Saturday, 30/12/2017 - 10:07:47

Cúm hoạt động sớm hơn năm nay, thuốc chích ngừa chưa chắc hiệu nghiệm


Cúm thường lên tới cao điểm trong tháng Giêng và tháng Hai, nhưng năm nay virus cúm đã tấn công sớm hơn.

LOS ANGELES - Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) cho biết trên toàn quốc bệnh cúm đã bắt đầu sớm hơn sự dự đoán, riêng tại California thì cúm chưa gì đã hoạt động cúm trung bình.
Hoạt động cúm thường lên tới cao điểm trong tháng Giêng và tháng Hai, nhưng năm nay virus cúm đang tấn công người ta sớm hơn và khá dữ dội.

CDC ước tính mùa cúm cao điểm có thể xảy ra từ nay cho đến cuối tháng Giêng. Đã có hơn 13,000 ca nhiễm cúm được xác nhận tại Hoa Kỳ. Đó là nhiều gấp sáu lần so với con số được báo cáo vào thời điểm này trong năm ngoái.

Mùa cúm đã bắt đầu vào ngày thứ Hai vừa qua, 25 tháng 12. Tại một bệnh viện ở Los Angeles, trung bình mỗi ngày trong thời gian bình thường thì có khoảng 30 bệnh nhân đến vì bị cúm. Nay thì số lượng hàng ngày của các bệnh nhân mắc những bệnh giống như cúm đã tăng hơn gấp đôi. Trong số họ phần lớn được xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Các giới chức y tế nói rằng hoạt động của cúm đang lan tràn ở Hạt Los Angeles. Họ cho biết 19 người đã chết vì bệnh cúm.

Những người dễ bị tổn thương nhất là những người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm, các trẻ em từ 5 tuổi trở xuống, và những người cao niên. Họ là những nhóm có xác suất cao hơn bị viêm phổi.
Tất cả những người nào bị cúm, hầu hết đều không được chích ngừa cúm, và những người đã được chích ngừa cúm, thì các triệu chứng đều ít hơn nhiều.

Một lý do tại sao có rất nhiều người bị bệnh trong mùa này là vì dòng Influenza A (cúm A) được gọi là H3N2 đã mạnh hơn hết so với các dòng cúm khác. Dòng đó được biết là gây ra bệnh nặng hơn, khiến cho nhiều người phải vào bệnh viện nhiều hơn.

Bác sĩ mô tả các triệu chứng của người bị cúm gồm đau vai, đau lưng, đau khớp và sau đó sốt cao, thường ở mức 102, 103 độ.
Một số báo cáo ban đầu cho biết thuốc chủng ngừa năm nay chỉ có hiệu quả 10 phần trăm.
Việc phòng vệ tốt nhất để chống cúm, ngoài việc chích ngừa cúm, là rửa tay thường xuyên, đừng đụng vào mắt, mũi hoặc miệng, và giữ người cho ấm. Các chuyên gia nói rằng virus cúm thường sao lại nhanh hơn ở những mức nhiệt độ lạnh hơn.
Bộ Y Tế cũng nhắc nhở mọi người rằng việc chích ngừa cúm không phải là quá trễ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising