Thursday, 03/05/2018 - 08:25:10

CSVN vẫn đàn áp mạnh tay đối với người Thượng theo đạo Thiên Chúa


Người sắc tộc Montagnard lên tiếng cho đồng bào Thượng bị CSVN đàn áp tại Việt Nam, nhân dịp tham gia một cuộc diễn hành tại Hoa Kỳ. (Hình: MHRO.org)

Nhà cầm quyền vẫn tiếp tục thi hành chính sách triệt hạ những người sắc tộc thiểu số tín đồ Thiên Chúa Giáo cao nguyên miền Trung, đặc biệt là người Thượng, hay còn gọi là người Montagnard.

Kết luận này được nêu ra trong bản phúc trình dài 25 trang được công bố bởi Tổ Chức Nhân Quyền Montagnards (MHRO) và Nhóm Vận Động Bãi Bỏ Tra Tấn tại Việt Nam (CAT-VN) vào ngày thứ Năm, 3 tháng Năm.

Theo Giám Đốc Điều Hành của Tổ Chức Nhân Quyền Montagnards thì những người sắc tộc thiểu số Tây Nguyên thuộc nhóm đối tượng mà cơ quan chức năng Việt Nam nhắm đến. Nhóm này bị đối xử như kẻ thù ngay tại quê nhà của họ.

Trong trường hợp những người này muốn thực hành tôn giáo của họ một cách độc lập hoặc chống lại biện pháp cưỡng chế đất đai, thì họ bị kết tội “làm gián điệp” hay “muốn lật đổ chính quyền.”

Phúc trình được công bố đưa ra những chứng cứ về hành xử tiếp diễn của các viên chức chính quyền trong việc buộc những người sắc tộc ở Tây Nguyên phải công khai bỏ đạo; những ai vẫn cương quyết theo những hội thánh tại gia thì phải đối mặt với các biện pháp đánh đập, bắt bớ, và tù tội.

Phúc trình vừa công bố cho thấy việc sử dụng Internet của người sắc tộc Tây Nguyên bị Bộ Công An theo dõi chặt chẽ. Kể từ năm 2014, cơ quan này tiến hành một chiến dịch nhằm ngăn chặn người sắc tộc thiểu số Tây Nguyên tiếp cận hoặc chia sẻ những tài liệu bị cho là “chống chính quyền” trên mạng.

Thống kê cho thấy có ít nhất 60 người sắc tộc thiểu số Tây Nguyên đang phải thụ án tù mà mức cao nhất lên đến 17 năm chỉ vì họ thực thi quyền biểu tỏ chính kiến độc lập một cách ôn hòa và thờ phượng độc lập.
Theo nhận định đưa ra trong bản phúc trình thì người sắc tộc thiểu số Tây Nguyên chiếm chưa đến 2% dân số Việt Nam; thế nhưng có đến phân nửa những tù nhân lương tâm tại đất nước này là người sắc tộc thiểu số Tây Nguyên.

Cũng theo phúc trình thì có ít nhất 25 người sắc tộc thiểu số Tây Nguyên chết trong tù vì bị tra tấn và ngược đãi.

Do bị truy bức, nhiều người sắc tộc thiểu số Tây Nguyên phải trốn chạy sang Cam Bốt và Thái Lan để tìm quy chế tỵ nạn.

Hai tổ chức đồng công bố phúc trình như vừa nêu kêu gọi Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách những quốc gia cần quan tâm đặc biệt (Country of Particular Concern) vì những vi phạm quyền tự do tôn giáo một cách có hệ thống, nặng nề và tiếp diễn.
(Nguồn RFA)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements