Thursday, 26/09/2013 - 06:00:36

CSVN xử người H’Mong và Khmer theo chính sách đàn áp tôn giáo

Phiên tòa xét xử người H'Mong tháng Ba, 2012.

 

CSVN xử người H’Mong và Khmer theo chính sách đàn áp tôn giáo

ĐIỆN BIÊN/SÓC TRĂNG – Trong tuần này tại Việt Nam, hai phiên xử vừa diễn ra với án tù cho một số người thuộc sắc dân thiểu số bị buộc tội “chống nhà nước” và gây rối trật tự. Cả hai vụ xử đều mang màu sáu của chính sách đàn áp tôn giáo mà CSVN áp dụng đối với tất cả những ai không đi theo đúng hướng chỉ đạo của nhà cầm quyền Hà Nội.

Trong ngày thứ Năm 26/9, bị cáo Giàng A Chứ, người H’Mong ở Điện Biên, bị tuyên án 3 năm tù về tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Trong một phiên tòa khác hôm thứ Tư 25/9, một nhóm người Khmer ở Sóc Trăng bị mức án từ 10 tháng cho đến 1 năm tù về tội “gây rối trật tự công cộng.”

Theo cáo trạng được báo chí trong nước loan tải, Giàng A Chứ, 24 tuổi, thường trú tại xã Mường Toong, huyện Mường Nhé là người có vai trò dẫn đến vụ nổi loạn của người H’Mông ở đây hồi năm 2011.

Giàng A Chứ bị tòa cộng sản tố cáo tham gia vào một tổ chức vận động cho việc thành lập một khu vực độc lập của người H’Mông và tham gia sáu cuộc họp để bàn công việc.

Giàng A Chứ được phân công làm trợ lý cho “chủ tịch nước” của “nhà nước H’Mông.” Ông Chứ cũng bị tố cáo tàng trữ tài liệu “nói xấu nhà nước” và “truyền Đạo Vàng Chứ.”

Cao điểm của cuộc vận động là vụ nổi loạn chống chính quyền tại xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên khi hàng ngàn người H’Mông tụ tập cầu nguyện để “chờ đón Vua H’Mông” hồi cuối tháng Tư cho đến đầu tháng Năm, 2011 khiến chính quyền lúc đó phải sử dụng quân đội và công an trấn áp.

Sau đó, Giàng A Chứ trốn sang Trung Quốc nhưng bị công an Trung Cộng bắt giao cho công an Việt Nam.

Thông tấn xã Việt Nam cho biết bị cáo Chứ “đã thành thẩn khai báo và tỏ thái độ ăn năn hối cải” nên tòa đã tuyên mức án thấp nhất trong khung hình phạt là ba năm tù và ba năm quản chế.

Trong tháng Ba năm 2012, tòa án tỉnh Điện Biên cũng đã tuyên án tám người H’Mông khác từ hai cho đến hai năm rưỡi tù do có vai trò tích cực trong việc chuẩn bị cho ngày tập hợp của người H’Mông ở Mường Nhé để đòi thành lập nhà nước riêng.

 

Vụ án tại Sóc Trăng

 

Trong vụ xử tại Sóc Trăng, bốn bị cáo Lý Thị Dạnh, Lâm Thị Loan, Lý Minh Hải và Tăng Pho La, đều là người thiểu số Khmer trú tại tỉnh Bạc Liêu, bị cáo buộc đã gây rối tại chùa Preay Chóp ở xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng hồi tháng Ba năm nay.

Theo cáo trạng, bốn người này đã cầm đầu một đám đông hàng trăm người kéo đến ngôi chùa trên để thị uy và gây áp lực với ban trụ trì vì chùa đã buộc hoàn tục một tăng sĩ có tên là Lý Chanh Đa do vi phạm giáo luật.

Quyết định không cho tăng sĩõ này tiếp tục tu hành là do Hội Đoàn Kết Sư Sãi Yêu Nước tỉnh Sóc Trăng đến chùa Preay Chóp công bố.

Theo cáo trạng thì các bị cáo đã đến chùa “la hét, kích động mọi người xung quanh hô hào, la hét theo,” “đánh trống liên hồi,” “có lời lẽ kích động mọi người đồng loạt vỗ tay, la hét” để phản đối quyết định của nhà chùa.

Theo báo chí tại Việt Nam, các bị cáo đã “thành khẩn khai báo, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình” và “bày tỏ ăn năn hối cải, mong được giảm nhẹ hình phạt.”

Tuy nhiên, tòa đánh giá hành động của những người này là “gây nguy hiểm cho xã hội” nên tuyên án Lâm Thị Loan và Lý Thị Dạnh đồng mức một năm tù, còn Lý Minh Hải và Tăng Pho La lần lượt nhận mức án là 11 và 10 tháng tù theo Điều 245 Bộ Luật Hình sự.

Hồi tháng Năm, Hội Đoàn Kết Sư Sãi Yêu Nước ra thông báo rằng Lý Chánh Đa không còn là tu sĩ Phật giáo và buộc phải rời khỏi chùa vì đã “trả lời phỏng vấn, gửi bài, tin, ảnh để xuyên tạc, vu cáo Đảng và nhà nước phân biệt đối xử và đàn áp đồng bào sư sãi Khmer.”

Cộng Sản Việt Nam bị các tổ chức của người Khmer Krom cáo buộc là đã sử dụng Hội Đoàn Kết Sư Sãi do họ kiểm soát để buộc hoàn tục những ai chống đối nhà nước.

Vị sư bị buộc hoàn tục này bị chính quyền tố cáo là đã hoạt động cho Liên Minh Khmer Kampuchia Krom, một tổ chức vận động cho quyền lợi của người Khmer ở miền Nam Việt Nam.

(Tổng hợp từ các nguồn tin kể cả BBC)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp