Wednesday, 12/04/2017 - 07:35:26

CSVN yêu cầu nhà thờ không được cấm du khách Trung Hoa


Nhà thờ treo bảng hạn chế những du khách bị xem là “mất dạy” ăn mặc phản cảm vào nhà thờ chụp hình. (GNsP)


NHA TRANG – Nhà cầm quyền thành phố Nha Trang hôm 10 tháng 4 vừa qua đã có “giấy mời” gửi cho Ban Hành Giáo của nhà thờ chính tòa Nha Trang để làm việc về việc ngưng tiếp khách du lịch Trung Quốc vào thánh đường này, theo tin của GNsP (Tin Mừng Cho Người Nghèo).

Giấy mời của bà phó chánh văn phòng Ủy Ban Nhân Dân (UBND) thành phố Nha Trang Trần Thị Thu Hiền được gửi tới lãnh đạo các sở ban ngành từ công an, tới mặt trận tổ quốc để chất vấn và yêu cầu để cho khách du lịch Trung Quốc vào nhà thờ “tham quan.”

Sau buổi họp với nhà cầm quyền chiều thứ Ba, bà Nguyễn Lai ở Nha Trang cho biết, “Phía nhà thờ rất cương quyết với nội dung thông báo và buộc khách phải tuân theo. Ban Hành Giáo cho biết, nhận hay không tiếp khách là quyền của nhà thờ.”

Qua bức thư của bà Maria Nguyễn Thị Thúy Nguyệt gửi Đức Cha Giuse Võ Đức Minh có thể thấy một đoàn du khách người Trung Quốc đã ngang nhiên làm những điệu bộ không được phép trong nhà thờ và còn to tiếng thách thức khi bị yêu cầu đừng làm như vậy. Những du khách này có hành động mà bà Nguyệt cho là “mất dạy.”

Bà Nguyệt có nói với Cha Giuse về việc bà chứng kiến, “Đám người khách du lịch Trung Quốc sau khi vào bên trong nhà thờ, họ nói chuyện rất to, họ dùng tay chỉ trỏ khắp nơi trong nhà thờ, một số người trong bọn họ còn quay lưng về phía bàn thờ Chúa, sau đó họ chống cằm xuống bàn đưa mông đít chu lên về phía bàn thờ Chúa, về phía Mình Thánh Chúa trong Nhà Tạm.”

Câu chuyện này được gửi đến giám mục giáo phận Nha Trang và xét thấy tính chất nghiêm trọng, để bảo vệ tinh thần và bản chất của nơi thờ phượng này, nhà thờ chính tòa Nha Trang đã ra thông báo chung nhằm hạn chế những hành vi không xứng hợp nơi tôn nghiêm.

UBND thành phố Nha Trang cho rằng lệnh cấm của nhà thờ làm hạn chế khách thập phương tới nơi đây và sẽ làm thiệt hại đến nguồn thu du lịch của tỉnh và những tế nhị khác.

Tuy vậy, với lập trường cứng rắn Ban Hành Giáo nhà thờ giáo xứ chính tòa Nha Trang không chấp nhận những đòi hỏi của nhà cầm quyền.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp