Wednesday, 04/11/2020 - 07:36:23

Cử tri California bác bỏ Dự Luật 16


Những người tham gia cuộc biểu tình chống Dự Luật 16 đã mang khẩu trang và giương cờ Hoa Kỳ tại dưới phố Los Angeles ngày 30 tháng 11, 2020. (Araya Diaz/ Getty Images)

 

Dự Luật 16 (Prop 16), một dự luật kêu gọi tái ban hành chương trình ưu tiên sắc tộc trong chính phủ California, đã bị cử tri tiểu bang bác bỏ trong cuộc bầu cử 3 tháng 11 vừa qua.

Trong hơn 11 triệu lá phiếu đã được đếm tính đến sáng thứ Tư, dự luật 16 chỉ được 44% cử tri ủng hộ, trong khi tỷ lệ phản đối là 56%.

Dự Luật 16, nếu được chấp thuận, sẽ cho phép các yếu tố như sắc tộc, chủng tộc, và giới tính, được dùng làm tiêu chuẩn để xét tuyển sinh viên tại các trường đại học tiểu bang, lựa chọn nhà thầu cho các hợp đồng với chính phủ tiểu bang, và chọn nhân viên cho các cơ quan chính phủ.

Người ủng hộ Dự Luật 16 nói rằng, dự luật này là cần thiết để giải quyết tình trạng bất bình đẳng sắc tộc, vốn vẫn còn tồn tại ở California. Đa số người ủng hộ dự luật này là người Mỹ gốc Phi Châu.

Ngược lại, phe phản đối mà phần lớn là người gốc Á Châu và Da Trắng, nói mọi người California nên được có cơ hội cạnh tranh công bằng, bất kể màu da, và việc khôi phục chương trình ưu tiên sắc tộc sẽ đem lại tác dụng ngược đối với mục tiêu này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements