Sunday, 23/09/2018 - 09:51:47

Cư dân chung cư chê ban điều hành, bị dọa ghép tội với khủng bố Việt Tân


Những tòa nhà thuộc khu chung cư Hapulico Complex tại Hà Nội. (Diaoc.online)

HÀ NỘI – Cái gì cũng đổ thừa cho Việt Tân, một tổ chức ở hải ngoại thường kêu gọi cho dân chủ tại Việt Nam. Mỗi khi có bất đồng ý kiến hoặc tranh chấp với người dân và bị đuối lý, phía nhà cầm quyền thường đem Việt Tân ra để hù dọa hoặc bắt người dân. Mới nhất là trường hợp những người sống tại khu chung cư giàu sang ở trung tâm Hà Nội. Dưới đây là tin trích đoạn từ đài VOA và tin trong nước về vụ này.

Hàng trăm người dân sống ở một khu chung cư cao cấp ở Hà Nội đã bị Ban Quản Lý (BQL) tòa nhà nơi họ ở báo cáo với công an rằng họ bị tổ chức “khủng bố” Việt Tân kích động biểu tình và gây rối.

Ban Quản Lý khu chung cư Hapulico thuộc quận Thanh Xuân, phía nam Hà Nội, đã gửi đơn tới công an và thậm chí phát loa cảnh cáo người dân về sự kích động của Việt Tân đối với các cư dân của tòa nhà này trong bối cảnh có nhiều tranh chấp.

Bộ Công An Việt Nam đưa Việt Tân vào danh sách khủng bố từ tháng 10, 2016. Việt Tân là một tổ chức có trụ sở ở Mỹ với tên đầy đủ là “Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng.”

Theo bản tin của Thanh Niên và Tiền Phong, nhiều cư dân của khu chung cư này đã tức giận khi BQL tòa nhà cho phát loa với nhiều thông tin có nội dung xúc phạm đến họ.

Vào đêm thứ Hai và thứ Ba vừa qua, loa gắn trong các tòa nhà của khu chung cư Hapulico Complex, nằm trên đường Vũ Trọng Phụng, nhiều lần phát đi thông tin kêu gọi người dân không tụ tập đông người, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

“Không loại trừ sự việc trên có sự tham gia của tổ chức phản động Việt Tân có âm mưu phá hoại, lợi dụng cư dân kích động biểu tình, gây rối,” Thanh Niên trích dẫn phần phát thanh của BQL.

Trước đó hai tuần, cư dân Hapulico đã có đơn kiến nghị của hơn 400 gia đình tới nhiều cơ quan chức năng và tụ tập đông người để đề nghị ban quản trị của khu chung cư và công ty xây dựng khu chung cư Hapulico giải quyết hàng loạt vấn đề vướng mắc trong việc điều hành và quản lý các tòa nhà.

Báo Thanh Niên cho biết những người dân gửi đơn kiến nghị cho rằng ban quản trị được bầu không đúng quy định và hoạt động thiếu trách nhiệm bởi vì họ là người của chủ đầu tư nên không đứng về phía cư dân.

Theo Tiền Phong, có khoảng gần 1,000 hộ dân đang sinh sống tại khu phức hợp chung cư (complex) Hapulico bắt đầu hoạt động từ năm 2014.

Ngô Quốc Doanh, phó tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư bất động sản Hapulico, nói với báo Thanh Niên rằng Ban Quản Lý tòa nhà đã thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của mình và việc cư dân kiến nghị là thiếu cơ sở.

Ông Hoàng Tuấn Việt, trưởng BQL cụm chung cư Hapulico Complex, xác nhận với Tiền Phong việc Ban Quản Lý phát đi thông báo về nội dung “tổ chức phản động Việt Tân.” Tuy nhiên, ông Việt cho rằng đây chỉ là thông báo cảnh giác chứ không kết luận gì và cho biết BQL cũng đã dừng phát sóng các nội dung này.

Nói với phóng viên Tiền Phong, ông Phạm Anh Vũ - phó Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Trung khẳng định, đây là những phát ngôn chưa đúng mực. Ông cho biết phường đã nắm bắt được thông tin và đang báo cáo UBND quận, công an quận về sự việc.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp