Wednesday, 04/07/2018 - 09:30:13

Cùng tắc biến

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Hạ truyện viết: cùng tắc biến, biến tắc thông, thông tắc cửu, có nghĩa là sự việc khi phát triển đến cùng cực thì sẽ biến hóa,  khi đã biến hóa thì sẽ thông suốt, và  khi đã thông suốt thì sẽ lâu bền.

Nếu đem luật biến chuyển đó của kinh Dịch áp dụng vào thời sự hiện tại, thì chính trường Mỹ đang ở vào giai đoạn 1 trong 3 giai đoạn xoay vần.

Giai đoạn 1 là: chính trường Mỹ đang lâm vào thế cùng với thái độ ù lì của cả 2 khối trong quốc hội -khối Dân Chủ thì mũ ni che tai, không nhập thế sự, nhắm mắt cầu an, trong lúc khối Cộng Hòa cúi đầu khuất phục, a tòng giúp hành pháp tung hoành, phá nát nền đạo đức chính trị của Hoa Kỳ -thường được lịch sử ca tụng là quyền lực mềm.

Thế 'cùng' đó đang thúc đẩy những biến chuyển đủ mạnh để tạo ra phong trào Democratic Socialists of America -Dân Chủ Xã Hội Hoa Kỳ  có khả năng khai thông bế tắc hiện tại.

Dân Chủ Xã Hội Hoa Kỳ là một thế hệ mới với những người trẻ tích cực hành động, đứng lên xô ngả một loạt vô số 'ông Bình Vôi' -những ông bà nghị sĩ, dân biểu Dân Chủ ngồi giữ ghế- mà không biết giữ để làm cái  trò gì; lật họ xuống, những người trẻ hơn họ, đồng đảng với họ, nhưng khác chi phái, tiến vào quốc hội thay chỗ họ, và tích hoạt động giải tỏa bế tắc Bá Đạo Độc Tôn hiện nay.

THÁNG 5 VỪA RỒI, 3 phụ nữ trẻ tại Pennsylvania -quý cô Summer Lee, 30,  Sara Innamorato, 32, và  Elizabeth Fiedler, 37-  xuất hiện lần đầu tiên và lập tức thành công trong vòng loại -vòng đảng cử. Trên sân khấu chính trị Dân Chủ tiểu bang; hai cô Lee và Innalorato  đánh rớt đài 2 dân biểu Dân Chủ thuộc họ Costa- Paul và Dom trong vòng loại -vòng đảng cử.

Họ sẽ nhân danh đảng viên Dân Chủ -thụ ủy của Đảng để ứng cử vào quốc hội tiểu bang.

Danh xưng Dân Chủ Xã Hội chỉ là khuynh hướng mới của những đảng viên Dân Chủ năng động.

 

Sara Innamorato                                   Summer Lee                                                              


Elizabeth Fiedler

Nữ ứng cử viên thứ ba -cô Elizabeth Fiedler công bố quyết định ứng cử 3 tháng sau ngày cô sinh đứa con thứ nhì; cô lập ra một phòng giữ trẻ ngay tại bộ tham mưu tranh cử, đễ chăm sóc con cô và con của những thiện nguyện viên giúp cô trong cuộc vận động tranh cử.

Fiedler  chủ trương trực tiếp gặp từng cử tri để giải thích sự khác biệt giữa  cô -một thành viên Dân Chủ Xã Hội của đảng Dân Chủ khác với vị dân biểu Dân Chủ đang ngồi trong quốc hội tiểu bang những điểm nào.

Cô giải thích với cử tri là cô nghèo, làm lụng vất vả như đa số những người Mỹ khác, con cô tùy thuộc vào nhiều chương trình xã hội như Medicaid, Chip, mặc dù cô làm việc full time với hệ thống truyền thông WHYY.

Cũng như đa số những người trẻ tốt nghiệp đại học, cô nợ student loan trên $200,000; cô học luật; và dự định sẽ tranh đấu cho một chương trình đại học toàn hảo và miễn phí.

Cô Lee -người Mỹ Đen- ứng cử trong một đơn vị với đa số cử tri Mỹ trắng; cô vận động tranh cử bằng cách nói thật, nhiều điều cô không hãnh  diện về gia đình cô -như một ông bố nghiện ma túy, một bà mẹ lái school bus, nhưng vẫn cố gắng nuôi con học hết chương trình đại học.

Cô tuyên bố với truyền thông, "Tôi sống cùng một cuộc sống vất vả, túng thiếu của đa số cư dân Pennsylvania."

Trong rất nhiều trường hợp thắng cử của đảng viên Dân Chủ Xã Hội, trường hợp  cô Alexandria Ocasio-Cortez, 28 tuổi, thắng dân biểu Dân Chủ Joseph Crowley, với thành tích 19 năm thâm niên nghị trường, khiến nhiều người kinh ngạc hơn cả.

 

 

Dân biểu Dân Chủ Crowley, một khuôn mặt lãnh đạo tại Hạ Viện, thất cử ngay trong vòng loạitrước đảng viên Dân Chủ Xã Hội  Ocasio-Cortez


Tổng thống Trump cũng lên tiếng về sự thất bại Crowley; ông viết tweet, “Wow! Dân biểu Joe Crowley, người ghét Trump nhất, và cũng là người sắp thay Nancy Pelosi lãnh đạo khối Dân Chủ thiểu số tại Hạ Viện vừa THUA trong vòng bầu đảng. Nói cách khác, ông ta đi đoong rồi. Tầm vóc của biến chuyển đó không phải là nhỏ, mà cũng là việc không ai tiên đoán được. Có lẽ ông ta nên xử đẹp hơn, lễ phép hơn với vị tổng thống của ổng."

Dư luận truyền thông chê Trump là không nhìn thấy mối đe dọa lớn hơn -Ocasio Cortez- đối thủ lợi hại và dễ nể hơn ông Crowley.

LỢI HẠI và DỄ NỂ, vì thuyết DÂN CHỦ XÃ HỘI (Democratic Socialists of America -DSA) nguy hiểm cho Trump  và cho giới tư bản hơn. DSA quy trách tình trạng thiếu dân chủ, vô nhân đạo hiện nay cho giới tư bản, cùng với nét đặc thù của nó là tư bản Mỹ nắm giữ bộ máy sản xuất của Hoa Kỳ để thực hiện cuộc bố trí lợi tức vô cùng chênh lệch giữa chủ nhân và công nhân.

Lý thuyết này không khác lý thuyết Marxism–Leninism bao nhiêu nên tổng thống Barack Obama thường bị chỉ trích là thiên hữu, khi ông tạo phúc lợi cho người Mỹ nghèo bằng chương trình Obama Care, và nâng đỡ sinh viên nghèo, mở rộng Medicaid, giúp phụ nữ ngừa thai miễn phí, ...

Cô Alexandria Ocasio-Cortez, và 3 cô Sara Innamorato, Summer Lee, Elizabeth Fiedler theo đuổi triết lý 'công bằng xã hội' đó và đang dễ dàng chiến thắng các chính khách Dân Chủ đang trong thế thiểu số và thiếu lãnh đạo, thiếu lý thuyết chính trị.

Họ bị chi phái DSA đào thải dễ dàng như các chính khách Cộng Hòa bị chi pháiTea Party lấn lướt 9 năm trước.

Thành viên của Tea Party năm 2009 cũng là những đảng viên trẻ của đảng Cộng Hòa theo thuyết 'chiết giảm nợ nần của quốc gia' chống lại những nỗ lực của tổng thống Barack Obama tài trợ cho hàng triệu gia chủ bị vỡ nợ, bị siết nhà vì rơi vào cạm bẫy vay nợ ngân hàng với lãi xuất thả nổi.

Nhà tỉ phú David H. Koch cùng với người anh của ông ta -Charles Koch- tạo ra chi phái AFP (Americans for Prosperity-Người Mỹ chủ trương Giầu, Mạnh) và tài trợ hoạt động của chi phái đó. AFP lại tạo ra 'Đảng Trà' (Tea Party) và nhóm 2009 Taxpayer March, nhân danh người đóng thuế chống việc sử dụng tiền thuế giúp khối gia chủ vỡ nợ.

Sự thắng thế đang diễn ra thuận lợi cho những ứng cử viên DSA chỉ giới hạn trong nội vi chính trị của đảng Dân Chủ, tiến trình đưa họ vào quốc hội tiểu bang và liên bang còn một chặng đường gay go hơn - chặng họ đối đầu với các ứng cử viên Cộng Hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ ngày mùng 6 tháng 11/2018 sắp tới.

Cô Ocasio-Cortez cần phải thắng giáo sư Anthony Pappas, ứng cử viên Cộng Hòa mới trở thành dân biểu liên bang. Chương trình hoạt động vô cùng dứt khoát  của cô có thể gây phản cảm cho một số cử tri Cộng Hòa.

Trên bình diện y tế cô chủ trương chính sách universal healthcare (chăm sóc y tế miễn phí cho mọi người) như nhiều quốc gia Tây Âu đang làm; trên bình diện giáo dục cô đòi hỏi tuition-free universities -miễn phí đại học; về mặt dân sinh cô đề nghị kế hoạch Universal jobs guarantee

bảo đảm mọi người có job nếu họ muốn làm việc.

Trả lời phóng viên  CNN trong cuộc phỏng vấn hôm 6/28/18, Ocasio-Cortez  nói cô đồng ý với nhiều người là phải truất phế tổng thống Trump.

"Tổng thống trắng trợn vi phạm cấm điều Emoluments -cấm tổng thống sở hữu thương vụ và nhận tiền của chính phủ ngoại bang;" Ocasio-Cortez nói. "và ông ta đang công khai làm những việc đó."

TỔNG THỐNG BẤT CHẤP LUẬT PHÁP đã đủ là thế 'cùng' chưa? Và luật 'cùng tắc biến' sẽ xẩy ra như thế nào? Hai câu hỏi này phải chờ kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11 năm nay; còn non 4 tháng nữa.

Công tố viên Robert Mueller cũng đang ngồi chờ ngày quốc hội thay đổi bằng cách 'phục sinh' khối chính khách Dân Chủ qua liều thuốc DSA -Democratic Socialists of America -Dân Chủ Xã Hội Hoa Kỳ.

Điều đó không dễ tí nào.

(ndt)

 

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising