Monday, 21/10/2019 - 07:00:03

CSVN nói không bao giờ nhân nhượng chủ quyền tại Biển Đông


Các thủy thủ hướng dẫn chiến đấu cơ F/A-18 Super Hornet trên mẫu hạm USS Ronald Reagan trong một cuộc tập trận ngoài khơi Phi Luật Tân tại Biển Đông, theo tin của báo Telegraph ngày thứ Hai, 21/10. (Telegraph)


HÀ NỘI - Trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 8 vào sáng thứ Hai, Quốc Hội Cộng Sản Việt Nam đã đề cập đến những diễn tiến căng thẳng gần đây trên Biển Đông và nói rằng vùng biển của Việt Nam bị “vi phạm nghiêm trọng.” Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lặp lại khẳng định “không bao giờ nhân nhượng” trong vấn đề độc lập, chủ quyền khi đọc báo cáo trước nghị trường. Thế nhưng ông Phúc cũng như các đại biểu đều tránh nói trực tiếp đến Trung Cộng.
Đây là lần đầu tiên vấn đề Biển Đông được đưa ra trước hơn 500 đại biểu Quốc Hội kể từ khi xảy ra vụ đụng độ ở khu vực gần Bãi Tư Chính giữa lực lượng cảnh sát biển Việt Nam với các tàu hải cảnh Trung Cộng vào đầu tháng 7. Cộng Sản Bắc Kinh đã đưa tàu thăm dò Hải Dương Địa Chất 8 tới hoạt động trong khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Thủ Tướng Phúc nói trước Quốc Hội, “Tình hình Biển Đông gần đây diễn biến phức tạp, trong đó có việc vi phạm nghiêm trọng các vùng biển của Việt Nam được xác định theo luật pháp quốc tế, trái với Tuyên bố của các bên về ứng xử ở Biển Đông (DOC) và các thỏa thuận cấp cao.”
Ông ta nói tiếp, “Đảng và nhà nước ta đã nhất quán chủ trương những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ chúng ta không bao giờ nhân nhượng, đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển đất nước.” Hoàn toàn không nhắc tới Trung Quốc.
Trong khi đó, theo tường thuật của báo Dân Trí, cơ quan thẩm tra của Quốc Hội Việt Nam thì lại nói hôm thứ Hai rằng “việc xảy ra vi phạm của các tàu Trung Quốc hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam thời gian qua là nghiêm trọng.”
Vũ Hồng Thanh, Thường Trực Ủy Ban Kinh Tế, đề nghị cần phải nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, quốc phòng và chủ động phân tích, dự báo tình hình khu vực và thế giới để có chính sách thích hợp trong việc bảo vệ chủ quyền.

Việc Trung Cộng nhiều lần đưa tàu thăm dò Hải Dương 8 ra, vào hoạt động trong vùng biển của Việt Nam trong nhiều tháng qua với lý do “khảo sát” đã đẩy mối quan hệ Việt-Trung lên mức căng thẳng đỉnh điểm, kể từ sau vụ Bắc Kinh đưa giàn khoan HD-981 vào Biển Đông năm 2014.
Bất chấp Hà Nội nhiều lần lên tiếng và kể cả gửi công hàm chính thức phản đối, Trung Cộng không những không dừng lại các hoạt động trên mà còn tiếp tục đưa cả tàu cẩu Lam Kình vào vùng EEZ của Việt Nam và giàn khoan Thạch Du 982 vào hoạt động trên Biển Đông tại vùng nước sâu 3.000 mét vào cuối tháng trước.
Vào tháng 8, một nhóm nhân sĩ trí thức Việt Nam đã tìm cách “trao tận tay” bản Tuyên Bố Biển Đông với hơn 1,000 chữ ký cho các nhà lập pháp tại Hà Nội để yêu cầu chính phủ kiện Trung Cộng ra tòa án quốc tế. Tuy nhiên, nỗ lực của các trí thức Việt Nam đã không thành công khi Văn Phòng Quốc Hội yêu cầu phải có lịch hẹn trước mới được tiếp xúc và làm việc.

Cho đến nay, sau khi các lãnh tụ CSVN như Tổng Bí Thư-Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ Tướng-Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh… và một số tướng lãnh lên tiếng gần đây về vấn đề Biển Đông, Hà Nội vẫn chưa cho thấy dấu hiệu sẽ khởi kiện Trung Cộng trong tương lai gần, giống như Phi Luật Tân đã làm và đã thắng kiện tại Tòa Trọng Tài Thường Trực (PCA) vào năm 2016.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp