Wednesday, 22/05/2019 - 07:51:12

Cư dân khu Mobile Home Bali Hi và Kona Kai kéo đến HĐTP Santa Ana xin giúp đỡ

Bà Mary Jo. Baretich cư dân khu Bali Hi phát biểu. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Bị chủ đất tăng giá tiền thuê đất quá mức chịu đựng, vào lúc 4 giờ chiều thứ Ba, ngày 21 tháng 5, 2019, cư dân sống trong khu Bali Hi Mobile Home trên đường Harbor và khu Kona Kai trên đường McFadden đã kéo nhau đến Hội Đồng thành Phố Santa Ana để kêu cứu.

Cư dân khu Bali Hi cầm biểu ngữ hô to các khẩu hiệu trước Tòa Thị Chính Santa Ana. Người cầm tấm bảng “We want Peace” là ông Quí Vương, đại diện khu Bali Hi (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trên 30 cư dân khu Bali Hi gồm Việt, Mỹ, Mễ đa số lớn tuổi đã thuê một chiếc xe bus lớn chở tới City Hall Santa Ana, trong lúc đó, trên 10 cư dân đại diện khu Kona Kai Mobile Home dùng xe riêng cũng đến địa điểm này với cùng một mục đích.

Sau khi xuống xe ngay trước cửa tòa thị chính Santa Ana, các cư dân khu Bali Hi, mỗi người cầm một tấm bảng ghi những đề nghị, những yêu cầu và cả những câu phản đối như: “Dont make us homeless!” “Rent increase deadly crisis!” “Stop raising the rent,” “Dont increase more than 3%,” “Senior Park is not family Park,” “Why me up 23%?” “Santa Ana Please care for senior citizen,” v.v..

Dưới sự hướng dẫn của ông Quí Vương, người được toàn thể cư dân khu Bali Hi tín nhiệm cử làm đại diện, ông Quí Vương nói với Viễn Đông về mục đích buổi tập họp chiều thứ Ba, “Hôm trước chúng tôi đã tới đây để xin cầu cứu vì hy vọng người biết luật họ sẽ giúp mình để chắc chắn trong tương lai chuyện này sẽ không xảy ra nữa. Khi mình cầu cứu thì những người này cho biết họ sẽ đề nghị Hội Đồng Thành Phố thẩm tra xem mấy chuyện này sự thật nó như thế nào? Nên bữa nay họ sẽ làm bản tường trình và họ sẽ có những đề nghị hợp lý. Một trong những điều họ đề nghị là chúng ta nên dừng lại 45 ngày để suy nghĩ thêm và để họ tìm thêm những chi tiết nên chúng tôi đến đây để tiếp tục nói lên tiếng nói của mình.”
Liệu ông có hy vọng kết quả tốt trong buổi họp hôm nay?


Bà Chiên Huỳnh, cư dân khu Bali Hi, phát biểu rằng, “Xin quý vị giúp tôi sống một phần ba cuộc đời còn lại đừng để tôi trở thành homeless!” (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ông Quí Vương trả lời, “Luôn luôn chúng tôi nuôi hy vọng HĐTP họ sẽ bỏ phiếu thuận những đòi hỏi chính đáng của chúng tôi. Tuy nhiên, trong HĐTP mới có hai phiếu, một của người đề nghị và một của người ủng hộ nên còn nhiều khó khăn lắm.”

Sau khi tiếp xúc với phóng viên Viễn Đông, ông Quí Vương và ông Lê Trị trong ban tổ chức mời mọi người vào phòng họp.


Nghị Viên Sarmiento đưa ra lời giải quyết trong buổi họp với cư dân hai khu Mobile home. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Theo chương trình, buổi họp bắt đầu lúc 5 giờ 45 chiều nhưng chờ đến gần 6 giờ 30 các nghị viên mới ra nghị trường. HĐTP Santa Ana có Thị Trưởng Miguel A. Pulido, Phó Thị Trưởng Juan Villegas và bốn nghị viên Vicente Sarmiento; David Penaloza, Jose Solorio, Vacant và nữ nghị viên Cecilia Iglesias. Nhưng vắng mặt Thị Trưởng Miguel A. Pulido. Ngoài năm nghị viên, buổi họp cũng có cô Kristine Ridge (City Manager), Ông Sonia R. Carvalho (Luật sư thành phố) và ông Norma Mitre (Thư Ký thành phố). Chúng tôi cũng thấy có ông Khanh Nguyễn (Đại Sứ Thiện Chí của thành phố Santa Ana) có mặt nhưng ông ngồi trong hàng ghế cư dân tham dự.

Sau khi giải quyết một vài vụ trong nghị trình, đến phần giải quyết sự kêu cứu của hai khu Mobile home. Phó Thị Trưởng Juan Villegas gọi tên từng người đã ghi danh lên phát biểu. Trước tiên là đại diện cư dân khu Kona Kai, sau đó đến khu Bali Hi. Cả hai khu đều có những đại diện thuộc ba sắc dân Việt, Mỹ, Mễ lên trình bày trước HĐTP. Tựu trung tất cả đều cho biết, họ là những người lớn tuổi, sống nhờ tiền trợ cấp, tiền hưu trí, không còn khả năng làm gì để có thêm lợi tức. Với số tiền đó, họ phải hết sức tằn tiện mới đủ sống, nay chủ đất cứ mỗi năm đều tăng và tăng quá sức chịu đựng của mọi người khiến các cư dân ngụ trong khu này có thể trở thành những người homeless, một điều không ai muốn.

Cư dân khu Kona Kai Mobile Home tập trung trước Tòa Thị Chính Santa Ana trước khi vào phòng họp. ( ảnh Xuân Mai)Bà Chiên Huỳnh mặc quần áo như một tu sĩ Phật Giáo lên phát biểu bằng tiếng Việt (có một cô thông dịch). Bà nói, “Tôi sống hai phần ba đời người rồi, chỉ còn một phần ba nữa là tôi đi. Xin quý vị giúp tôi sống một phần ba cuộc đời còn lại đừng để tôi trở thành homeless!”

Một người tương đối trẻ, cô Ana Đặng phát biểu, “Tôi đang sống với người cha già. Cả hai income của cha con tôi mới đủ trả tiền nhà, tiền ăn, tiền đổ xăng. Tôi lo hằng ngày, lo hàng giờ không biết mai đây tôi chỉ còn một income thì làm sao sống nổi. Xin các ông thương những người nghèo chúng tôi, giúp chúng tôi, đừng để chúng tôi trở thành người vô gia cư.”

Một người Mễ Tây Cơ trung niên nói trong xúc động gần như khóc, “Gia đình tôi nghèo khó, ở trong khu Mobile home này mười bốn năm rồi, tưởng được yên thân, bây giờ chủ đất tăng tiền thuê lên cao quá, chúng tôi không trả nổi, làm sao chúng tôi sống được? Xin quý vị hãy nghĩ đến chúng tôi, giúp chúng tôi, đừng để chúng tôi sống lang thang ngoài đường.”

Cả hai khu Mobile home Bali Hi và Kona Kai có gần 20 người lên phát biểu, người cuối cùng là ông Quí Vương, ông thông thạo Anh ngữ và phát biểu hùng hồn khiến mọi người vỗ tay thật lâu. Một số manager đại diện chủ đất cũng lên phát biểu, lấy lý do phải sửa chữa đường xá, cống rãnh và nhiều thứ nên họ phải tăng giá thuê đất. Cư dân nghe mấy ông, bà manager phát biểu nhao nhao phản đối.

Trong khi đó, nhiếp ảnh gia Lê Trị, cư dân khu Bali Hi cho chúng tôi biết, hợp đồng giữa chủ đất và người thuê có đoạn ghi: “Chủ đất sẽ trả hết các khoản phí tổn sửa chữa đường xá, cống rãnh v.v. người thuê không phải trả, nay họ vịn lý do đó để tăng tiền thuê đất là không đúng hợp đồng.”

Không còn ai phát biểu, Phó Thị Trưởng Villegas yêu cầu Nghị Viên Vicente Sarmiento cho biết ý kiến. Ông Sarmiento không xa lạ gì với cộng đồng VN, ông là người có nhiều cảm tình với người Việt. Tuy nhiên, một con én không làm nổi mùa Xuân. Do đó, ông Sarmiento cuối cùng cũng đưa ra quyết định là HĐTP chỉ ghi nhận những dữ kiện gồm 229 trang bởi các chuyên viên của thành phố về các vấn đề luật lệ thuê mướn tại các khu Mobile home, và sau nghe phát biểu của các cư dân, cũng như sự phản đối của các đại diện chủ đất vì họ cho rằng việc tăng tiền thuê đất là cần thiết để họ có thể bảo trì các khu Mobile home được, và bây giờ thay vì tăng hàng năm thì sẽ có một hợp đồng dài hạn, và theo hợp đồng dài hạn, tiền tăng có thể lên theo phần trăm (%).
Cuối cùng, ông Saramiento cho rằng thành phố Santa Ana không có quyền ra cái luật “Rent Control.” Ông mong muốn hai bên, người chủ cho mướn đất và người thuê đất có thể ngồi lại với nhau để đưa đến giải pháp tăng một cách hợp lý để không tạo khó khăn cho người chủ đất cũng như cho người mướn đất, và như vậy sẽ tiến đến giải pháp là tiền thuê đất sẽ tăng với một mức độ tăng hợp lý và công bằng cho người thuê và cho chủ đất.
Sau khi nghe HĐTP giải quyết vấn đề như vừa trình bày, cư dân hai khu Mobile home ra về và HĐTP Santa tiếp tục giải quyết những phần còn lại trong nghị trình của buổi họp thường lệ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp