Sunday, 25/05/2008 - 12:25:02

Cụ ông 76 tuổi phá kỷ lục leo núi Everest

KATHMANDU (Nepal), 25.05.08 – Một cụ ông 76 tuổi người Nepal đã lên đến đỉnh núi cao nhất thế giới Everest vào sáng sớm Chủ Nhật, lập kỷ lục mới cho người cao tuổi nhất leo ngọn núi này.Ông Min Bahadur Sherchan kết thúc đoạn đường leo núi ở đỉnh cao 8.848 mét, cùng với phái đoàn hướng dẫn leo núi, một nhân viên của Bộ Du lịch Nepal cho biết. Ông Sherchan chỉ còn 25 ngày nữa là mừng sinh nhật thứ 77. Ông cụ đã luyện tập leo những ngọn núi nhỏ hơn trước khi thử sức với ngọn Everest. Ngày xưa, ông đã từng ở trong quân đội; đến khi giải ngũ, ông vẫn tiếp tục luyện tập các môn thể thao, giữ cho thân thể tráng kiện.

 

Người cao tuổi nhất leo núi năm ngoái là cụ ông Katsusuke Yanagisawa, người Nhật Bản, 71 tuổi.

 

Cụ ông Sherchan đã leo xuống núi an toàn.

 

Ngọn núi Everest được hình thành 60 triệu năm trước, còn gọi là Sagarmatha (nữ chúa của bầu trời) trong tiếng Nepal và Chomolungma (chúa mẫu của vũ trụ) theo thổ ngữ Tây Tạng. Tên “Everest” vinh danh nhà thám hiêm người Anh George Everest đã “khám phá” ra ngọn núi này năm 1865.

 

Người trẻ tuổi nhất leo ngọn Everest là cậu Temba Tsheri, cũng người Nepal, vào ngày 23.05.2001. Năm đó cậu vừa được 16 tuổi.  

Có nhiều người thích đi leo núi vào mùa này, nhất là sau khi chính phủ Nepal cho phép leo đỉnh Everest trở lại vào ngày 9.05. Trước đó, chính phủ Nepal ra lệnh cấm tạm thời để tránh những vụ biểu tình chống Trung Cộng cai trị Tây Tạng, khi những vận động viên Trung Hoa rước đuốc lên đỉnh núi vào ngày 8.05 từ phía sườn núi Everest bên Tây Tạng.

Vien Dong Daily News

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp