Monday, 18/02/2019 - 08:14:40

Cực bắc của từ trường đang di chuyển rất nhanh

Kể từ năm 2015 đến nay, cực bắc từ trường của Trái Đất đã di chuyển dần từ vùng bờ biển phía bắc Canada về phía Siberia, Nga, với tốc độ hơn 48 cây số/năm. Điều này khiến các nhà khoa học phải cập nhật lại mô hình từ trường toàn cầu (World Magnetic Model) - mô hình do Trung tâm thông tin môi trường NCEI của Hoa Kỳ thiết lập.

Việc cập nhật này là cần thiết để hệ thống GPS trên smartphone, điều hướng máy bay, tàu thuyền và các thiết bị dò đường của quân đội có thể hoạt động chính xác. Đây là một thay đổi nhỏ đối với hầu hết mọi người, nhưng là thay đổi quan trọng đối với những người cần xác định chính xác hướng đi tới Bắc Cực.
Nhà địa vật lý Phil Hepmore thuộc Đại học Leeds cho biết, sự trôi dạt của cực từ trường Trái Đất cho thấy có một thứ gì đó đang hoạt động rất mạnh mẽ sâu bên trong lõi của Trái Đất. Từ trường của hành tinh xanh được tạo ra sâu bên trong lõi của Trái Đất, cách mặt đất khoảng 3,200 cây số. Nó là một khối kim loại nóng chảy và luôn xoay tròn trong lõi của Trái Đất. Những thay đổi trong dòng chảy kim loại đó sẽ làm thay đổi các đường từ trường của Trái Đất và cực từ nơi chúng hội tụ.

Chuyến thám hiểm đầu tiên của con người vào năm 1831 đã phát hiện thấy cực bắc từ trường nằm ở Canada. Sau đó, khi quân đội Hoa Kỳ tìm kiếm cực Bắc của Trái Đất vào cuối những năm 1940, cực bắc từ trường đã di chuyển khoảng 400 cây số về phía tây bắc.

Kể từ những năm 1990, nó di chuyển 970 cây số và nằm ở giữa Bắc Băng Dương. Hiện nay cực bắc từ trường đang có xu hướng di chuyển dần từ bờ biển phía bắc Canada hướng về vùng Siberia của Nga. Trong khi đó, cực nam từ trường của Trái Đất lại không hề di chuyển và có vị trí tương đối ổn định ở ngoài khơi bờ biển phía đông Nam Cực.

Xác định cực Bắc từ trường là điều bắt buộc với quân đội ở châu Âu và Hoa Kỳ, bởi lẽ họ đều sử dụng mô hình World Magnetic Model - WMM trong việc di chuyển và hành quân. Theo các nhà khoa học, vị trí của cực Bắc từ trường được kiểm soát bởi hai mảng từ trường bên dưới Canada và Siberia, và sự xáo trộn ở phía dưới cực Bắc này có thể là nguyên nhân cho sự chuyển động của các đường từ trường bên trên nó.

Mô hình World Magnetic Model thường thay đổi 5 năm/lần. Bản cập nhật tiếp theo lẽ ra sẽ được công bố vào năm 2020. Tuy nhiên, cực Bắc từ trường di chuyển nhanh hơn dự đoán khiến các nhà khoa học phải cập nhật sớm hơn 1 năm. Ngoài ra, báo cáo năm nay đã bị hoãn tới đầu tuần trước mới công bố, do tình trạng chính phủ đóng cửa.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising