Saturday, 14/07/2018 - 11:22:59

Cư dân khu Mobile Home Green Lantern tranh đấu thêm một bước, hy vọng có kết quả



Cô Lynn Trương, Chủ Tịch Hiệp Hội Cư Dân Green Latern Park đang trình bày trong buổi họp. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Khu Mobile Home mang tên Green Lantern Park ở địa chỉ 14352 Beach Blvd, Westminster (gần ngã tư Beach – Hazard Street) thuộc thành phố Westminster, trong đó có rất đông cư dân Việt Nam đã bị chủ đất thông báo họ sẽ giải tỏa để lấy lại khu đất làm việc khác, và yêu cầu chuẩn bị dời đi. Trước tin như sét đánh này, toàn thể cư dân đã họp nhiều lần với đại diện chủ đất và nộp đơn lên Hội Đồng Thành Phố Westminster xin giúp đỡ để họ được ở lại, vì đa số là dân nghèo và già yếu, không thể mua nổi căn mobile home khác tại khu vực Little Saigon.
 

Những người tích cực giúp cư dân khu mobilehome Green Latern tranh đấu tại buổi họp sáng ngày thứ Bảy, tại hội trường Green Lante. Từ trái, Cô Lynn Trương (Chủ Tịch Hiệp Hội), ông Sơn Đỗ (Ban Điều Hành Hiệp Hội), và ông Vũ Mạnh Phát thông dịch. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Hơn nữa, các căn nhà của họ đã quá cũ, không thể kéo đi đâu được. Nhưng đến nay vẫn không nhận được câu trả lời từ thành phố Westminster và chủ đất. Trước nỗi thất vọng và lo lắng, toàn thể cư dân trong khu đã họp lại, thành lập Hiệp Hội Cư Dân Green Lantern và bầu cô Lynn Trương làm Chủ Tịch Hiệp Hội để tranh đấu cho quyền lợi chung của mọi người. Ngoài cô Lynn Trương còn có một số vị rất tích cực giúp mọi người tranh đấu đòi quyền lợi như ông Sơn Đỗ, ông Nho Trương, ông Vũ Mạnh Phát, v.v..
Trước khi bắt đầu buổi họp, Viễn Đông được ông Sơn Đỗ, một người trong Ban Điều Hành Hiệp Hội Green Lantern cho biết mục đích buổi họp, “Hôm nay chúng tôi mời đại diện của 17 Khu mobilehome trong thành phố Westminster tới đây, mục đích là để tường trình sự thành công của khu mobilehome Buena Vista ở thành phố Palo Alto, Quận Santa Clara miền Bắc California. Cư dân ở đó đã bị chủ đất xin đóng cửa, cuối cùng nhờ sự đoàn kết của mọi người và sự kiên trì tranh đấu, cuối cùng Hiệp Hội Cư Dân Buena Vista đã được cơ quan Housing Authority, Hội Đồng Giám Sát và Hội Đồng Thành Phố Palo Alto đứng ra mua khu đất đó, và giao cho Hội Caritas (Bác Ái Công Giáo) điều hành, mang lại sự ổn định, không còn lo lắng như chúng tôi ở đây nữa.

“Mục đích thứ hai là chúng tôi sẽ trình bày về vấn đề cái The Affordable Housing Act mà trong kỳ họp vừa rồi các đại diện của Affordable Action đã trình bày, và cuối cùng, chúng tôi sẽ giới thiệu cũng như hướng dẫn đại diện các khu Monile Home về cái bước để thành lập Hiệp Hội Cư Dân của mỗi khu mobilehome.”
 

Ông Nguyễn Ngọc Anh, đại diện cư dân khu Driftwood Mobilehome nêu câu hỏi. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Viễn Đông cũng tiếp xúc với ông Nguyễn Ngọc Anh, đại diện khu mobilehome Driftwood Park ở số 15621 Beach Blvd, Westminster, được ông cho biết, “Khu này người mới vào ở họ lấy $1,300/tháng bắt đầu từ tháng 10; còn người cũ như tôi ở lâu rồi thì hiện tại $780. Tới tháng 10 này họ sẽ tăng $300 nữa tức là $1,080.00/tháng. Tiền hưu của tôi chỉ có $1,050 thì tôi không thể đủ tiền trả tiền đất, còn tiền ăn thì lấy vào đâu. Chính vì thế chúng tôi rất hoang mang, lo lắng vì ngoài tiền hưu, chúng tôi không có thêm một cắc nào thì làm sao sống nổi? Chủ đất họ cứ muốn tăng bao nhiêu họ tăng. Tiền rent tăng $300 đối với chúng tôi là quá lớn nên mọi người đều làm đơn và chúng tôi đã nhờ văn phòng Luật Sư Đỗ Phủ, và luật sư Phủ đã gửi thư tới chủ đất nhưng chưa thấy trả lời.

“Hôm nay tôi tới đây, thứ nhất là để trình bày cái nỗi băn khoăn lo lắng của chúng tôi, và để phải có một biện pháp nào chận đứng sự tăng giá đất như hiện nay vì đối với tôi sự tăng thế này là bất hợp pháp. Tăng đến 40% một tháng chứ không phải tăng 30% trong khi theo luật Liên Bang khu người già chỉ được tăng 3% là tối đa.”

Hiệp Hội Cư Dân Green Lantern Park đã đạt thư mời đến 17 khu Mobile home trong thành phố Westminster và một số cơ quan truyền thông, xin cử đại diện đến tham dự buổi họp vào lúc 10 giờ sáng ngày thứ Bảy, 14 tháng 7, 2018 tại hội trường Green Lantern để thảo luận và thành lập “Hiệp Hội Cư Dân Mobile Home.” Gần 200 cư dân, Việt, Mỹ, Mễ, Phi đã có mặt tham dự buổi họp do cô Lynn Trương và ông Sơn Đỗ điều hành; ông Vũ Mạnh Phát phụ trách thông dịch.

Cô Lynn Trương thông báo đến mọi người một số tin tức liên quan đến khu Green Lantern Park, như vụ Khu Buena Vista Mobilehome mà ông Sơn Đỗ đã cho chúng tôi biết. Cô Lynn Trương và ông Sơn Đỗ cũng nhắc nhở các cư dân một điều quan trọng là ai chưa ghi danh đi bầu hãy ghi danh đi bầu, và tháng 11 hãy vote “YES” cho dự luật Proposition 10. Đây là dự luật rất quan trọng, bảo vệ những người có lợi tức thấp có thể thuê nhà, đất với giá cả hợp lý, tránh tình trạng chủ nhà, đất tự ý tăng giá thuê nhà, đất như hiện nay.

Cô Lynn Trương cũng cho mọi người biết, qua email, ông Steven Ratkey, Quản Lý và Quy Hoạch Thành Phố Westminster nói rằng “Thành Phố đang chờ phía chủ đất đệ trình tin tức được yêu cầu. Điều này cho thấy Bản Báo Cáo Tác Động Về Môi Trường Vẫn Chưa Bắt Đầu và chúng ta còn phải chờ đợi.”

Nhiều cư dân đã đặt câu hỏi, trong đó một người Mỹ hỏi, “Chúng ta có thể gom tiền thuê đất hàng tháng và mượn tiền chính phủ mua luôn khu đất này được không?

Cô Lynn Trương và ông Sơn Đỗ đã trả lời các câu hỏi của cư dân, và cô Lynn nhắc nhở mọi người hãy hợp tác chặt chẽ và kiên trì, không loan những tin tức thất thiệt, gây hoang mang cho cư dân. Đồng thời luôn tham gia vào sinh hoạt trong cuộc đấu tranh của toàn thể cư dân trong Hiệp Hội chúng ta. Đây là cuộc đấu tranh lâu dài nên mọi người phải kiên nhẫn và luôn nhớ “Chỉ có sự đoàn kết chúng ta mới thành công.”

Phần cuối buổi họp, Ban Điều Hành đã phân phát một số đơn, tài liệu hướng dẫn các Khu Mobilehome khác lập Hiệp Hội Cư Dân như Hiệp Hội Cư Dân Green Lantern, và tương lai có thể dẫn đến thành lập “Liên Hiệp Hội Cư Dân.” Tạo sức mạnh cho cuộc tranh đấu bảo vệ những cư dân nghèo đang sống trong các khu mobilehome tại thành phố Westminster.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp