Saturday, 29/09/2018 - 07:51:26

Cùng một diễn biến, hai diễn dịch

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Có thể nói hàng chục triệu người Mỹ bị dán dính vào khuôn ảnh truyền hình để theo dõi cuộc đối chất giữa Tiến Sĩ Christine Blasey Ford và Thẩm Phán Brett Kavanaugh ngày thứ Năm, 27/9/18. Khán giả như bị thôi miên bởi giọng nói run rẩy vì xúc động của bà Ford (nhũ danh Blasey) khi bà nhắc lại chuyện bà bị tấn công tình dục năm bà mới 15 tuổi, và thái độ giận dữ của Thẩm Phán Kavanaugh phủ nhận lời cáo buộc đó.
Chuyện xảy ra ngoài 30 năm trước Blasey mới 15, Kavanaugh, 17.

Trước ngày điều trần -ngày Tiến Sĩ Christine Blasey cũng đã trình bày trước Tiểu Ban Tư Pháp Thượng Viện về việc bà tố cáo ông Brett M. Kavanaugh tấn công tình dục bà- mọi người chỉ hiểu loáng thoáng là bà làm như vậy để ngăn cản không cho ông Kavanaugh trở thành vị chánh thẩm thứ 9 trong thành phần 9 vị chánh thẩm của Tối Cao Pháp Viện. Thêm Kavanaugh là tạo tương quan nghiêng lệch về phía Cộng Hòa tại Tối Cao Pháp Viện, với 5 vị chánh thẩm, trong lúc phe Dân Chủ chỉ có 4.

Chỉ ngần đó thôi cũng đủ khiến hàng ngàn người kéo đến trụ sở Quốc Hội để thấy mặt bà Blasey, và nghe bà nói; số người đông đến mức hết chỗ trong phòng dự thính, họ tràn ra phòng ngoài, ngồi theo dõi sinh hoạt bên trong thính đường thượng viện, qua màn hình video.


Những người hết chỗ ngồi, tràn ra phòng ngoài.

Mục đích cuộc điều trần của bà giáo sư Blasey là để giúp Tiểu Ban Tư Pháp Thượng Viện nghe bà tố cáo Thẩm Phán Brett M. Kavanaugh tấn công tình dục bà ngày cả hai còn là những học sinh trung học.
Nhưng sau cuộc điều trần, dư luận vẫn chia đôi -đa số phụ nữ tin tưởng lời tố cáo của bà Blasey; ít hay nhiều họ cũng bị ảnh hưởng bởi cao trào #MeToo -phong trào của các chính khách có hành động tấn công tình dục những nữ nhân viên làm việc trong văn phòng của họ, phải từ chức vì áp lực của dư luận, và ảnh hưởng bởi thành tích đa mang của chính Tổng Thống Trump -người đã tuyển chọn Thẩm Phán Kavanaugh vào Tối Cao Pháp Viện.

Bà Blasey trình bày việc bà bị tấn công tình dục vào buổi sáng, bà nói cậu học sinh Kavanaugh đã quá say đè bà xuống giường trong một căn phòng mà cậu khóa kín cửa, trong lúc một cậu bạn học của Kavanaugh đứng chứng kiến, và hò hét tán trợ.

Bà Blasey nói, “Tôi sợ sẽ bị hiếp dâm; vì đã bị đè xuống giường, bị bịt miệng đến mức gần nghẹt thở, hắn quá tay một chút nữa là tôi sẽ chết.”

Thẩm Phán Kavanaugh chỉ xuất hiện vào buổi chiều; ông phủ nhận những cáo buộc của bà Blasey. Từ thế thủ đó ông nhanh chóng chuyển qua thế tấn công, dùng tên một chiến lược cũ của Mỹ tại Việt Nam để tấn công phe Dân Chủ.

Kavanaugh nói, “Diễn tiến cuộc tấn phong này đang trở thành một niềm sỉ nhục quốc gia. Hiến Pháp ấn định cho Thượng Viện một vai trò quan trọng là tấn phong các chánh thẩm Tối Cao Pháp Viện, nhưng thay vì 'cố vấn và đồng thuận' (advice and consent), quý vị lại 'truy kích và tiêu diệt' (search and destroy).”

Search and destroy là chiến lược của quân đội Mỹ áp dụng và thất bại trong chiến tranh Việt Nam.
Kavanaugh nói trong nước mắt, “Tôi vô tội, tôi không hiếp dâm ai cả; người ta bới lông tìm vế, cố tìm (search) một cái tội cho tôi, để destroy cuộc tấn phong tôi, destroy gia đình tôi, và destroy danh dự của tôi.”
Quý vị nghị sĩ Cộng Hòa hăng hái nhảy vào đấu trường, gân cổ lý luận để che chở Kavanaugh chống lại cuộc 'truy kích và tiêu diệt' của bà Blasey. Từ mặt ghế, Nghị Sĩ Lindsey Graham phóng ra, thái độ giận dữ nói với cử tọa, “Tôi đang chứng kiến một cảnh giả tạo, phi đạo đức nhất kể từ khi tôi tham gia chính trị.”

Ông tận tình bênh vực Kavanaugh, để tạo cho bằng được thế mạnh tư pháp của đảng Cộng Hòa trong một tương lai dài đến cả chục năm nữa; Kavanaugh sẽ thay chỗ của Chánh Thẩm Anthony Kennedy -vừa hồi hưu; ông Kennedy cũng thuộc đảng Cộng Hòa, nhưng thường bỏ phiếu theo lương tâm của mình, chứ không câu nệ đảng phái.

Kavanaugh cũng tấn công những nghị sĩ Dân Chủ trong Tiểu Ban Tư Pháp Thượng Viện hạch hỏi ông về tội nghiện rượu; ông hỏi lại Nghị Sĩ Amy Klobuchar, tiểu bang Minnesota, “Nghị Sĩ có nghiện rượu không?”
Nói với những nghị sĩ Cộng Hòa trong Tiểu Ban Tư Pháp, bà Klobuchar bảo họ, “Xin đừng nói là quý vị tôn trọng bà giáo sư Blasey, vì chính quý vị đã bác bỏ việc bà ta yêu cầu nhờ FBI điều tra việc bà bị tấn công tình dục.”


Nghị Sĩ Amy Klobuchar,


Nghị Sĩ Lindsey Graham


Chánh Án Brett M. Kavanaugh

Thái độ hùng hổ của Kavanaugh khiến nhiều nghị sĩ nêu lên nhu cầu về đức tính bình tĩnh xét đoán cần thiết cho vai trò Chánh Thẩm Tối Cao Pháp Viện.

Kavanaugh cũng quyết liệt bác bỏ đề nghị sử dụng FBI để thực hiện một cuộc điều tra về cuộc tấn công tình dục mà Tiến Sĩ Blasey cáo buộc. Ông có vẻ tin tưởng là sẽ phải có trên 50 nghị sĩ Cộng Hòa, bầu tấn phong ông.

Thái độ của quý vị nghị sĩ trong cuộc bầu tấn phong sáng thứ Sáu 28/9/18 nặng tính chất đảng phái, các nghị sĩ Dân Chủ không muốn đảng Cộng Hòa chiếm đa số trong 9 vị chánh thẩm tối cao pháp viện, trong lúc quý vị nghị sĩ Cộng Hòa lại mưu tìm tình trạng đa số đó.

Tuy nhiên trong số nghị sĩ Cộng Hòa, ba vị có góc nhìn chính trị phóng khoáng hơn, và có thể bỏ phiếu độc lập, không lệ thuộc vào Đảng là bà Susan Collins tiểu bang Maine, bà Lisa Murkowski tiểu bang Alaska và ông Jeff Flake tiểu bang Arizona. Về phía Dân Chủ, người không câu nệ quá đáng vào đảng là Nghị Sĩ Joe Manchin III tiểu bang West Virginia.

Trên đường từ Nữu Ước bay về Hoa Thịnh Đốn, Tổng Thống Trump theo dõi cuộc điều trần; ông viết twiter khen ngợi Thẩm Phán Kavanaugh là đã chứng minh cho mọi người hiểu lý do ông được tổng thống chọn ông làm vị chánh thẩm thứ 9 của Tối Cao Pháp Viện.

Tổng thống viết, “Phần thuyết trình của ông Kavanaugh rất mạnh, ngay thẳng và hấp dẫn; chiến lược search and destroy của đảng Dân Chủ vừa vụng về, vừa giả tạo chỉ nhằm trì hoãn, và chống cự. Thượng viện phải biểu quyết đi thôi."

Nhưng Thượng Viện không làm theo lệnh tổng thống; 21 nghị sĩ trong Tiểu Ban Tư Pháp đồng ý đình lại tối đa một tuần để FBI điều tra để tìm biết sự thật. Đa số tin là Tiến Sĩ Blasey không đặt chuyện, họ đồng ý là bà thành thật, nhưng những ký ức thiếu chứng minh của bà không thể dùng làm lý do để khước từ không tấn phong Chánh Án Kavanaugh.

Ngày Tiểu Ban Tư Pháp tái nhóm có thể là thứ Ba tuần sau, 2/10/18. Thử đoán xem FBI sẽ tìm ra chuyện gì; chẳng lẽ ông tòa cũng phạm tội #MeToo?

Từ khóa tìm kiếm:
nguyen dat thinh, kavanaugh, blasey
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp