advertisements
Thursday, 21/07/2022 - 08:55:33

Cụ Lê Tùng Vân bị án 5 năm tù vì nói sư quốc doanh “ngu như bò”


Ông Trần Ngọc Thảo/Thích Nhật Từ (bên trái) và năm người ở Tịnh Thất Bồng Lai bị kết tội. (Hình ghép minh họa của RFA)


Hôm thứ Năm, báo đảng cộng sản tuyên truyền rằng quy trình tố tụng của cơ quan điều tra “là đúng quy định pháp luật, khách quan, không có dấu hiệu sai phạm” trong lúc dư luận cho rằng ông Lê Tùng Vân, 90 tuổi, và 5 người của Tịnh Thất Bồng Lai bị nhà cầm quyền CSVN áp đặt “án bỏ túi”.

Cùng ngày thứ Năm, 21/7, tòa án tỉnh Long An tuyên phạt ông Lê Tùng Vân 5 năm tù; Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương 4 năm tù, Lê Thanh Nhị Nguyên 3 năm rưỡi tù, và bà Cao Thị Cúc 4 năm tù.

Cả sáu người bị cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân” theo luật CSVN.

“…Xin ông chủ tọa nhớ cho, những gì diễn ra tại phiên tòa hôm nay sẽ là lịch sử mai sau…,” ông Lê Thanh Trùng Dương nói lời sau cùng tại phiên tòa xử vụ án Tịnh Thất Bồng Lai hôm 21/7.

Các bị cáo ngồi nghe tuyên án dài lê thê đến mệt mỏi, còn các luật sư bào chữa thì “thật sự ngao ngán, hết sức ngao ngán,” Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc mô tả.


TT Thích Nhật Từ bị gọi là “bò”

[Thượng Tọa Thích Nhật Từ, 53 tuổi, đang giữ chức Phó Trưởng Ban Ban Trị Sự kiêm Trưởng Ban Phật Giáo Quốc Tế Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam TP HCM, Phó Viện trưởng thường trực Học Viện Phật Giáo Việt Nam tại Thành Hồ, trụ trì tại Chùa Giác Ngộ (Sài Gòn), Chùa Quan Âm Đông Hải (Sóc Trăng), chùa Tượng Sơn (Hà Tĩnh), chùa Linh Xứng (Thanh Hóa)].

Nhạc sĩ Tuấn Khanh đã bình luận trên trang Blog của ông:

“Trong phiên tòa xử Tịnh Thất Bồng Lai ngày 20/7, luật sư Âu Quang Phục, người được gọi là [luật sư] bảo vệ cho bị hại Trần Ngọc Thảo tức ông Thích Nhật Từ, đã đặt một vấn đề với những người ở Tịnh Thất Bồng Lai, trước mặt phiên tòa, điều mà ai nấy đều phải ngỡ ngàng:

“Nếu như bây giờ tôi nói Chúa ngu như bò thì các ông thấy sao?”

Luật sư Phục đưa ra câu hỏi này, bởi đơn tố cáo vì cho là bị xúc phạm của ông Trần Ngọc Thảo [Thượng Tọa Thích Nhật Từ], nói rằng thành viên của Tịnh Thất Bồng Lai đã phát biểu nói “Thích Nhật Từ ngu như bò.” Tức giận do bị so sánh với con bò nên ông Thích Nhật Từ đã làm đơn khởi kiện, nói bị xúc phạm danh dự cá nhân, nhất định hoàn toàn không thể là bò.

Thế nhưng câu hỏi được đặt ra mang tính đối chiếu của luật sư Phục khiến ai nấy ngỡ ngàng, thậm chí phải bật cười vì sự ấu trĩ - và phải nói rõ là ngu xuẩn về trình độ nhận thức - vì Chúa Giêsu dù được đặt ra ở bất kỳ vị trí nào cũng không hề liên quan gì với những người trong Tịnh Thất Bồng Lai.


Cụ Lê Tùng Vân, 90 tuổi, được dìu đến phiên tòa hôm thứ Năm, 21 tháng 7, 2022.

Nhưng cần nhớ, câu hỏi kém cỏi của luật sư Phục cũng có thể đáng bị đặt vào tình trạng bị khởi tố theo Điều 116 Bộ Luật Hình Sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, điểm C “Gây chia rẽ người theo tôn giáo với người không theo tôn giáo, giữa người theo các tôn giáo khác nhau, chia rẽ các tín đồ tôn giáo với chính quyền nhân dân, với các tổ chức chính trị - xã hội.”

Chuyện cố ý đưa Đức Chúa Giêsu vào trong nội dung này chính là mang tính xúc phạm vô cớ, vì nhân vật Chúa Giêsu không liên quan đến vụ án, và không thể hiện bất cứ sự suy luận kiến giải nào về việc so sánh ông Thích Nhật Từ ngu như bò, ngoại trừ khi ông Thích Nhật Từ tự coi mình ngang hàng với Chúa, và đặc biệt là hoàn toàn khác con bò.

Cần nói rõ là nội dung quyết định ở đây, đang được cân phân giữa ông Thích Nhật Từ và con bò, là hai thực thể rất rõ ràng.

Vấn đề là phía bị hại cần phải xác định rằng con bò có những điểm xấu như thế nào mà người ta so sánh với mình khiến mình cảm thấy bị xúc phạm, kể cả chuyện “ngu” ở mức nào là được so sánh với con bò.

Tuy vậy, ở một góc nhìn khác, việc so sánh một con người với một con vật đó là chuyện thường tình mang đầy tính văn hóa dân gian vẫn diễn ra trong xã hội, ví dụ người ta vẫn so sánh “Anh A làm việc chăm chỉ như một con ong” hoặc “Anh B suốt cuộc đời cặm cụi như một con kiến,” hoặc “Hắn làm việc như con trâu.”

Sự kiện ông Thích Nhật Từ tức giận đâm đơn kiện, có thể coi là vụ kiện đầu tiên trong lịch sử tòa án Việt Nam về việc bất đồng so sánh với thú vật.

Trở lại câu hỏi rất “bò” của luật sư Âu Quang Phục, chắc chắn sẽ không ai ở phiên tòa xử Tịnh Thất Bồng Lai buồn nghĩ gì cả, vì câu chuyện này không liên quan với vụ án. Hơn nữa, câu hỏi này đầy tính khiêu khích, thể hiện chủ trương thù hằn tôn giáo.

Ông Trần Ngọc Thảo/Thích Nhật Từ trong các bài giảng của mình cũng đã có rất nhiều lần vô cớ công kích Chúa Giêsu và nội dung của tín ngưỡng Công giáo.

Thế nhưng phía Công giáo Việt Nam đã đối xử với ông không khác gì người lớn thấu hiểu, nhìn thấy đứa con nít cứ chòi chọc tìm cách gây khó. Vì vậy không loại trừ là luật sư của ông Thảo cũng đã được hướng dẫn cách trình bày quan điểm so sánh tín ngưỡng như vậy ở phiên tòa này - dĩ nhiên trình bày kiểu như vậy thì rất “bò”.
(Nguồn: RFA và Báo Dân Việt)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements