Thursday, 08/09/2016 - 07:45:41

CSVN mời tổng thống Pháp uống rượu Úc giá $10 đô, thay vì rượu "ma-dzê in VN"

Những chai rượu vang nhãn hiệu George Windham BIN 999 Merlot được bày trên bàn tiệc đón tổng thống Pháp trưa thứ Ba vừa qua. (Báo Nghệ An)


Trong bữa tiệc chiêu đãi vị nguyên thủ của Pháp tại Hà Nội ngày thứ Ba vừa qua, chủ tịch nước cộng sản Việt Nam đã dùng rượu vang nhập cảng thay vì rượu sản xuất tại Việt Nam. Quyết định này đã gây tranh luận ở nước, và tệ hơn nữa là người ta khám phá nhà nước cộng sản đã mua rượu rẻ tiền từ nước Úc để mời vị thượng khách từ một quốc gia rất sành điệu trong lãnh vực rượu nho.


Tổng Thống Francois Hollande đã về nước hôm thứ Tư, kết thúc chuyến công du Việt Nam đầu tiên của một tổng thống Pháp trong hơn một thập niên.

Sau đó dư luận trong nước cho biết rằng vào trưa thứ Ba, chủ tịch Trần Đại Quang đã chủ trì bữa tiệc chào đón ông Hollande tại Trung Tâm Hội Nghị Quốc Tế ở Hà Nội.

Trên bàn tiệc với tông màu vàng là hình ảnh của loại rượu nhãn hiệu George Windham BIN 999 Merlot được sản xuất tại Úc, một loại rượu với giá bán từ $8 đến $25 Úc kim. Trang mạng của hãng rượu này cho biết giá trung bình của một chai là... khoảng hơn $10 Mỹ kim một chai, tức là thuộc hạng rượu rẻ.

Khi biết rượu Úc được trưng trong bữa tiệc, Tòa Đại Sứ Úc viết trên trang Facebook: “Chúng tôi đánh giá cao sự lựa chọn của các bạn Việt Nam với việc dùng rượu vang hảo hạng của Úc cho tiệc chiêu đãi Tổng thống Pháp Hollande.” Không hiểu sao “hảo hạng” mà lại chỉ có $10 đô.

Trong khi đó, theo ghi nhận của đài VOA Hoa Kỳ, bình luận dưới câu văn của Tòa Đại Sứ trên Facebook, một công dân mạng tên Le Dong Hai viết rằng “còn chúng tôi rất tiếc ban tổ chức đã không dùng hàng Việt Nam.”
Còn một số người khác đặt câu hỏi, “sao không dùng vang Đà Lạt?”

Hải Dương, trưởng phòng Quản Lý Chất Lượng của Vang Đà Lạt, nói với đài VOA rằng ông ủng hộ việc đưa rượu vang Đà Lạt vào các chương trình đón tiếp viên chức nước ngoài để quảng bá hàng Việt Nam cũng có “chất lượng cao.”

Ông nói, “Nếu mà nói vang nội địa, vang Đà Lạt dẫn đầu, là một tự hào của Việt Nam. Nó đã từng được đưa vào APEC 14 [Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương] và một số [tiệc] của chính phủ rồi. Hồi đó, chủ tịch nước tiếp [quan chức] APEC, và dùng vang Đà Lạt.”

Ông Dương cho biết thêm rằng Vang Đà Lạt đã được xuất cảng sang một số nước như Nhật, Nam Hàn, và đang thúc đẩy một sản phẩm mới có tên theo kiểu Pháp là Chateau Da Lat.

Nguyễn Văn Tuấn, chủ cửa hàng bán rượu ở Sài Gòn, nói với VOA rằng rượu vang Đà Lạt là sản phẩm thuần Việt và đang được tiêu thụ mạnh ở trong nước.

Tuấn nói, “Ở thị trường Việt Nam, Vang Đà Lạt đang bán chạy. Nó thu hút hàng trong dịp Tết ấy. Người ta mua người ta biếu, tặng. Bán rất là chạy.”

Tại Pháp năm 2013, ông Hollande từng cho bán đấu giá hơn 1,200 chai rượu, trị giá hàng trăm ngàn Mỹ kim, trong hầm rượu của Điện Elysee, trong bối cảnh kinh tế của đất nước rơi vào tình cảnh khó khăn.
Các loại rượu chủ yếu được sản xuất tại vùng Bordeaux và Burgundy, và từng được phục vụ trên bàn tiệc do tổng thống Pháp chủ trì.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp