Wednesday, 08/11/2017 - 08:52:37

Cuộc bầu cử ở Virginia: Phụ nữ chuyển giới tính tạo lịch sử Mỹ


Bà Danica Roem, giữa, chụp hình với hai người ủng hộ trong cuộc bầu cử tại Virginia.


FAIRFAX - Một phụ nữ chuyển giới tính vừa mới giành được ghế của một nhà lập pháp bảo thủ nhất về mặt xã hội ở tiểu bang Virginia. Điều này có nghĩa là bà sẽ trở thành người chuyển giới công khai đầu tiên đắc cử vào một cơ quan lập pháp tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ.

Thành quả này diễn ra trong cùng ngày khi ông Ralph Northam cũng thuộc đảng Dân Chủ, được bầu lên làm thống đốc kế tiếp của Virginia.

Bà Danica Roem, 32 tuổi, thuộc đảng Dân Chủ, đã đánh bại Dân Biểu đương nhiệm Bob Marshall, 73 tuổi thuộc đảng Cộng Hòa, ở địa hạt miền bắc Virginia gần Washington DC.

Bà Roem là một cựu phóng viên, bắt đầu phương pháp trị liệu để chuyển đổi giới tính khi bà ở tuổi 28.
Về đối thủ của bà, ông Marshall phục vụ tại Hạ Viện tiểu bang từ năm 1992, tức là 25 năm một phần tư thế kỷ. Trong suốt thời gian đó, ông thường gây tranh luận ồn ào, gay gắt tại Virginia.

Ông đã không thành công trong cuộc vận động cho một dự luật nhằm hạn chế số lượng phòng vệ sinh mà những người chuyển đổi giới tính có thể dùng. Ông cũng bảo trợ một dự luật cấm người đồng tính phục vụ công khai trong lực lượng Vệ Binh Quốc Gia Tiểu Bang Virginia.

Một số người xem cuộc tranh cử đó là một cuộc trưng cầu dân ý về các quyền của những người đồng tính và chuyển giới tính.

Bà Danica Roem không những thắng cử, mà còn đánh bại một dân biểu đương nhiệm có lập trường kịch liệt chống chuyển giới tính. Ông Marshall từng gọi bà là "một cái thằng nghĩ mình là một đứa con gái mặc váy."
Tuy vậy, vấn đề giới tính của bà Roem đã không trở thành đề tài chính trong cuộc vận động tranh cử của bà. Người chuyển giới tính này đã chú trọng vào các vấn đề thiết thực như tạo việc làm, trường học có phẩm chất tốt, và giải quyết nạn kẹt xe ở miền bắc Virginia.

Từ khi ông Marshall lần đầu đắc cử trong năm 1991, địa hạt này, bao gồm Manassas và Prince William County, trở nên đông dân, đa dạng, và cấp tiến hơn về mặt chính trị. Trong tháng 11, địa hạt đó là một trong 17 địa hạt bầu cử Hạ Viện do phe Cộng Hòa kiểm soát, nơi mà bà Hillary Clinton thắng ông Donald Trump trong cuộc tranh cử tổng thống.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp