Thursday, 23/04/2015 - 07:53:31

Cụ bà VN 122 tuổi được công nhận lớn tuổi nhất thế giới

Bà Nguyễn Thị Trù trong hình mới chụp tuần này. (Vietkings).

 

Cụ bà VN 122 tuổi được công nhận lớn tuổi nhất thế giới

SÀI GÒN - Hiệp Hội Kỷ Lục THế giới (World Records Association – WRA) trụ sở tại Hồng Kông đã chính thức công nhận cụ bà Nguyễn Thị Trù, 122 tuổi, hiện sống tại ấp 5, xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, là “Cụ bà lớn tuổi nhất đang sống trên thế giới.” Đó là theo tin từ Tổ Chức Kỷ Lục Việt Nam (Vietkings).

Cụ Trù sinh năm 1893, tức là cụ đã sống xuyên qua ba thế kỷ 19, 20 và 21.

Chồng của bà Nguyễn Thị Trù mất năm 1976, thọ 84 tuổi, (lúc đó bà được 82 tuổi). Bà có 11 người con (ba nam, tám nữ) nhưng hiện nay chỉ có hai người con vẫn còn sống. Theo bà Nguyễn Thị Đê, năm nay 82 tuổi là con gái thứ tám của cụ Trù, cụ có khoảng 20 người cháu nội ngoại, gần 20 người chắt và hơn 30 người chít.

Ông Lê Trần Trường An, phó chủ tịch thường trực Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam kiêm tổng giám đốc Vietkings, cho biết cụ Nguyễn Thị Trù từng được Tổ Chức Kỷ Lục Việt Nam và Tổ Chức Kỷ Lục Châu Á xác nhận là “Cụ bà lớn tuổi nhất đang sống tại Việt Nam và Châu Á” vào tháng Tám năm 2014.

Sau đó, Vietkings đã lập ba bộ hồ sơ về cụ Trù đệ trình lên ba tổ chức gồm Tổ Chức Kỷ Lục Thế Giới (Guiness World Records, trụ sở tại Anh Quốc), Hiệp Hội Kỷ Lục Thế Giới (trụ sở tại Hồng Kông), và Liên Minh Kỷ lục Thế Giới (World Records Union, trụ sở tại Ấn Độ) để xin xác nhận cụ Nguyễn Thị Trù là cụ bà lớn tuổi nhất đang sống trên thế giới.

Do cụ Trù chỉ có giấy chứng minh nhân dân được cấp sau năm 1975, nên các tổ chức trên đã yêu cầu cung cấp bản sao chứng minh của những người con, cháu, chắt của bà để đối chiếu. Cụ bà Nguyễn Thị Trù hiện sống chung với người con dâu út là bà Nguyễn Thị Ba, 76 tuổi), tại địa chỉ trên ở Sài Gòn.

Dù cao tuổi nhưng cụ Trù vẫn mạnh khỏe và ăn uống bình thường.

Trong thời gian tới, vào khoảng tháng Sáu, đại diện của Hiệp Hội Kỷ Lục Thế Giới sẽ đến Việt Nam, để trực tiếp trao bằng xác lập kỷ lục thế giới cho cụ bà Nguyễn Thị Trù theo sự sắp xếp của Vietkings.

Trước đó, danh hiệu “Cụ bà cao tuổi nhất thế giới” thuộc về cụ bà Misao Okawa, 117 tuổi, người Nhật Bản. Bà cụ này vừa qua đời ngày 1 tháng Tư, 2015.

Vietkings cho biết sức khỏe cụ Trù khá tốt, trong suốt 122 năm qua cụ chưa bao giờ bị bệnh nặng phải nhập viện, hiện ngoại trừ trí nhớ cụ đã giảm sút nhiều còn thì sức khỏe cụ vẫn rất tốt.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp