Wednesday, 01/08/2018 - 07:56:07

Cuộc bội phản tối thượng

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Cái tựa Cuộc Bội Phản Tối Thượng của bài báo này, dịch từ ba chữ Trump's Supreme Betrayal -của bài báo, bình luận gia kinh tế Paul Krugman viết về chính sách kinh tế bênh vực quyền lợi của giới chủ nhân trong những va chạm giữa chủ nhân với công nhân.

Giới bị tổng thống bội phản -theo ông Krugman- là những công nhân người Mỹ trắng -thành phần cử tri đông nhất bầu cho ứng cử viên Donald Trump năm 2016. Không có phiếu của công nhân mỹ trắng, không có Trump.
Chắc chắn tổng thống sẽ phủ nhận lời cáo buộc đó, vì đã không ưa người Mỹ da mầu, mà ông lại còn không ưa người Mỹ trắng, thì ông ưa ai! Lời phủ nhận hợp lý đôi phần, nhưng nếu tranh chấp xảy ra giữa người mỹ trắng với nhau, ông sẽ bênh vực người Mỹ trắng chủ nhân, sẽ xử ép người Mỹ trắng công nhân.

Krugman cáo buộc Trump phản bội giới công nhân mỹ trắng, vì khi ứng cử ông vận động dưới chiêu bài populist (vì dân), nhưng lúc thắng, ông lại cai trị như một đảng viên Cộng Hòa chính thống; khác biệt duy nhất là Trump không huýt gió gọi người da mầu như huýt gió gọi chó nữa, mà ông ra mặt phân biệt chủng tộc một cách công khai, thô lỗ. (He ran as a populist; he's governed as an orthodox Republican, with the only difference being the way he replaced racial dog-whistles with raw, upfront racism.)Bình luận gia kinh tế Paul Krugman: Không có phiếu của công nhân Mỹ trắng, không có Tổng Thống Trump.

Tuy nhiên, giờ này không ai còn không thấy rõ chính sách 'phò phú, phụ bần' của Trump, rõ như cuộc tax cut -giảm thuế- Trump thực hiện năm ngoái, và đang rắp tâm tái tục năm nay. Tiền thuế hàng năm thu vào là để tài trợ những việc công ích như quốc phòng, giáo dục, xây dựng hệ thống đường sá, sân bay, bến tầu, hoặc tài trợ nhu cầu y tế, xã hội, ... . Giảm thuế quá nhiều như năm ngoái chỉ có thể thực hiện được bằng hai cách -giảm chi hoặc vay mượn.

Trump thực hiện cả hai cách đó.
Ông giảm chi bằng cách cắt trợ cấp, và vay mượn bằng cách phát hành công khố phiếu -có tiền mặt tiêu dùng ngay, nợ để đó cho thế hệ sau gánh trả.

Krugman còn vạch ra việc Trump chỉ định đưa thẩm phán Brett Kavanaugh vào Tối Cao Pháp Viện, như một chỉ dấu phản bội công nhân da trắng, vì Kavanaugh bênh vực chủ nhân hà hiếp công nhân, điển hình là vụ xử cho ban giám đốc SeaWorld Parks & Entertainment -tổ chức chuyên biểu diễn cảnh cá nhảy và nhiều sinh hoạt của mọi loài thủy tộc khác- không chịu trách nhiệm trong tai nạn gây thiệt mạng cho cô Dawn Brancheau, 40 tuổi, người điều khiển cho cá nhảy, tử nạn trong lúc hành nghề hôm 24 tháng Hai, 2010.

Trưa hôm đó cô Brancheau, tử nạn trong lúc đang biểu diễn với một con cá voi Tillikum, nặng 6 tấn (12,000 lbs), việc mỗi ngày cô làm 6 lần để mua vui cho 11 tỉ khán giả SeaWorld Parks & Entertainment at Orlando. Con cá voi đột nhiên nổi chứng, ngoạm vào eo ếch cô, rồi giận dữ vùng vẫy cô trên khoảng không, cách mặt nước chừng vài thước.


Dawn Brancheau và con cá voi Tillikum trong hai cảnh trình diễn.


Ông Jim Atchison, chủ tịch kiêm tổng giám đốc SeaWorld Parks & Entertainment, tuyên bố, “Trong vô cùng đau buồn, tôi loan báo với mọi người là cô Dawn Brancheau -người huấn luyện cá biển kinh nghiệm bậc nhất của chúng tôi tử nạn vì một con cá voi sát nhân (one of our killer whales at our SeaWorld Orlando park.) Chúng tôi đang điều tra để hiểu chính xác và chi tiết về tai nạn vô cùng đáng tiếc này.

“Tôi nhấn mạnh là nhóm SeaWorld parks chúng tôi đang vô cùng bối rối, vì chúng tôi đặt nặng sự an toàn của nhân viên và của khán giả trên mọi ưu tiên khác. Chúng tôi sẽ rà soát lại mọi chương trình trình diễn, mọi yếu tố sinh hoạt của Park, và sẽ thực hiện tối đa cải thiện để hoàn thiện mọi việc.

SeaWorld parks tri ân bất cứ ai giúp chúng tôi hiểu rõ tai nạn hơn để chấn chỉnh lại.


Cảnh cho cá ăn

Hôm 23 tháng 8, 2010, OSHA (Occupational Safety and Health administration -An Toàn Lao Động và Quản Lý Sức Khỏe) thuộc Bộ Lao Động ra quyết định phạt SeaWorld parks $75,000 - một trừng phạt tương đối nhẹ, nhưng SeaWorld parks vẫn đưa ra tòa để xin hủy bỏ quyết định của OSHA.

Yếu tố khiến OSHA trừng phạt SeaWorld parks là công ty này vẫn đem con Tillikum ra trình diễn mặc dù con cá voi đó đã can dự vào việc quật chế một huấn luyện viên dạy cá năm 1991 tại Sea Land of the Pacific in Vancouver, British Columbia, Canada.

Vụ kiện được quyết định tại tòa phá án quận District of Columbia Circuit, và một vị chánh án của tòa này -ông Brett Kavanaugh- đã bênh vực SeaWorld parks, với lập luận cho là cô Brancheau đã tự nguyện chấp nhận nguy cơ tử nạn, khi cô chọn nghề trình diễn với cá voi.


Brett Kavanaugh hoạt họa 'phò phú, phụ bần' và chân dung


Chân dung Brett Kavanaugh

Chánh án Kavanaugh được tổng thống chọn làm người thay thế cho chánh thẩm Anthony Kennedy, và được giáo sư Krugman gọi Kavanaugh là vị chánh thẩm sẽ sơn Tối Cao Pháp Viện mầu Cộng Hòa, đứng sau lưng chủ nhân chống công nhân.

Krugman viết, “Điển hình ngoạn mục nhất về quan điểm của chánh thẩm Kavanaugh là ông ta thấy Sea World không có trách nhiệm gì cả về cái chết trong lúc hành nghề của cô nhân viên Brancheau; trước đó Kavanaugh còn phán là phòng Consumer Financial Protection Bureau là một tổ chức bất hợp hiến; vì trách nhiệm của phòng đó là kiểm soát những gian lận nhắm vào những gia đình công nhân.

Là một giáo sư ưu tú dạy Kinh Tế Học tại Trung tâm Hậu Đại Học trường City University of New York, năm 2008 ông Paul Robin Krugman đã từng đoạt danh vị Nobel Memorial Prize về khoa Kinh Tế Học qua những đóng góp của ông cho khoa Lý Thuyết Thương Mại Mới và Địa Lý Kinh Tế Mới.

Trước đó ông dạy kinh tế học tại MIT, và Princeton University; ông Krugman còn được London School of Economics trao danh vị Centenary Professor -giáo sư của thế kỷ.

Ông đã viết và nhuận chuẩn 27 tác phẩm -vừa sách giáo khoa, vừa biên khảo về kinh tế; ông cũng từng giữ vai trò chủ tịch của nhóm Eastern Economic Association.

Ngoài việc dạy học,Krugman viết bình luận chính trị và kinh tế cho ba tờ báo The New York Times, Fortune và Slate.

Độc giả rất thích đọc bình luận của ông, đọc rồi chê cũng nhiều, mà khen cũng lắm; có vẻ ông không quan tâm tới dư luận khen hay chê. Nét đặc thù của Krugman là ông thường chỉ trích Tổng Thống Trump.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Cuộc bội phản tối thượng
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising