Sunday, 17/02/2019 - 09:35:09

Cúm lan rộng ở Mỹ với 17.8 triệu ca kể từ tháng 10, nhưng có "mức độ nghiêm trọng thấp"


Bác Sĩ Raphael Lynne đang chích ngừa cúm cho ông Mario Ancalmo tại Miami, Florida tháng 10, 2018. (Getty Images)

Mùa cúm vẫn còn đây, có tới 17.8 triệu người - gồm cả 2 triệu người nữa mới trong tuần trước - đã bị bệnh cúm kể từ tháng 10 trong cái mà Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) gọi là mùa cúm "mức độ nghiêm trọng thấp,” các viên chức cho biết hôm thứ Sáu.

Mặc dù mùa cúm nhẹ hơn, CDC cảnh cáo rằng hoạt động cúm trong tuần này là cao nhất trong năm nay và kêu gọi mọi người nên chích ngừa cúm, dùng các phương tiện phòng ngừa hàng ngày và dùng thuốc chống siêu vi cúm theo lời khuyên.

Cúm lan rộng khắp nơi ở Puerto Rico và 48 tiểu bang, có nghĩa là các trường hợp đã được báo cáo trên hơn một nửa các khu vực của tiểu bang, theo CDC cho biết.

Cúm được quy trách nhiệm gây ra từ 11,600 đến 19,100 người tử vong, với tới 221,000 người nhập viện và lên tới 8.4 triệu lượt khám bệnh cúm. CDC cho biết đã có 34 trường hợp trẻ em thiệt mang ở trong mùa này.

Tuy nhiên, tỷ lệ khám ngoại chẩn thấp hơn, tỷ lệ nhập viện thấp hơn và ít tử vong do viêm phổi và cúm so với những năm gần đây.

Mùa cúm năm ngoài, kéo dài từ tháng 10 đến hết tháng 5, ước tính đã có 49 triệu người Mỹ bị bệnh, 23 triệu người cần được chăm sóc y tế và 960,000 người phải nhập viện.

Mặc dù bất kỳ hoạt động cúm nào cũng đáng báo động, CDC cho biết, tỷ lệ nhập viện chung cho đến nay của mùa này là 23.8 trên 100.000 người so với 30.5 trên 100,000 vào giai đoạn này năm ngoái. Tỷ lệ cao nhất là ở người lớn từ 65 tuổi trở lên: 64 trường hợp nhập viện trên 100,000 dân.

Ngoại trừ nhóm tuổi 50-64, trong đó tỉ lệ nhập viện gần bằng năm 2018, tỉ lệ "thấp hơn rất nhiều so với mùa trước,” CDC cho biết. CDC tin rằng thuốc ngừa giúp giảm bớt ảnh hưởng của bệnh cúm trong năm nay. "Các ước tính ban đầu cho thấy thuốc ngừa cúm đã giảm gần một nửa (47%) nguy cơ bị bệnh liên hệ đến cúm đến phải tìm chăm sóc y tế nơi những người có chích ngừa, CDC nói.

Lần đầu tiên, CDC năm nay đã có thể theo dõi dữ liệu quan trọng trong thời gian gần thay vì chờ đợi cho đến khi mùa cúm kết thúc.

Báo cáo mới nhất nói rằng chích ngừa cúm đã làm giảm tỷ lệ mắc bệnh do siêu vi cúm A (H1N1), nhiều hơn nhưng nhẹ hơn, khoảng 46% ở bệnh nhân ở mọi lứa tuổi và khoảng 62% ở trẻ em từ 6 tháng đến 17 tuổi.

Trong khi siêu vi H1N1 nhiều hơn trên toàn quốc, Cúm A (H3N2) phần lớn chỉ giới hạn ở các tiểu bang phía đông nam.

Tuy nhiên, các báo cáo mới nhất của CDC cho biết hoạt động của cúm kể từ tháng 12 đã "tăng nói chung và duy trì ở mức cao" cho đến đầu tháng Hai.

Vào tháng 1, khi nhìn vào vòng dữ liệu đầu tiên, CDC đã dự đoán một mùa nhẹ hơn năm ngoái và xu hướng đó dường như vẫn tồn tại khi có thông tin mới.

Báo cáo ban đầu cho thấy có tới 7.3 triệu người đã bị bệnh cúm kể từ khi mùa cúm bắt đầu vào tháng 10, với ước tính khoảng 69,000 đến 84,000 người phải nhập viện.

Một dấu hiệu tích cực khi mùa cúm bước vào giai đoạn thuờng là tệ nhất của nó: Nhiều người hơn đã chích ngừa cúm trong năm nay so với năm ngoái. Đến tháng 11 năm 2018, CDC ước tính rằng 44.9% người trưởng thành đã được chích ngừa. Chỉ có 37.1 phần trăm đã chích ngừa ngay cả vào cuối mùa cúm 2017-18.

Trong dữ liệu mới nhất, hoạt động cúm lan rộng được báo cáo bởi Puerto Rico và 48 tiểu bang: Alabama, Arizona, Arkansas, California, Colorado, Connecticut, Delwar, Florida, Georgia, Idaho, Illinois, Indiana, Iowa, Kansas, Kentucky, Louisiana, Maine , Maryland, Massachusetts, Michigan, Minnesota, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, Nevada, New Hampshire, New Jersey, New Mexico, New York, North Carolina, North Dakota, Ohio, Oklahoma, Oregon, Pennsylvania, Rhode Island, South Carolina , Nam Dakota, Tennessee, Texas, Utah, Vermont, Virginia, Washington, West Virginia, Wisconsin và Wyoming.
Sự bùng phát lan rộng cho thấy bệnh cúm hoặc gia tăng các bệnh giống như cúm ở ít nhất một nửa các khu vực của tiểu bang.

Hoạt động cúm khu vực đã được West Virginia báo cáo. Sự bùng phát trong khu vực có nghĩa là cúm hoặc gia tăng các bệnh giống như cúm hoặc cúm được xác nhận ở ít nhất hai nhưng ít hơn một nửa các khu vực của tiểu bang.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising