Saturday, 24/04/2021 - 10:13:13

Cực Trái Đất di chuyển 4 mét trong hơn 40 năm


(Peter Reid/ The University of Edinburgh)

 

THỤY SỸ - Một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Geophysical Research Letters cho rằng, việc tan băng ở hai vùng cực đã khiến trục Trái Đất di chuyển đáng kể từ những năm 1990.

Nghiên cứu cho thấy tốc độ thay đổi vị trí của địa cực từ năm 1995 đến năm 2020 nhanh gấp 15 lần tốc độ trong giai đoạn 1981-1995.

Từ năm 1980 đến nay, cực Trái Đất đã di chuyển 4 mét. Trong quá khứ, chỉ có nguyên nhân tự nhiên như các luồng hải lưu hay sự đối lưu dưới bề mặt Trái Đất mới khiến địa cực thay đổi vị trí.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu được lãnh đạo bởi Giáo Sư Deng Shanshan từ Viện Hàn Lâm Khoa Học Trung Quốc nói rằng, kể từ những năm 1990, băng tan làm cực Trái Đất di chuyển theo hướng mới.

“Sự sụt giảm ngày càng nhanh của lượng nước được dự trữ trên mặt đất, gây ra bởi băng tan ở vùng cực, là nguyên nhân chính khiến cực Trái Đất di chuyển kể từ những năm 1990,” nghiên cứu kết luận.

Ngoài lý do băng tan, việc loài người gia tăng khai thác nước ngầm cũng đóng góp vào tình trạng này. Trong 50 năm qua, con người đã bơm 18,000 tỷ tấn nước khỏi lòng đất.

Tiến Sĩ Vincent Humphrey từ Đại Học Zurich, Thụy Sỹ cho rằng sự di chuyển địa cực không đủ lớn để ảnh hưởng đến cuộc sống con người. Một ngày có thể dài hơn hay ngắn hơn, nhưng chỉ vài phần ngàn giây.

Tuy vậy, Giáo Sư Jonathan Overpeck tại Đại Học Arizona nói rằng điều này cho thấy “sự ảnh hưởng thực tế và sâu đậm của con người đến Trái Đất.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Vô Ngã * Lượng KHÍ THẢI gia tăng đã làm trái đất NÓNG LÊN, băng ở hai cực TAN MAU làm LỆCH quả địa cầu. * May mắn là bây giờ người ta đã biết là lượng khí thải gia tăng sẽ làm nước biển DÂNG CAO nên đã bảo nhau, thay vì dùng than đá để tạo ra điện, phải dùng ĐIỆN MẶT TRỜI và DIỆN GIÓ..
advertisements
advertisements