Tuesday, 05/04/2016 - 10:34:44

Cụ Nguyễn Tư Mô từ trần, hưởng thọ 94 tuổi

Cụ Nguyễn Tư Mô


WESTMINSTER - Một vị nhân sĩ đáng kính trong cộng đồng người Việt hải ngoại trong mấy thập niên qua đã ra đi vĩnh viễn.

Theo tin từ gia đình cung cấp cho đài SBTN, Giáo Sư Nguyễn Tư Mô đã qua đời vào khoảng 3 giờ chiều vào Chủ Nhật, ngày 3 tháng Tư, 2016 tại tư gia, thành phố Santa Ana.

Con trai của Giáo Sư Nguyễn Tư Mô là ông Nguyễn Tư Nhân cho biết ngày Chủ Nhật vừa qua cũng chính là ngày sinh nhật lần thứ 94 của cụ Nguyễn Tư Mô. Hôm đó, cả gia đình tụ họp đông đủ từ sáng để mừng sinh nhật cụ. Đến buổi trưa, cụ cảm thấy mệt, rồi bị sốc cao. Người nhà gọi xe cấp cứu đến thì Giáo Sư đã ra đi một cách nhẹ nhàng, thanh thản.

Giáo Sư Nguyễn Tư Mô sinh năm 1922 tại Bắc Ninh. Năm 1954, ông cùng gia đình di cư vào Nam. Ông nguyên là Giáo Sư Phụ Tá Khoa Trưởng Trường Đại Học Nha Y Sài Gòn, đồng thời là một nha sĩ danh tiếng tại Sài Gòn trước 1975.

Sau năm 1975, Giáo Sư cùng gia đình cố gắng vượt biên từ rất sớm, chỉ ba tháng sau ngày mất nước, nhưng không may bị bắt. Ông phải ở tù, vợ và các con đã phải tá túc tại gia đình của nhà văn Doãn Quốc Sỹ trong nhiều năm, trước khi lần lượt vượt biên. Sau khi được thả tự do, giáo sư vượt biên lần thứ hai và thành công, sang định cư tại Hoa Kỳ vào năm 1982.

Tại Nam California, Giáo Sư là một trong những nhà hoạt động tích cực nhất trong nhiều lãnh vực của cộng đồng. Cụ là thành viên sáng lập Ủy Ban Vận Động Thành Lập Và Phát Triển Khu Vực Little Saigon, là một trong những người đã vận động để chính quyền California chính thức công nhận vùng Little Saigon tại Quận Cam.

Giáo Sư từng là cố vấn, thành viên của rất nhiều tổ chức, hội đoàn khác nhau trong cộng đồng. Ông luôn có mặt trong các sinh hoạt cộng đồng, đấu tranh, từ những cuộc biểu tình chống các phái đoàn CSVN sang Hoa Kỳ, vận động nhân quyền, cho đến các sinh hoạt văn hóa như Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương, phát giải Khuyến Học.

Bản tin của SBTN cho biết tang lễ của Giáo Sư Nguyễn Tư Mô sẽ được tổ chức tại nhà quàn Peek Family trong ba ngày, từ thứ Sáu đến Chủ Nhật 10 tháng Tư, 2016 theo nghi thức Phật Giáo.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp