Thursday, 29/06/2017 - 07:31:57

CSVN tấn công Đan Viện Thiên An, kéo sập Thánh Giá

HUẾ - Vào sáng thứ Tư vừa qua, nhà cầm quyền đã đưa một lực lượng hơn 100 người gồm các cán bộ và phụ nữ đến hạ xuống một cây Thánh Giá nằm bên trong khuôn viên Đan Viện Thiên An tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Qua ngày hôm sau, họ phong tỏa đan viện, không cho người vào thăm hoặc cho phép các tu sĩ được rời nơi đây.Tu sĩ đội nón lá bị đám đông công an xô té trong lúc họ chuẩn bị kéo Thánh Giá xuống. (AmenTV)

Trong ngày thứ Tư, khi thấy lực lượng tiến vào bên trong, các tu sĩ trong đan viện đã chạy đến ôm lấy cây thánh giá và cương quyết không cho hạ xuống. Họ xem đây là biểu tượng thiêng liêng của Kitô giáo. Trong cuộc xô xát, nhiều tu sĩ trong đan viện này đã bị hành hung, đánh bầm mặt.

Cây thánh giá có tượng Chúa Giêsu bị hạ xuống. Tượng trên cây thánh giá này từng bị người của công an đập bể tượng hai năm trước đây.


Cây Thánh Giá bị kéo xuống đất. (AmenTV)

Theo tin của GNsP (Tin Mừng Cho Người Nghèo), trong cuộc hành hung những tu sĩ đứng bảo vệ Thánh Giá, một cán bộ thuộc Lâm Trường Tiền Phong tên là Chính đã dùng cần câu làm bằng sắt vụt liên tiếp lên đầu một đan sĩ, trong khi các đan sĩ khác ra sức bảo vệ Thánh Giá.

Nhóm người mặc thường phục đã mang theo các loại vũ khí như ống sắt, lưỡi cưa, gậy gộc, búa tạ, xà beng, cuốc xẻng, để tấn công các thầy, cũng như giật sập Cây Thập Tự trong nội vi đan viện.


Một tu sĩ trẻ bị đánh bầm mắt. (AmenTV)

Trước thái độ hung hãn, túm tóc, bóp cổ, xô đẩy, hành hung của nhóm côn đồ dưới sự bảo kê và chứng kiến của công an xã, công an huyện, công an tỉnh, các đan sĩ cương quyết ôm chầm lấy Cây Thập Tự có tượng Chúa Giêsu Chịu Nạn từng bị nhà cầm quyền đập nát vào năm 2015. Tuy nhiên, nhóm côn đồ quá đông và hết sức hung hãn, nên các đan sĩ không thể bảo vệ được Thánh Giá.

Nhiều đan sĩ bị đánh tím bầm mắt, bị đạp vào đầu, ngực, bụng. Nhóm côn đồ còn đe dọa sẽ đánh các đan sĩ nếu “bất cứ ai ra khỏi nhà dòng mà họ bắt gặp.”

Cũng theo tin của GNsP, sau khi nhóm côn đồ, các cán bộ rút lui, một người trong nhóm cán bộ (xin giấu tên) đã đến xin lỗi các cha và các thầy, nói, “Con không có làm gì xúc phạm đến các thầy đâu, có gì thì xin lỗi.”
Thế nhưng trưa thứ Tư cùng ngày, cảnh sát giao thông đã lập trạm kiểm soát trước cổng đan viện cấm cản các xe khách hành hương viếng thăm. Họ sách nhiễu và tịch thu xe của các đan sĩ khi các thầy đi ra bên ngoài.


Công an đang đánh một người tìm cách bảo vệ cây Thánh Giá sáng thứ Tư. (AmenTV)

Chiều cùng ngày, cộng sản cầm quyền tại địa phương cho xe tải, xe ủi, xe xúc, công nhân vào chặt phá rừng thông, đào xới khu đất sau sân bóng đá của đan viện và khu vực Hồ Thủy Tiên – thuộc quyền quản lý và sở hữu của Đan Viện Thiên An từ những năm 1940. Họ tiến hành làm con đường trên khu đất của đan viện nhằm thôn tính 107 hécta đất-nhà-rừng thông của đan viện.

Đan viên tố cáo nhà cầm quyền địa phương đã kích động người dân thôn Kim Sơn vào gây gổ với các đan sĩ
Cách đây mấy ngày, nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên Huế từng đề nghị gặp gỡ Đan Viện Thiên An để giải quyết vấn đề đất-nhà-rừng thông của đan viện, mà họ nói là “theo đề nghị của trung ương.” Phía đan viện đồng ý và mời họ đến vào ngày thứ Năm, 29 tháng 6. Tuy nhiên, họ từ chối. Sau đó, họ cho lực lượng đến kéo sập Thánh Giá vào sáng thứ Tư.

Trong ngày thứ Năm, tình trạng đàn áp vẫn tiếp tục.
Một số côn đồ đã vào đan viện, dùng thanh sắt dài phang vào ngực một vị đan sĩ trẻ tuổi. Một vài đan sĩ khác bị côn đồ dùng đá, gạch, thanh sắt rượt đuổi tấn công uy hiếp tính mạng. Nhiều đan sĩ bị đánh chảy máu.
Các cha, các thầy đã đưa đan sĩ trẻ này đi cấp cứu, tuy nhiên công an đã ngang nhiên vi phạm pháp luật, chặn trước cổng đan viện, cấm không cho ra khỏi nhà dòng.

 

Từ khóa tìm kiếm:
Đan Viện Thiên An
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp