Monday, 06/08/2018 - 08:57:46

Cuộc chiến sinh tồn của các hãng bán lẻ Hoa Kỳ

NEW YORK – Từ các cửa hàng ở vùng nông thôn cho tới trung tâm thương mại lớn tại New York, các điểm bán lẻ truyền thống trên khắp Hoa Kỳ đang trải qua những năm buôn bán ảm đạm, được nhiều nhà phân tích gọi là “ngày tận thế của các cửa hàng bán lẻ truyền thống.”


Theo thống kê, trong năm 2017 có hơn 7,000 cửa hàng bán lẻ tại Hoa Kỳ phải đóng cửa vì doanh thu giảm và bị cạnh tranh gay gắt từ thương mại điện tử. Trong số này có nhiều tên tuổi lớn như Kmart, Sears, JCPenney, Gap, Banana Republic, Teavana, Michael Kors, Bebe, The Limited, và Staples. Con số này vượt qua mức kỷ lục 6,163 cửa hàng đóng cửa trong đợt khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Năm 2018, các nhà phân tích dự báo sẽ có thêm 3,800 cửa hàng nữa đóng cửa, và khoảng 20 – 25% cửa hàng bán lẻ tại Hoa Kỳ sẽ phải đóng cửa trong vòng 5 năm tới.

Nguyên nhân tình trạng này được cho là do sự bùng nổ của thương mại điện tử và tình trạng dư thừa các khu thương mại. Tất cả những điều này đang làm thay đổi ngành bán lẻ truyền thống của Hoa Kỳ. Trong số đó, nguyên nhân lớn nhất phải kể đến Amazon – hãng thương mại điện tử với thị phần bán lẻ đang ngày càng lớn.
Từ năm 2010 đến 2016, doanh thu tại Bắc Mỹ của Amazon đã tăng gấp 5 lần, từ $16 tỷ lên $80 tỷ Mỹ kim. Trong khi đó, doanh thu năm 2016 của chuỗi gần 600 cửa hàng Sears chỉ là khoảng $22 tỷ. Điều này nghĩa là trong 6 năm, Amazon đã phát triển bằng 3 lần Sears. Thậm chí, theo một số báo cáo, có tới 50% gia đình Hoa Kỳ hiện có mua dịch vụ Amazon Prime. Ngoài ra, việc mua sắm qua điện thoại di động cũng đang ngày càng phát triển, nhờ sự xuất hiện của vô số dịch vụ trả tiền qua điện thoại. Từ năm 2010, chi tiêu mua sắm qua di động đã tăng từ 2% lên 20%.

Xét đến nguyên nhân kế tiếp, Hoa Kỳ đang ngập trong các cửa hàng bán lẻ, với khoảng 1,200 trung tâm thương mại. Trong khi đó, vào 1 thập kỷ trước, con số này là khoảng 900. Từ năm 1970 đến 2015, số trung tâm thương mại tại Hoa Kỳ tăng nhanh gấp đôi so với dân số. Do vậy, không ngạc nhiên khi khủng hoảng kinh tế đã khiến lượng người tới mua sắm tại các trung tâm thương mại giảm 50%, từ 2010 – 2013, và tiếp tục giảm hàng năm từ đó đến nay.

Cuộc chiến cạnh tranh khốc liệt nhất trên thị trường bán lẻ là giữa Walmart – hãng bán lẻ truyền thống và Amazon – thương mại điện tử. Xét về doanh thu bán lẻ truyền thống tại Hoa Kỳ, Walmart vẫn dẫn đầu. Trong khi đó Amazon đứng đầu về doanh thu bán hàng online. Trong bối cảnh ngành bán lẻ đang thay đổi, cả Walmart và Amazon đều trở thành bản sao của nhau.

Walmart đang cố gắng chuyển sang bán hàng online, còn Amazon lại đang mở rộng sang lĩnh vực bán lẻ truyền thống. Năm ngoái, Amazon chi $13.7 tỷ Mỹ kim mua lại chuỗi 450 cửa hàng thực phẩm Whole Foods, gia nhập thị trường bán lẻ truyền thống. Đầu năm 2018, Amazon khai trương cửa hàng Amazon Go đầu tiên tại trụ sở ở Seattle, và chuẩn bị mở thêm 6 cửa hàng trên khắp Hoa Kỳ.

Trong khi đó, Walmart đã bắt đầu thử nghiệm giảm số lượng nhân viên tính tiền tại các cửa hàng từ cuối 2017, và tăng gấp 3 lần số mặt hàng trên website online, từ 8 triệu lên 23 triệu. Nhờ đó, doanh thu bán hàng online của hãng này đã tăng vọt và ổn định.

Trong tương lai, khách hàng sẽ vẫn mua một số loại hàng hóa tại các cửa hàng truyền thống. Nhưng các hãng này sẽ phải theo chân khách hàng lên thế giới mạng, mở dịch vụ bán hàng online của riêng họ, nếu không muốn bị đào thải trong môi trường cạnh tranh.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp