết được sản xuất trong các tiểu bang ủng hộ ông Trump.
Li Qiang, phân tích gia chính tại Shanghai JC Intelligence, một tổ chức cố vấn về nông nghiệp, nói rằng lúa miến thu hoạch năm nay đã được bán, nhưng tin đó “chắc chắn” sẽ có ảnh hưởng đến những người trồng lúa miến ở Mỹ từ nay trở đi.

Ông nói ông coi việc bắt đặt tiền cọc là một phản ứng của Trung Quốc đối với các cuộc điều tra của Mỹ về máy giặt và tấm quang điện của Trung Quốc. Ông nói rằng đây là “những vụ xích mích thương mại,” nhưng không phải là một cuộc “chiến tranh thương mại.”
Theo các quan chức Trung Quốc cho biết, biện pháp mới này là kết quả của một cuộc điều tra kéo dài hàng tháng, kết luận rằng lúa miến Mỹ đang bị bán phá giá trên thị trường Trung Quốc. Có lẽ không phải là chuyện trùng hợp ngẫu nhiên, những người Mỹ chỉ trích thường tố cáo Trung Quốc bán phá giá các sản phẩm của chính họ, chẳng hạn như nhôm hồi tháng Giêng.
Theo Bộ Thương Mại Trung Quốc cho biết, khối lượng xuất cảng lúa miến Mỹ sang Trung Quốc đã tăng từ 317,000 tấn trong năm 2013 lên tới 4.76 triệu tấn trong năm 2017. Trong khi đó giá lúa miến xuất cảng giảm 31 phần trăm, làm hại giới nông dân Trung Quốc.
Wang Hejun, giám đốc cơ quan chỉnh đốn và điều tra về mậu dịch của Bộ Thương Mại, viết, “Cách tiếp cận này phù hợp với luật pháp Trung Quốc và các quy tắc của WTO; cách này nhằm mục đích là điều chỉnh những lối thực hành thương mại không sòng phẳng, duy trì trật tự bình thường về mậu dịch và cạnh tranh.”
Ở Trung Quốc, lúa miến được dùng để nuôi gia súc và sản xuất một loại rượu Trung Hoa được nhiều người ưa chuộng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising