advertisements
Thursday, 06/10/2022 - 08:19:33

CSVN xóa hình đoàn Ukraine tham dự cuộc thi chạy ở Hà Nội vì bênh Nga


Phái đoàn Ukraine tại cuộc chạy “Vì Hòa Bình” được tổ chức ở Hà Nội hôm Chủ Nhật, 2 tháng 10, 2022. Báo chí cộng sản đã xóa bỏ hình ảnh người Ukraine tại cuộc chạy bộ, nhưng lại để hình người Nga mặc dù Nga đang là quốc gia xâm lăng Ukraine, gây ra cuộc chiến lớn tại Âu Châu trong lúc này. (Ukraine Embassy)(RFA) - Mạng báo Hà Nội Mới hôm thứ Hai 3/10 đã rút hết thảy hình ảnh của những người Ukraine tham gia vào cuộc thi chạy với chủ đề “Vì Hòa Bình” hôm Chủ Nhật nhưng vẫn để lại hình của phái đoàn Nga.

 

Qua thứ Ba, ngày 4/10, Facebook page chính thức của Tòa Đại Sứ Ukraine tại Việt Nam đăng tải một bức thư ngỏ gởi đến báo Hà Nội Mới. Nội dung bức thư bày tỏ sự ngạc nhiên, đồng thời yêu cầu tờ báo giải thích về hành động này.

 

Sự việc bắt đầu vào sáng Chủ Nhật, ngày 2/10, “Giải chạy Báo Hà Nội Mới” lần thứ 47 được tổ chức tại Hà Nội. Chủ đề của năm 2022 là “Vì Hòa Bình” với sự tham gia của khoảng 1,500 vận động viên chuyên nghiệp và nghiệp dư, nhằm truyền đi thông điệp về hòa bình, kêu gọi nỗ lực chung để thúc đẩy hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

 

Đại Sứ Quán Ukraine là một đơn vị được mời tham gia chương trình này.

 

Nội dung bức thư ngỏ của Đại Sứ Quán Ukraine viết: “Cán bộ, nhân viên Đại Sứ Quán Ukraine hãnh diện được tham gia cuộc chạy Vì Hòa Bình cùng với các đại biểu quốc tế và Việt Nam. Chúng tôi cũng rất vui và biết ơn phóng viên khi xem những hình ảnh của chúng tôi trong bản tin của Báo Hà Nội Mới chiều ngày 2/10. Điều đó rất có ý nghĩa: Một lời kêu gọi hòa bình từ trái tim Hà Nội.”

 

Tuy nhiên, đến ngày 3/10, tất cả hình ảnh của đoàn vận động viên đến từ Ukraine đột nhiên bị xoá khỏi trang báo Hà Nội Mới, mà không có lời giải thích thích nào. Vậy nhưng, hình ảnh của đoàn Nga, là đất nước gây chiến tranh với Ukraine, thì vẫn được giữ nguyên.

 

Đại sứ quán Ukraine bày tỏ cảm xúc trong thư ngỏ: “Hãy tưởng tượng sự ngạc nhiên của chúng tôi khi mở bài báo vào ngày 3/10 và thấy rằng những bức ảnh của những người Ukraine tham gia không còn ở đó nữa.

 

“Trớ trêu thay, bài báo vẫn đưa ra những bức ảnh của những vận động viên từ đất nước mà ngày nay đang làm những việc hoàn toàn trái ngược với hòa bình: bắn hỏa tiễn và bom vào các thành phố của Ukraine, giết chết trẻ em và người lớn tuổi, đàn ông và phụ nữ, bắt cóc, tra tấn, cưỡng hiếp, cưỡng bức, buộc hơn 10 triệu người phải rời bỏ nhà cửa của họ và tỵ nạn chiến tranh.”

 

Bà Nataliya Zhynkina, Tham Tán Chính Trị của Đại Sứ Quán Ukraine tại Việt Nam nói với RFA qua email về cảm xúc của mình khi biết tin này:

 

“Đây là một sự hoang mang thật sự. Tôi đã nghĩ rằng toàn bộ ý tưởng của cuộc chạy đua là vì hòa bình đã bị hoen ố. Hiện nay, trên thế giới đang diễn ra một số cuộc xung đột vũ trang. Cuộc chiến hiện thu hút nhiều sự chú ý nhất và có tác động lớn nhất trên thế giới, đó là cuộc chiến của Nga xâm lược Ukraine.

 

“Tại sao bạn mời người Ukraine tham gia cuộc thi chạy vì hòa bình mà không để hình ảnh của họ được xuất hiện? Tại sao bạn đăng tải hình ảnh và rồi sau đó xóa chúng đi?

 

“Thay vào đó, tại sao bạn lại trưng ra những lá cờ của quốc gia đã gây ra cuộc chiến lớn nhất ở Âu Châu? Điều này nghĩa là gì? Nhiều câu hỏi được đặt ra nhưng chưa có câu trả lời.”

 

Cho đến chiều thứ Tư, ngày 5/10, báo Hà Nội Mới vẫn chưa hồi âm bức thư ngỏ này, bà Nataliya Zhynkina cho biết.

 

Các chuyên gia về Việt Nam nói rằng chủ trương của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam là không chỉ trích Nga. Do đó, các tờ báo trong nước cũng bám sát theo thái độ chính trị này mà đưa tin.

 

Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai, Giám Đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Minh Triết, nói với RFA truyền thông tại Việt Nam “là báo chí ăn theo. Họ đưa tin không đến nơi đến chốn, thường là đưa tin có lợi cho Nga. Nhưng họ không biết rằng làm như thế là có hại. Bởi vì nó đánh lạc hướng, làm cho dân không biết đâu là chính nghĩa, tội ác là ai. Báo chí họ không công bằng, mù quáng trong vấn đề này.”

 

Cho đến nay Cộng Sản Việt Nam vẫn không gọi cuộc chiến do Nga phát động ở Ukraine là một cuộc xâm lược. Thậm chí, quốc gia độc đảng này còn liên tiếp bỏ phiếu có lợi cho Nga tại Liên Hiệp Quốc.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements