Tuesday, 15/11/2016 - 11:41:52

CSVN lộ "hai mặt" gian trá trong nạn buôn bán động vật hoang dãThứ Trưởng Hà Công Tuấn của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn đang cầm hai sừng tê giác trong buổi diễn “sô” đốt và tiêu hủy hai tấn ngà voi và 70 kí lô sừng tê giác, được tổ chức vào ngày thứ Bảy vừa qua với sự có mặt của Đại Sứ Anh và Đại Sứ Mozambique. (Hoang Dinh Nam/ Getty Images)

Một bài phóng sự điều tra của đài Al Jazeera đã đưa ra bằng chứng cho thấy Việt Nam vẫn là một thị trường lớn trong hoạt động buôn lậu các sản phẩm động vật hoang dã, mặc dù Hà Nội đã cam kết rằng họ đang giải quyết vấn đề này. Bằng chứng cho thấy nhà cầm quyền vẫn làm ngơ mặc dù một trong những nơi xảy ra nạn buôn lậu là một ngôi làng chỉ cách Hà Nội 50 cây số. Bài phóng sự nêu câu hỏi, “Có phải nạn buôn lậu động vật hoang dã đang được các quan chức cộng sản bao che.”
Cuộc điều tra diễn ra cách mấy ngày trước khi Việt Nam tổ chức một cuộc hội nghị quốc tế về việc ngăn chặn nạn buôn bán bất hợp pháp ấy. Vào ngày thứ Tư tuần này, một số nhân vật quốc tế, kể cả Hoàng Tử Anh William, sẽ có mặt ở Hà Nội để nói về tầm quan trọng của việc chống nạn buôn lậu động vật hoang dã.

Tài liệu do đài Al Jazeera cung cấp cho thấy sừng tê giác đang được trưng bày cho người hỏi mua trong một ngôi nhà tại làng Nhị Khê, một nơi chỉ cách Hà Nội khoảng một tiếng đồng hồ lái xe. (Al Jazeera)


Vào ngày thứ Bảy vừa qua, nhà cầm quyền Việt Nam đã tổ chức một buổi tiêu hủy ngà và sừng với sự hiện diện của Đại Sứ Anh Giles Lever và Đại Sứ Munguambe từ Mozambique, Phi Châu. Trong buổi diễn “show” này, Cộng Sản Việt Nam đã cho xay nghiền và thiêu hủy hai tấn ngà voi và 70 ký sừng tê giác, tất cả đều bị tịch thu từ bọn buôn lậu. Sự kiện tại Hà Nội đã bị xem là một hành động mang tính cách biểu tượng, được dàn dựng để bày tỏ lời cam kết của chính phủ trong việc ngăn chặn tệ nạn buôn lậu động vật hoang dã.

Thế nhưng bằng chứng do giới truyền thông thế giới vạch ra, như cuộc điều tra của đài quốc tế Al Jazeera, cho thấy Việt Nam đã chơi trò “hai mặt,” nói một đàng làm một nẻo. Bằng chứng này là Việt Nam đã làm ngơ trước hoạt động buôn bán những động vật quý hiếm diễn ra ở một nơi chỉ cách Hà Nội một giờ lái xe, tức là cách nơi tổ chức hội nghị không xa.

Một nhóm người Hòa Lan đã bí mật quay phim ở làng Nhị Khê thuộc vùng ngoại thành Hà Nội, chỉ cách nơi tổ chức đốt ngà voi khoảng 50 cây số. Nhóm điều tra này đã phổ biến các đoạn video độc quyền dành cho đài Al Jazeera. Những đoạn phim ấy là một phần của một cuộc điều tra về việc buôn bán sừng tê giác.

Bà Pauline Verheij, thuộc Ủy Ban Công Lý Động Vật Hoang Dã (Wildlife Justice Commission), nói, “Chúng tôi đã tìm thấy một số bảng hiệu cửa hàng viết 'ngà voi', 'sừng tê giác', 'hổ', và quảng cáo rất rõ ràng cho những mặt hàng đem bán.”

Trong đoạn phim ấy, người ta nhìn thấy một người phụ nữ đi vào một căn phòng, và đặt một chiếc sừng tê giác lớn trên bàn.

Bà Verheij nói, “Tôi nghĩ rằng họ chính yếu quan tâm đến trọng lượng và giá cả. Trong một năm, những bộ phận cơ thể từ khoảng 900 con voi, 600 con tê giác, hơn 200 con hổ, và những loài lâm nguy khác, tất cả đều rốt cuộc xuất hiện ở Nhị Khê.”
Những kẻ buôn bán tiếp tục quảng cáo những mặt hàng ấy để bán trên mạng internet. Bà Verheij nói, “Một nơi như thế này không thể tồn tại mà không có chuyện nhà chức trách biết rõ và tạo điều kiện dễ dàng cho nó.”
Nhóm Hòa Lan đã gom được một hồ sơ lớn gồm những bằng chứng về khu làng này. Họ hy vọng rằng nhà cầm quyền Việt Nam sẽ thực hiện lời hứa sẽ nghiêm khắc với những kẻ buôn bán động vật hoang dã.
Bà Olivia Swaak-Goldman, cũng thuộc Ủy Ban Công Lý Động Vật Hoang Dã, nói, “Chúng tôi đã gởi hồ sơ ấy tới nhiều cơ quan và nhiều quan chức Việt Nam, và phản ứng của họ hầu như là đồng lòng im lặng. Chúng tôi đã từng cho họ cơ hội để lên tiếng. Bây giờ thì quá trễ.”
(Xin xem thêm bài viết về nạn buôn lậu động vật hoang dã trang A2)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp