advertisements
Thursday, 28/11/2019 - 10:10:46

Cuộc chiến gà chiên giữa Popeyes với Chick-fil-A


Bên trái là món gà chiên burger của Popeyes, bên phải là của Chick-fil-A.

Trong mấy tháng qua, một món gà chiên đã gây điên cuồng trong dư luận người Mỹ. Món bánh mì kẹp gà chiên này đã châm ngòi cho cuộc cạnh tranh bán thức ăn, cho những vụ đánh đấm giành món án, và thậm chí là có người bị đâm chết. Tất cả chỉ vì có nhiều người muốn tranh nhau để có được một món burger hoàn toàn mới. Đó là món burger gà chiên mà dân Mỹ sành ăn (hay tham ăn?) gọi là món fried chicken sandwich.

Mọi chuyện bắt đầu vào tháng Tám khi chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Popeyes có trụ sở tại Louisiana lần đầu tiên ra mắt món fried chicken sandwich, với một miếng thịt gà chiên to bự sự, giòn (và dầu) nằm giữa hai miếng bánh mì tròn với dưa chua và sốt mayonnaise. Đơn giản chỉ có vậy mà người ta xôn xao, tranh nhau xếp hàng để mua ăn cho được. Tại sao vậy?
Bởi theo sự nhận xét thông thường, nó là một món burger ngon miệng. Nhưng nó đã nhanh chóng được thổi phồng để trở thành một thứ món ăn vượt bên trên một chiếc bánh burger. Nó trở thành một hiện tượng văn hóa mà báo chí Mỹ so sánh như một thứ “iPhone của bánh mì kẹp thịt gà.” Món mới này đã được bán hết sạch ở tất cả 3,000 cửa tiệm của Popeyes trên 49 tiểu bang.
Người ta biết tới nó phần lớn là do sự truyền miệng và qua cuộc chiến gà chiên trên mạng xã hội, đặc biệt là trên Twitter. Cả triệu người Mỹ đã xếp hàng hàng giờ, xếp hàng ngoài cửa, để có được chiếc bánh burger với giá bán $3.99.
Ở tiểu bang New Jersey, cảnh sát đã buộc phải can thiệp khi hàng dài xe phải xếp hàng chờ để mua ở cửa sổ drive-in, gây ra tình trạng lộn xộn kéo dài lên tới tận xa lộ. Các bảng cảnh cáo được cảnh sát đặt dọc theo bang lộ 17, với dòng chữ:
“Một chiếc bánh sandwich không đáng một vé phạt. Đừng gây kẹt giao thông.”
Trong khi đó, tạp chí The New Yorker đã hồ hởi tuyên bố “bánh sandwich gà chiên Popeyes đã đến để cứu nước Mỹ”.
Không biết cứu cái gì, nhưng chắc chắn món này đã tạo sự xôn xao, bàn tán ồn như cái chợ khắp nước Mỹ qua mạng xã hội.
Vào ngày 28 tháng 8, hai tuần sau khi ra mắt món mới, công ty Popeyes phải tuyên bố rằng nguồn cung cấp gà chiên cho món này đã cạn kiệt, tạo ra thêm náo nức cho những ai chưa được ăn món mới này.
Lúc đó công ty tuyên bố “Popeyes từng dự đoán mạnh mẽ nhu cầu sẽ lên cao đến hết tháng 9, và chưa gì chúng tôi đã bán hết hàng tồn kho đó.”
Cuộc khan hiếm món burger gà chiên của năm 2019 đã kéo dài suốt ba tháng, khiến nhiều người mệt mỏi trông chờ. Nhưng rồi đến đầu tháng 11, món bánh mì gà chiên đã được ra mắt trở lại - đúng vào Ngày Sandwich Quốc Gia. Ngày này lại tình cờ rơi vào một ngày Chủ Nhật, khi đối thủ của Popeyes là hệ thống nhà hàng bán món gà Chick-fil-A đóng cửa.
Nhà hàng Chick-fil-A đã nổi tiếng nhiều năm với thực đơn toàn là món gà. Đặc biệt hơn nữa, tập đoàn quản trị Chick-fil-A là những người muốn xiển dương đạo Thiên Chúa, nên có khuynh hướng bảo thủ các vấn đề xã hội, như công khai chống người đồng tính và đóng cửa ngày Chủ Nhật cho mọi người đi nhà thờ. Lập trường bảo thủ đã giúp Chick-fil-A thành công, phần lớn nhờ thực khách là người da trắng.
Thế nhưng Chiến Tranh Gà do Popeyes mang tới đã gây lung lay thành trì của Chick-fil-A qua cuộc đấu khẩu trên Twitter. Với sự tái giới thiệu món bánh mì gà chiên của Popeyes, giới truyền thông đã ghi nhận một làn sóng hỗn loạn mới ngày sau đó. Tình trạng nguy hiểm đã xảy ra khi một người đàn ông 28 tuổi bị đâm chết ở tiểu bang Maryland, vì anh này đã bị bắt quả tang chen vào hàng đợi, khiến người khác nóng mặt.
Chiến tranh gà chiên này cũng gây ra sự thay đổi trong xã hội Mỹ, đặc biệt là trên thị trường cung cấp thực phẩm
Người Mỹ nói chúng rất thích ăn món gà chiên, và các công ty thức ăn nhanh đang liên tục tìm cách tận dụng thị trường đang phát triển nhanh này, ra mắt các sản phẩm mới mà họ hy vọng sẽ thu hút sự chú ý của quốc gia.
Trong trường hợp của Popeyes, một phần của sự thành công là Popeyes đã cố tình tuyên chuyến với Chick-fil-A, một công ty đã thống lĩnh vị trí vua bánh mì kẹp thịt gà từ lâu như đã nói trên qua lập trường theo Kitô giáo và gây tranh cãi khi công ty ủng hộ các tổ chức chống người đồng tính (LGBT).
Ngay sau khi Popeyes lần đầu tiên bán bánh sandwich gà chiên, Chick-fil-A liền viết tweet: "Bánh+ Gà + Dưa chua = tất cả [tấm lòng] cho bản gốc.” Ý muốn nói là người ta nên ăn món này từ gốc nguyên thủy của nó tại Chick-fil-A và cũng hàm ý Chick-fil-A đã bán món này trước tiên, chứ không phải một món mới lại.
Thế nhưng chỉ trong vòng 15 phút sau, Popeyes phản công với một câu trả lời... móc họng: “… Món của bạn có ngon không vậy?”
Và với câu đối đáp đó (và được 300,000 lượt thích trên Twitter), cuộc chiến gọi là #ChickenWar đã mở màn.
Những người sành ăn gà chiên và các chuỗi thức ăn nhanh khác bắt đầu nhập cuộc, quảng cáo rùm beng món bánh mì sandwich gà của họ mới là thượng hạng.
Bà Angela Brown, một người quản lý phương tiện truyền thông xã hội cho GSD&M, một cơ sở được thuê để điều hành chiến dịch quảng cáo của Popeyes, cho biết cuộc chiến trên Twitter đã vượt ra ngoài sự cạnh tranh thương mại bình thường, vì đánh trúng vào một tâm lý trong xã hội.
Bà Angela giải thích với báo Daily Texan, “Ở một phía thì bạn có Chick-fil-A, một công ty nổi tiếng là bảo thủ. Họ chống LGBT.
“Sản phẩm của họ ngon, nhưng thương hiệu không được mọi người ưa chuộng, vì vậy họ không nhất thiết có được một cộng đồng mạnh mẽ hậu thuẫn, những người có thể gây ảnh hưởng đến truyền thông.”
Có lẽ vì vậy nên trong tuần qua, Chick-fil-A phải tuyên bố công khai rằng công ty đã cắt đứt mọi liên với các nhóm chống LGBT mà công ty từng hỗ trợ trước đây.
Trong khi đó, ông Jonah Berger, một giáo sư và tác giả viết sách tiếp thị, nói với đài ABC về sự thành công của Popeyes. Công ty này “đã biến một buổi ra mắt bánh sandwich gà thành một buổi ra mắt iPhone bằng cách làm cho nó khan hiếm.”
Ông nghi ngờ sự thiếu hụt là một chiến lược có chủ ý của Popeyes để tăng “tiền tệ xã hội” của bánh sandwich - giống như Apple đã làm với các sản phẩm iPhone.
“Đối với nhiều người, qua một cách nhìn, những gì họ mua, và mua được một cái gì đó mà người khác không mua được, sẽ làm cho họ cảm thấy khá hơn bạn,” ông nói. (Đó là lý do người Việt Nam thích mua, và khoe, đồ hiệu.)
“Mua được chiếc bánh sandwich gà chiên này làm cho họ cảm thấy mình giỏi hơn, hiểu biết hơn và đi trước mọi người.”
Bất kể chiến lược là gì chăng nữa, nó đã mang lại hiệu quả. Và món bánh mì gà chiên đã trở thành một món văn hóa thương hiệu: Mọi người đều muốn có được món ăn đó.
Nữ cầu thủ vô địch quần vợt Serena Williams đã kỷ niệm hai năm ngày cưới với doanh gia Alexis Ohanian bằng cách ăn ngon lành món bánh mì gà chiên của Popeyes, chia sẻ kinh nghiệm này với 11.8 triệu người theo dõi cô trên Instagram. “Trước đây làm sao tôi biết cuộc sống sẽ được như thế này?” cô ấy viết. (Đừng quên rằng cô ấy đã thắng 23 giải vô địch quần vợt lớn trên thế giới).
Nhà báo (và bạn thân của Oprah) Gayle King đã rất quyết tâm thử ăn món bánh sandwich này, và bà đã phải gọi 15 tiệm trước khi đăng lên Instagram: “Tôi đã mất 3 ngày, nhưng nó rất đáng giá.”
Sau khi chiến thắng một trận đấu NFL, cầu thủ danh giá Deshaun Watson đã ngợi khen món gà của Popeyes khi nói rằng món đó giúp mắt bị thương của anh mau lành.
“Tôi sẽ cho bạn biết lý do chính là gì: món bánh mì kẹp gà cay Popeyes mà tôi đã ăn trong tuần này. Nó đã giúp mắt tôi mau lành,” tay ném banh xuất sắc của đội Houston Texans đã nói trong một buổi họp báo với các phóng viên.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements