Monday, 30/07/2018 - 08:43:17

CSVN, Trung Cộng chúc mừng bạn độc tài Hun Sen đắc cử


Thủ Tướng Hun Sen khoe lá phiếu mà ông bầu cho ông vào ngày Chủ Nhật, 29 tháng Bảy, 2018 tại thủ đô Phnom Penh. Nhà độc tài này đã nắm quyền từ năm 1985 đến năm. (Getty Images)

NAM VANG - Các lãnh tụ từ Hà Nội và Bắc Kinh đã gửi lời chúc mừng “thành công” đến ông Hun Sen trong cuộc bầu cử mà đảng của ông ta tuyên bố chiến thắng cuối tuần qua.

Đảng Nhân Dân Campuchia (CPP) cho biết hôm thứ Hai rằng họ đã giành được tất cả 125 ghế trong quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử bị nhiều người chỉ trích cho là không tự do và không công bằng.

Trong khi đó, truyền thông Cộng Sản Việt Nam cho biết, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gửi thư chúc mừng “nhân dịp Vương Quốc Campuchia tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI.”

Trong bức thư gửi tới Chủ Tịch Quốc Hội Campuchia ông Camdech Heng Samrin ngày 30 tháng 7, các nhà lãnh tụ CSVN “bày tỏ tin tưởng Campuchia sẽ sớm có quốc hội và chính phủ mới để lãnh đạo nhân dân giành được những thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng đất nước.”

Theo báo giới tại Việt Nam, các lãnh tụ của nước cộng sản này đã ca ngợi Campuchia đã tổ chức một cuộc “bầu cử diễn ra an toàn tuyệt đối, tự do và công bằng, thể hiện sự tin tưởng của cử tri Campuchia vào tương lai phát triển của đất nước.”

Tuy nhiên, các nhóm nhân quyền, chính phủ Hoa Kỳ và các nước Tây Phương đã chỉ trích nặng nề cuộc bầu cử đã đưa Campuchia bước vào một chương mới dưới sự cầm quyền của ông Hunsen, một người đầy thế lực.
“CPP thắng 77.5% số phiếu bầu và giành được tất cả các ghế trong quốc hội,” người phát ngôn của CPP, Sok Eysan, cho Reuters biết qua điện thoại. “Các đảng khác không giành được ghế nào.”

Trong khi đó, Tòa Bạch Ốc cho biết rằng Mỹ sẽ xem xét các bước tiếp theo, bao gồm việc gia tăng cấm vận thị thực đối với một số thành viên chính phủ Campuchia để trừng phạt “cuộc bầu cử nhiều lỗ hổng” trong đó không có một đối thủ mạnh nào có thể thách thức ông Hun Sen.

Các nhà phê bình nói cuộc bầu cử là một bước thụt lùi đối với nền dân chủ ở Campuchia sau sự tan rã của đảng đối lập chính Đảng Cứu Quốc Campuchia (CNRP) và việc bỏ tù nhà lãnh đạo của đảng này, ông Kem Sokha, vì các cáo buộc làm phản.

Chủ tịch trước đây của CNRP, Sam Rainsy, người hiện đang sống lưu vong ở nước ngoài, nói cuộc bầu cử là một chiến thắng “rỗng tuếch” đối với ông Hun Sen, một cựu chỉ huy của Khmer Đỏ đã nắm quyền trong 33 năm qua ở Campuchia.

Chính phủ Mỹ đã áp đặt các hạn chế về thị thực đối với một số thành viên chính phủ Campuchia vì sự đàn áp đối với những người chỉ trích, và áp đặt các chế tài vào tháng Sáu đối với một quan chức cấp cao thân cận của ông Hun Sen.

Liên Minh Âu Châu đe dọa áp đặt các biện pháp chế tài về kinh tế đối với Campuchia. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc bà Sarah Sanders nói trong một thông cáo rằng cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật 29/7 “đã không đại diện cho ý chí của người dân Campuchia.”

“Cuộc bầu cử đầy lỗ hổng, trong đó loại bỏ đảng đối lập chính của đất nước này, cho thấy sự thụt lùi lớn nhất đối với hệ thống dân chủ được ghi trong hiến pháp của Campuchia,” bà Sanders tuyên bố.
Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc nói tiếp rằng chiến dịch bầu cử bị ô uế bởi những lời đe dọa từ các nhà lãnh đạo quốc gia và địa phương.

“Mỹ sẽ xem xét các bước tiếp theo để đáp trả các cuộc bầu cử và những bước thụt lùi gần đây đối với nền dân chủ và nhân quyền ở Campuchia, bao gồm việc tăng cường thêm các chế tài về thị thực đã được công bố hôm 6 tháng 12, 2017,” bà Sanders nói.

Phát ngôn viên chính phủ Campuchia ông Phay Sinphan nói rằng tuyên bố của Tòa Bạch Ốc là một nỗ lực nhằm hăm dọa Campuchia. “Điều này nhằm chống lại người Campuchia, những người đã bỏ phiếu để quyết định số phận của chính họ,” ông Siphan nói với Reuters.

Cho dù Tây Phương đã lên tiếng chỉ trích quy trình bầu cử, ông Hun Sen vẫn còn một đồng minh quan trọng, đó là Trung Quốc. Quốc gia này đã gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đối với cuộc bầu cử diễn ra êm đẹp.

Trung Quốc đã đổ hàng tỷ Mỹ kim vào Campuchia để trợ giúp sự phát triển của nước này và cung cấp các khoản vay thông qua các hiệp định song phương và sáng kiến Vành Đai và Con Đường nhằm xây dựng một Con Đường Tơ Lụa mới.

“Tôi tin rằng cuộc bầu cử của chính phủ Campuchia là một việc nội bộ của Campuchia,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong một cuộc họp báo thường ngày ở Bắc Kinh ngày thứ Hai.

“Chúng tôi hy vọng rằng cộng đồng quốc tế có thể đưa ra những sự giúp đỡ mang tính xây dựng để Campuchia duy trì ổn định và đạt được phát triển,” Cảnh Sảng nói.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp