Sunday, 28/07/2019 - 09:54:09

Cư dân California di cư đến Nevada và Arizona vì thuế nặng, giá nhà cao


Tình trạng kẹt xe trên xa lộ Interstate 880 ngày 25 tháng 7, 2019 tại Oakland, California. Trong năm 2017 đã có 660,000 người di cư ra khỏi California đến các tiểu bang có giá nhà, chi phí đời sống rẻ hơn. (Justin Sullivan/Getty Images)

LAS VEGAS - Sau năm năm sống ở California tràn đầy nắng ấm, Billy Mitchell đã quyết định rời Tiểu Bang Vàng để đến Nevada hẻo lánh, nơi anh có thể kiếm được nhiều tiền hơn.
"Thật lố bịch. Ngôi nhà tôi từng sống, tôi ở Fullerton tại Quận Cam, và nhà tôi ở đó rộng 1,300 feet vuông (gần 140 mét vuông), có một phòng tắm, đó là một nơi đẹp nhưng nó có giá cao hơn khoảng $150,000 so với nơi này,” Mitchell nói với đài Fox News khi viếng căn nhà mới mua của anh, rộng 2,100 mét vuông (gần 233 mét vuông) ở Henderson, Nevada.
Với giá rẻ hơn $150,000, ngôi nhà mới của Mitchell, nằm trên một miếng đất rộng một phần ba mẫu Anh và cũng có một hồ bơi. Anh Mitch, cùng với khoảng 660,000 người khác, đã quyết định rời khỏi California để tránh thuế cao và tìm chi phí sinh hoạt rẻ hơn ở các tiểu bang láng giềng như Nevada và Arizona, theo dữ liệu của Cơ Quan Kiểm Kê Dân Số.

Theo số liệu của cơ quan này vào năm 2017, California có tỷ lệ di cư cao nhất so với bất cứ tiểu bang nào khác trên toàn quốc. Chỉ riêng quận Los Angeles đã có 312,000 người chuyển đến một khu vực khác trong năm vừa qua.

Khi bong bóng thị trường địa ốc ở California tiếp tục siết chặt các chủ nhà thuộc tầng lớp trung lưu, với một số người sống trên đường phố, trong xe hơi hoặc thuyền bất hợp pháp, ngày càng nhiều người di chuyển ra ngoài và đi về phía đông một chút.

Giá nhà trung bình ở Hạt Clark, Nevada là khoảng $300,000 so với $700,000 ở Quận Los Angeles, theo Realtor.com.

“Hơn $1 triệu Mỹ kim, đó là giá một ngôi nhà bình thường ở California. Vì vậy mọi người đang bán ngôi nhà bình thường của họ ở California, những ngôi nhà đã 30, 40, 50 tuổi và đến đây để mua một ngôi nhà sang trọng hoàn toàn mới,” người mua bán địa ốc Steve Hawks nói với Fox News.
Trong số những cư dân mới của Nevada từ năm 2013 đến 2017, có đến 56 phần trăm đến từ California, theo một bài báo từ Wall Street Journal.

“Khi chúng ta nhìn vào dân số di cư đến (Nevada), có khoảng 50 phần trăm dân số di cư đến từ California - và nó đã ở trong phạm vi 30, 40, 50 phần trăm đó trong một khoảng thời gian dài,” ông Jeremy Aguero, nhà phân tích chính tại Applied Analysis cho biết.

Nevada không có thuế lợi tức cấp tiểu bang, nơi đây đang tạo ra việc làm và lại có chi phí sinh hoạt rẻ hơn, là tất cả các yếu tố giúp người từ California muốn chuyển đến Nevada.

Các tiểu bang lân cận như Arizona và Idaho cũng đang chứng kiến một lượng lớn người dân California kéo đến đây.

Và mặc dù sự kiện di cư này có thể tốt cho những người xây nhà, nhưng nó cũng mang đến sự phiền toái cho người địa phương, vì giá nhà sẽ tăng lên, khiến họ có thể bị loại khỏi thị trường nhà đất, và giá sẽ còn tăng thêm nữa khi mà Nevada tiếp tục trở thành điểm đến của nhiều người hơn.

Chừng nào Nevada còn tiếp tục tạo ra nhiều việc làm và thu hút các công ty khác nhau như Google và Amazon, các chuyên viên địa ốc không thấy có sự giảm xuống trong làn sóng di cư đến nơi đây.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp