Tuesday, 14/08/2018 - 07:15:25

CSVN sắp xử phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng


Nguyễn Viết Dũng mặc áo có màu cờ VNCH tại phiên tòa ở Nghệ An ngày 12 tháng 4, 2018.

NGHỆ SAN – Tòa án CSVN sẽ xét đơn kháng án của nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng vào ngày 15 tháng 8 tại Nghệ An.

Ông Nguyễn Viết Hùng, thân phụ của anh Nguyễn Viết Dũng, xác nhận thông tin với Đài Á Châu Tự Do (RFA) vào chiều thứ Ba, ngày 14 tháng 8, về phiên phúc thẩm.

Ông Hùng nói với RFA, “Chúng tôi nhận được thông báo xử phúc thẩm cách đây hai ngày. Tòa cách nhà chừng 60 cây số nên ngày mai chúng tôi sẽ đi dự tòa.”

Trước đây, tòa cộng sản đã xử anh Nguyễn Viết Dũng vào ngày 12 tháng 4, 2018. Tại phiên sơ thẩm, tòa tuyên án Nguyễn Viết Dũng 7 năm tù và 5 năm quản chế với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.

Nguyễn Viết Dũng, 32 tuổi, lớn lên trong một gia đình nông dân, ngụ tại xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Anh Dũng thường được biết đến với biệt danh Dũng Phi Hổ.

Bản thân Dũng là một học sinh có thành tích học tập rất khá, và đã đạt danh hiệu trong một đợt thi tháng của chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia, một cuộc thi mang tính học thuật cao tại Việt Nam. Nhiều học sinh đoạt giải trong kỳ thi này đang học tập hay làm việc tại nước ngoài như Úc. Vào năm 2004 Nguyễn Viết Dũng thi đậu vào Khoa Công Nghệ Thông Tin, Đại Học Bách Khoa Hà Nội.

Nguyễn Viết Dũng sớm nhận ra những bất công trong ngành giáo dục Việt Nam cũng như thực trạng đất nước hiện nay so với trước kia. Vào tháng Tư năm 2015, anh chủ xướng thành lập Hội Những Người Yêu Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

Anh tham gia vào các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc gây hấn với Việt Nam cũng như những cuộc tuần hành bảo vệ môi trường, cây xanh trong nước.

Vào tháng 12, 2015, anh bị khởi tố với cáo buộc gây rối trật tự công cộng và bị án 12 tháng tù. Vào ngày 27/9/2017, Nguyễn Viết Dũng bị bắt lại. Cách thức mà công an bắt anh được nhiều người cho là giống bắt cóc.
(RFA)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising