Monday, 30/04/2018 - 09:49:45

CSVN lợi dụng Slovakia để bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, hay Slovakia đã giúp CSVN?


Trịnh Xuân Thanh tại tòa án Hà Nội trong tháng Giêng 2018 (VNA)

BRATISLAVA – Vụ xử tại Đức với một người bị cáo buộc dính líu đến vụ Cộng Sản Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh vào năm ngoái nay đã dính thêm một quốc gia Âu Châu, và đó là Slovakia. Đúng lúc Thanh bị bắt cóc tại thủ đô Berlin bên Đức thì Bộ Trưởng Công An CSVN Tô Lâm đã có mặt tại Slovakia, nơi mà Trịnh Xuân Thanh bị các gián điệp của cộng sản chuyển từ Đức đến thủ đô Bratislavia. Tô Lâm đã có vai trò như thế nào trong vụ này.

Vào ngày Chủ Nhật, 29/4, hãng tin TARS của Slovakia loan tin Bộ Trưởng Tô Lâm có thể đã đến Slovakia không nhằm thăm nước này để “siết tình hữu nghị” vào năm ngoái, mà có thể làm bình phong để che giấu sự việc Thanh bị đưa từ Đức qua Slovakia để rồi bị đưa về Việt Nam cùng phái đoàn CSVN.

Bộ Nội Vụ Slovakia đã bày tỏ sự nghi ngờ về chuyến đi của Tô Lâm, sau khi có tin từ báo chí Đức cho biết chuyến thăm của tướng  Tô Lâm đến Slovakia có thể là liên quan đến việc mật vụ Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, một cựu quan chức ngành dầu khí lúc đó đang xin tỵ nạn tại Đức.

Thông báo của Bộ Nội Vụ Slovakia viết: “Chúng tôi cho rằng những việc như vậy đáng ra phải được giải quyết theo cách khác, theo tiêu chuẩn. Từ tháng Tám năm ngoái đến nay, Bộ Nội Vụ Slovakia đã làm việc chặt chẽ với các đối tác Đức để làm rõ vấn đề này, cung cấp các hợp tác tối đa thông qua hỗ trợ tư pháp quốc tế.”

Bộ Nội Vụ Slovakia cho biết nếu các thông tin từ Đức được xác nhận thì phía Slovakia sẽ xem việc làm của CSVN là thiếu minh bạch trong quan hệ đối tác với Slovakia. Tệ hơn nữa, Bộ Nội Vụ cho rằng CSVN đã lợi dụng lòng hiếu khách của Slovakia vào mục đích khác thay vì tình hữu nghị, và điều này sẽ ảnh hưởng đến liên hệ hai nước.

Theo Bộ Nội Vụ Slovakia, vào tháng Bảy năm ngoái, Tô Lâm đã đến Slovakia và gặp Bộ Trưởng Nội Vụ Robert Kalinak tại khách sạn Borik ở Bratislava. Mục đích của chuyến thăm được nói vào lúc đó là để tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Trong khi đó báo chí Đức cho gần đây cho biết Slovakia có thể có liên quan đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Berlin, Đức vào tháng Bảy năm ngoái. Theo báo chí Đức, một số kẻ tình nghi tham gia vụ bắt cóc đã có mặt trong chuyến thăm Bratislava cùng tướng Tô Lâm.

Chính phủ Đức đã tố cáo Cộng Sản Việt Nam vi phạm luật pháp quốc tế và Đức, khi cho mật vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Việt Nam bác bỏ cáo buộc này, nói rằng Trịnh Xuân Thanh đã về nước đầu thú.
Vào đầu năm nay, Việt Nam đã mở hai phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh về các tội gây hậu quả nghiêm trọng cho nhà nước về tài chánh và tội tham nhũng. Ông ta đã bị tuyên án tù chung thân.

Vào ngày 23/4, Tòa Thượng Thẩm Đức đã mở phiên tòa xét xử Nguyễn Hải Long, một nghi phạm tham gia vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Cáo trạng đọc trước tòa cũng cáo buộc tướng công an Đường Minh Hưng đã đến Berlin, trực tiếp chỉ huy vụ bắt cóc.

Bài tường thuật của báo FAZ tại Slovakia nói trong phái đoàn Việt Nam có cả Tướng Đường Minh Hưng, người hiện đang bị cơ quan điều tra Đức cho là đã trực tiếp chỉ huy vụ bắt cóc tại Berlin.
Cơ quan công tố Đức nói Tướng Hưng đã rời Berlin về Việt Nam ngay sau vụ bắt cóc, và trong những ngày đó, Đức tin rằng Trịnh Xuân Thanh vẫn đang còn bị giữ tại một địa điểm bí mật nào đó ở Âu Châu.
FAZ nói rằng ông Hưng đã quay ngay trở lại châu Âu để tham dự cuộc gặp giữa phái đoàn Việt Nam với các chính trị gia cao cấp của Slovakia, và đặt câu hỏi phải chăng đây là cuộc gặp để hai bên thương lượng trong việc Slovakia giúp đỡ Việt Nam đưa Trịnh Xuân Thanh về nước.

Chiếc xe khả nghi

Báo chí Đức đã tường thuật rằng Slovakia có thể có liên quan đến vụ bắt giữ Thanh khi ông này đang tìm cách xin tị nạn chính trị ở Đức. Nhật báo Frankfurter Allgemeine Zeitung tường thuật rằng trong cuộc gặp giữa các quan chức Việt Nam và Slovakia tại khách sạn chính phủ Bôrik vào ngày 26 tháng 7, 2017, có một chiếc xe cũng đậu tại khách sạn mà trên xe là những người tình nghi là mật vụ Việt Nam tham gia bắt ông Thanh. Vụ này được cho là xảy ra ba ngày sau vụ bắt ông Thanh, dựa trên dữ liệu định vị toàn cầu GPS mà cơ quan công tố của Đức có được.

Tờ báo Đức cho rằng Slovakia có thể đã giúp Việt Nam che đậy vụ bắt cóc, vì vậy giờ đây Slovakia phải lên tiếng và điều tra phía Việt Nam.

Bộ Nội Vụ Slovakia cho biết rằng phái đoàn CSVN đã thay đổi lịch trình một cách vội vã, nên họ đã cung cấp cho phái đoàn CSVN một máy bay chuyên cơ chính phủ. Lúc đầu theo lịch trình thì phái đoàn Việt Nam không đến Slovakia mà là hạ cánh xuống Vienna, Áo. Tuy nhiên vì lý do gì đó mà đoàn Việt Nam lại chuyển hướng đến thủ đô Prague của Cộng hòa Czech. “Do có sự thay đổi lịch trình và chương trình làm việc ngay sau đó ở Moscow, Nga, nên chúng tôi đã cấp cho họ một chuyên cơ chính phủ để chở họ từ Prague đến Bratislava rồi sau đó đến Moscow,” nhật báo SME dẫn lời Bộ Nội vụ Slovakia cho biết nhưng không nói rõ những ai có mặt trên chiếc phi cơ đó.

Bộ Nội Vụ Slovakia cho rằng chuyến thăm của Tô Lâm có thể đã được dùng cho mục đích nào khác thay vì mục đích làm việc và hữu nghị.

Ảnh hưởng ngoại giao

“Nếu thông tin mà giới chức Đức đưa ra được xác nhận là đúng thì chúng tôi sẽ xem đó là biểu hiện của sự bất công trắng trợn của đối tác Việt Nam, sự lợi dụng lòng hiếu khách của chúng tôi cho mục đích không phải là hữu nghị và gây bất ổn cho mối quan hệ song phương đang tiến triển tốt đẹp giữa hai nước,” thông cáo của Bộ Nội Vụ gửi cho TASR viết.

Phát biểu trên chương trình trò chuyện đặc biệt của Đài TV Markíza hôm Chủ Nhật, 29/4, Thủ Tướng Peter Pellegrini nói rằng ông sẽ yêu cầu báo cáo chi tiết về việc liệu Slovakia có liên quan đến việc bắt giữ Trịnh Xuân Thanh hay không. Ông nói rằng hiện giờ ông chưa có thông tin chi tiết gì.

Nhật báo Denník N của Slovakia cho biết Đảng Smer cầm quyền ở nước này xem Việt Nam là một đối tác kinh tế rất quan trọng, có thể còn quan trọng hơn cả Hoa Kỳ.

Tờ báo này cũng cho biết một người Slovakia gốc Việt có tên là Lê Hồng Quân là cố vấn đặc biệt cho cựu Thủ Tướng Robert Fico, đã mời những tập đoàn của CSVN như Viettel, MobiFone và VNPT đầu tư vào Slovakia. Ông này hiện là nhà ngoại giao hàng đầu đại diện cho Hà Nội ở Cộng Hòa Slovakia với chức vụ tham tán.

Cơ quan điều tra Đức nói rằng một phụ nữ đi cùng ông Trịnh Xuân Thanh vào thời điểm xảy ra vụ bắt cóc cũng bị bắt đi. Chiếc xe chở hai người bị bắt đã chạy thẳng về Đại Sứ Quán Việt Nam tại Berlin. Người phụ nữ bị bắt cóc cùng ông Thanh là cô Đỗ Thị Minh Phương, đã bị đưa ra khỏi Đức về Việt Nam ngay trong ngày, qua ngả Bắc Kinh.

Cơ quan công tố Đức nói rằng ông Thanh bị đưa về Việt Nam "bằng cách nào đó không rõ."
Các điều tra viên nghi ngờ rằng đối tượng bị bắt cóc có thể đã được đưa vào xe dịch vụ cứu thương để đưa tới thủ đô Bratislava của Slovakia, sau đó bay về Hà Nội, nhật báo Đức Tageszeitung tường thuật.

Phiên tòa ở Berlin xử Nguyễn Hải Long đã tạm nghỉ sau hôm khai mạc 24/4. Báo chí Đức đã đăng nhiều tin về phiên xử, trong đó có thông tin gây chú ý từ tuần báo Focus hôm 26/4.

Tờ báo này nói vào năm 2013, chính phủ Đức từng chú ý một trương mục mà vợ Trịnh Xuân Thanh đã mở ở ngân hàng Sparkasse ở Đức. Trương mục này nhận vào 635,000 euro ($770,000 Mỹ kim). Người gửi là ông Hong Quang NL, đăng ký chỗ ở giống địa chỉ nhà vợ ông Thanh.

Đến ngày 28/4, cũng tờ Focus lại đăng bài thứ hai, nói rằng chính nhân vật Hong Quang NL, thông qua một luật sư, đã liên lạc với cảnh sát Đức, hai ngày sau khi xảy ra vụ "bắt cóc Trịnh Xuân Thanh" ở Berlin.

Nhân vật NL này, theo báo Focus, đã cung cấp các thông tin như tin về một cô gái được cho là người tình của Trịnh Xuân Thanh, thẻ tín dụng ông Thanh, và các chuyến bay mà có thể đã đưa ông Thanh ra khỏi nước Đức.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising