Tuesday, 18/07/2017 - 07:47:39

Cụ Nguyễn Văn Rược mừng sinh nhật lần thứ 107

Bài THANH PHONG

FOUNTAIN VALLEY - Trưa thứ Hai, 17 tháng 7, 2017 phóng viên Viễn Đông được mời đến tư gia cụ Nguyễn Văn Rược trên đường Everest, thành phố Fountain Valley để tham dự buổi mừng sinh nhật thứ 107 của cụ Nguyễn Văn Rược.
Cụ Nguyễn Văn Rược mặc quốc phục khăn đóng áo dài màu đỏ ngồi trên ghế, trước mặt cụ là chiếc bánh sinh nhật có con số 107. Con cháu đứng vây quanh cụ, ai cũng vui cười mừng người bố, người ông vượt qua bốn chữ “bách niên giai lão” mà vẫn còn khỏe và tinh thần còn minh mẫn.


Cụ Nguyễn Văn Rược và một số con cháu trong ngày mừng sinh nhật 107 của cụ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Người con gái thứ tư của cụ là chị Nguyễn Thị Cấp, năm nay 71 tuổi, cho Viễn Đông biết, cụ Rược sanh ngày 17 tháng 7, 1910 tại Thanh Hà, Hải Dương. Sau cụ bỏ Hải Dương ra Hải Phòng và ở đó cho đến năm 1954 thì di cư vào Nam. Gia đình đầu tiên ở trại tạm cư Phú Thọ, sau cụ về Ngã Bảy Saigon, ở đó độ 10 năm thì gia đình dọn về Bà Chiểu, Gia Định cho đến năm 1992 lại di cư lần nữa sang Hoa Kỳ.


Cụ Nguyễn Văn Rược cắt bánh mừng sinh nhật mình. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Hai cụ sinh hạ được tám người con, ba trai, năm gái. Cụ bà đã quá vãng. Người con cả là ông Ruệ năm nay 81 tuổi và một người con gái khác, cả hai đang đau yếu và một cô em chị Cấp đi làm ở xa nên không có mặt trong ngày mừng Birthday bố.

Người con gái kế anh Ruệ là chị Điệp 78 tuổi rồi đến chị Mẫn Tiệp 75 tuổi. Sau chị Cấp là một người em trai 68 tuổi, một cô em 65 tuổi và cô út của cụ là chị Thư Trần năm nay cũng gần 60, và cô Thư Trần là người hàng ngày săn sóc cụ.

Chị Cấp nói, “Tất cả chúng tôi thay phiên nhau mỗi ngày đến thăm cụ, nấu những món ăn cụ thích như miến gà, bún riêu, cháo cá cho cụ ăn. Món khoái khẩu nhất của cụ từ trước đến nay là món tiết canh vịt.”
Con trai của cụ, người em kế chị Cấp, nói, “Tôi mới đánh tiết cánh vịt cho cụ, cụ ăn ngon lành chẳng có sao hết.” Anh kể thêm, “Ông cụ tôi hoàn toàn không bị cao mỡ, cao máu, tiểu đường gì hết. Cứ mỗi cuối tuần chúng tôi tụ họp nhau ăn cơm và đấu khẩu với nhau chuyện trên trời dưới đất, chuyện chính trị chính em, chuyện kinh tế lên xuống. Cụ đi ngang cụ ngó và mỉm cười nói tốt. Nhưng sau đó cụ bảo, Khi các con về, nhớ để hết lại trên bàn cho bố, đừng mang bất cứ cái gì về, tuần tới xuống nói tiếp. Cụ luôn dặn con cháu, Ở đâu có tiếng cười ở đó có hạnh phúc nên các con, các cháu phải luôn miệng cười, sáng dậy gặp nhau phải cho nhau nụ cười trước đã!”
Cô Út là người ở săn sóc cụ hàng ngày cũng nói, “Cháu rất vui, rất hạnh phúc, cụ kể rất nhiều chuyện cho cháu nghe. Chuyện gì cụ cũng biết, cũng nhớ, hay thiệt.”

Bí quyết nào giúp cụ sống mạnh khỏe đến hơn 100 tuổi?
Cụ trả lời không do dự, “Ăn uống bình thường, mỗi sáng tập thể dục. Lâu lâu ra bờ sông, bờ biển hít thở không khí trong lành thế là đủ.”

Cụ có ước muốn điều gì không?
Cụ nói,“Ước được sống thêm ít năm nữa và ước con cháu càng đông thêm.”
Cụ ước sống thêm bao nhiêu năm nữa?

Cụ cười, “Cái đó mình làm sao biết được.”
Những câu trả lời của cụ chứng tỏ đầu óc của cụ vẫn còn minh mẫn, không bị lẫn như nhiều cụ cao niên khác.
Người con trai cụ cho biết thêm, “Cụ tôi có cái đặc biệt là những người già, thường da dẻ nhăn nheo nên con nít nó sợ, nó ít dám đến nhưng cụ tôi con cháu nó rất mến, đứa nào cũng lại bên cụ, đứa nắm tay, đứa rờ vai cụ vì cụ thương con, thương cháu lắm. Ngày xưa, mỗi lần con cái phạm lỗi, cụ bắt nằm úp mặt xuống rồi cụ nói cho biết cái lỗi sau đó mới quất vào mông cho một hai roi. Ông anh cả tôi dù không phạm lỗi cũng phải nằm úp lãnh một roi. Cụ bảo, Con là anh chúng nó mà không biết dạy bảo em. Nhưng anh cả tôi và chúng tôi rất nể phục cụ, không dám cãi một lời.”

Có mặt trong buổi mừng sinh nhật cụ Nguyễn Văn Rược có cô Uyên Nguyễn là manager của chương trình 24/7 Home Care (Chương trình săn sóc tại gia).

Cô Uyên nói, “Từ ngày chúng cháu lập hồ sơ cho cụ và cử người đến tập vật lý trị liệu cho cụ, chưa bao giờ nghe cụ phàn nàn một tiếng nào hết. Chúng cháu mong các cụ cao niên được như ông cụ đây thì con cháu vui mừng biết chừng nào.”

Trong ngày sinh nhật, cụ đã thổi tắt ba cây nến và cầm dao cắt chiếc bánh sinh nhật, sau đó con gái cụ giúp lấy bánh vào dĩa mời cụ xơi, và mọi người hát vang Happy Birth Day, mừng sinh nhật cụ lần thứ 107.

Từ khóa tìm kiếm:
Nguyễn Văn Rược
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp