Sunday, 08/07/2018 - 02:58:44

CSVN sắp xét xử 12 người thuộc tổ chức Chính Phủ Quốc Gia VN Lâm Thời


Hình chụp màn hình trang web của tổ chức Chính Phủ Quốc Gia VN Lâm Thời của ông Đào Minh Quân.

SÀI GÒN – Báo chí cộng sản trong nước hôm thứ Bảy, 7/7, cho biết từ ngày 16 đến 19 tháng 7 tới, tòa án nhân dân sẽ đưa ra xét xử 12 người thuộc tổ chức Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời. Báo Tuổi Trẻ nói rằng, những người này nhận nhiệm vụ tuyên truyền, kích động biểu tình, đã bị bắt và truy tố về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”

Trong số những người bị xét xử có hai người Mỹ gốc Việt là James Han Nguyen và Angel Phan. Theo nguồn tin của RFA, bốn người bị xét xử trong số 12 người bao gồm Trương Nguyễn Minh Trí, Đỗ Tài Nhân, Võ Hoàng Ngọc và Trần Văn Vĩnh.

Theo truyền thông trong nước, Angel Phan và James Han Nguyen được cử về Việt Nam vào cuối tháng Hai 2017 để tập hợp, lôi kéo thành viên thực hiện kế hoạch chống phá dịp lễ 30 tháng 4 và 1 tháng 5.

Cáo trạng của viện kiểm sát nhân dân được tờ Tuổi Trẻ trích đăng cho biết tổ chức “Chính phủ quốc gia VN lâm thời” do ông Đào Minh Quân, một công dân Mỹ gốc Việt, thành lập năm 1990 tại Mỹ. Ông Đào Minh Quân tự xưng là Thủ tướng. Mục tiêu của tổ chức này theo cáo trạng là nhằm lật đổ nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Theo cáo trạng, từ cuối năm 2013 đến nay, ông Đào Minh Quân cùng những người khác giữ chức vụ chủ chốt trong tổ chức này đã củng cố tổ chức và thực hiện nhiều kế hoạch tuyên truyền xuyên tạc chính sách, chủ trương của Đảng và nhà nước Việt Nam, lôi kéo, móc nối thành lập tổ chức, phát triển lực lượng ở trong nước và đưa người từ nước ngoài về Việt Nam chỉ đạo thực hiện các hoạt động chống phá.

Các hoạt động được tổ chức này khuyến khích thực hiện trong nước, theo cáo trạng, bao gồm giải truyền đơn kích động biểu tình, khủng bố phá hoại nhân các dịp lễ, tết.

Vào tháng 12 năm ngoái, Việt Nam đã đưa ra xét xử 16 người thuộc tổ chức này. Những người này bị kết tội “khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 84 Bộ Luật Hình Sự năm 1999. Đây là những người đã tham gia ném bom xăng đốt cháy 320 chiếc xe tại kho giữ xe của công an thành phố Biên Hoà hôm 8/4/2017, và ném bom xăng vào sân bay Tân Sơn Nhất.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp