Saturday, 20/10/2018 - 08:30:10

Cú ném lịch sử: Dân Thủ Thiêm ném giày vào mặt bà Chủ Tịch HĐND, không muốn nghe lãnh đạo xin lỗi giả dối


Cô Nguyễn Thị Thùy Dung đã phẫn nộ trước khi ném giày vào mặt bà Nguyễn Thị Quyết Tâm. (Dân Làm Báo)

SÀI GÒN - Tại buổi tiếp xúc cử tri Quận 2 vào sáng thứ Bảy, 20 tháng 10, 2018, một nữ dân oan mất đất Thủ Thiêm đã bày tỏ sự tức giận khi ném thẳng chiếc giày vào mặt bà Nguyễn Thị Quyết Tâm. Bà này là Phó Bí Thư Thành Ủy kiêm Chủ Tịch Hội Đồng Nhân Dân TP. HCM. Buổi tiếp xúc này là dịp cho đoàn đại biểu Quốc Hội TP HCM được nghe ý kiến của cử tri.


Theo tin của Dân Làm Báo, video được phổ biến trên facebook Trương Châu Hữu Danh cho thấy cảnh người phụ nữ này sau đó đã lập tức bị một viên an ninh thường phục khống chế đưa ra khỏi hội trường.
Theo facebook Thái Đường: “Chiếc giày đã bay thẳng tới trước mặt bà Quyết Tâm. Chỉ một chút nữa thôi nó đã bay thẳng vào mặt bà Tâm.”


Chiếc giày hiệu Uyên đã được dùng để ném về hướng bà chủ tịch Nguyễn Thị Quyết Tâm (bên phải) và bí thư Nguyễn Thiện Nhân tại buổi tiếp xúc cử tri sáng thứ Bảy. (Dân Làm Báo)

Hành động của người phụ nữ ném giày đã khiến cho buổi tiếp xúc cử tri của đoàn đại biểu quốc hội TP.HCM trở nên hỗn loạn, trước sự chứng kiến của ông bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và nhiều quan chức tai to mặt lớn khác.

Đây cũng chính là thái độ của người dân oan mất đất Thủ Thiêm đối với bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - người trước đó đã đưa ra những tuyên bố thách thức dư luận trong dự án xây dựng nhà hát $64 triệu Mỹ kim tại Thủ Thiêm.

Cú ném giày lịch sử diễn ra vào đúng ngày 20/10 - ngày phụ nữ cộng sản!
Lê Luân Quang cho biết trên Facebook, cô gái ném giày tên là Nguyễn Thị Thùy Dung, người đại diện “bất đắc dĩ” cho hàng ngàn dân oan bị chính quyền cướp đất tại Thủ Thiêm, Quận 2. Họ đã khiếu kiện các cấp chính quyền lẫn chính phủ suốt 20 năm ròng nhưng không có kết quả.

Lê Luân Quang viết trên Facebook, “Đó là sự phản kháng trong bế tắc của đại diện cho cái nôi cách mạng...”
Tin của đài RFA không ghi nhận hành động ném giày, nhưng cho biết tại cuộc họp với người dân Thủ Thiêm của đoàn đại biểu Quốc Hội TP HCM, một cử tri yêu cầu thành phố phải “xử lý hình sự ông Lê Thanh Hải, Tất Thành Cang,” là những lãnh đạo thành phố có liên quan trực tiếp đến việc thực hiện quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Cao Văn Ca, cử tri phường Bình Khánh, Quận 2 phát biểu trước đông đảo cử toạ cuộc họp rằng người dân Thủ Thiêm không muốn tiếp tục nghe lời xin lỗi của lãnh đạo thành phố, nhất là khi những lời xin lỗi đó lại không đến từ những người tham gia trực tiếp là cựu bí thư thành phố Lê Thanh Hải và đương kim Phó Bí Thư Thành Ủy Tất Thành Cang.

Ông Ca đề nghị phải Quốc Hội phải đưa vụ án khu đô thị Thủ Thiêm vào chương trình nghị sự tại cuộc họp sắp diễn ra vào ngày 22 tháng 10. Theo ông, từ đó Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương Đảng mới có cơ sở để có hướng kỷ luật đảng những người mắc lỗi.

Ngày 21/9 và 18/10 vừa qua, lãnh đạo TP HCM liên tục công khai xin lỗi người dân Thủ Thiêm về những sai phạm trong việc quy hoạch Thủ Thiêm, đẩy nhiều người dân vào cảnh khốn khó.

Phát biểu trước hàng trăm cử tri tại cuộc họp, Bí Thư thành phố Nguyễn Thiện Nhân cho biết sẽ xử lý cá nhân sai phạm ở Thủ Thiêm trong tháng 11 tới. Bí thư thành phố được truyền thông trong nước trích lời nói rằng trong tháng 11 này, các cán bộ thực hiện không đúng quy hoạch, đền bù tái định cư phải kiểm điểm. Tùy mức độ đến đâu, xử lý đến đó. Ông khẳng định “việc này cả Thanh Tra Chính Phủ, Trung Ương sẽ cùng làm… những người có liên quan phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.”

Khu đô thị mới Thủ Thiêm nằm bên kia bờ sông Sài Gòn được bắt đầu quy hoạch từ khoảng cuối những năm 90 và bắt đầu di dời giải toả vào khoảng đầu những năm 2000, gia tăng tốc độ vào giai đoạn 2012.
Chính quyền thành phố muốn biến khu đô thị này thành một trung tâm tài chính giống như Phố Đông ở Thượng Hải. Tuy nhiên, trong tiến trình giải tỏa đã khiến 14,600 gia đình với khoảng 60,000 người phải di dời.

Nhiều người trong số này không đồng ý với mức đền bù mà lãnh đạo thành phố đưa ra, và cho rằng có những nhóm lợi ích đứng đằng sau vụ quy hoạch để tham nhũng. Nhiều hộ dân đã ra tận Hà Nội để khiếu kiện trong nhiều năm ròng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising