Friday, 13/01/2017 - 08:07:32

CSVN không cho luật sư Lê Công Định gặp ngoại trưởng Mỹ

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry (bên trái) đang thăm trường Đại Học Công Nghệ và Giáo Dục tại Sài Gòn ngày thứ Sáu. Đi bên cạnh là viện trưởng Đỗ Văn Dũng. Đây là chuyến đi chia tay của ông Kerry trước khi chính phủ Donald Trump bắt đầu trong tuần sau. (Alex Brandon/ Getty Images)


SÀI GÒN - Luật sư Lê Công Định, một cựu tù nhân chính trị, đang sống ở Sài Gòn đã cho biết rằng ông đã bị nhà cầm quyền Việt Nam ngăn chặn, không cho tham dự cuộc gặp với Ngoại Trưởng John Kerry, người sắp mãn nhiệm của Hoa Kỳ. Trong ngày thứ Sáu, ông Kerry đã có chuyến thăm Việt Nam lần cuối trước khi rời chính quyền trong tuần sau, khi chính phủ mới của Tổng Thống đắc cử Donald Trump được bắt đầu tại Hoa Thịnh Đốn.

Luật sư Lê Công Định đã được Bộ Ngoại Giao Mỹ mời đến gặp Ngoại Trưởng Kerry khi ông ghé Sài Gòn. Trước sự việc bị ngăn chặn, ông Định đã báo cho Tòa Lãnh Sự Mỹ ở Sài Gòn được biết. Ông kể lại với đài BBC, "Sau khi chủ động hỏi và được tôi thông báo, phía Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ đã hồi đáp rằng trường hợp của tôi đã được báo cáo đầy đủ cho Đại Sứ Quán ở Hà Nội và phái đoàn của Ngoại Trưởng Kerry."
Chia sẻ trên Facebook cá nhân ngày thứ Sáu, 13 tháng 1, 2017, ông Định viết:

"Việc ngăn chặn thô bạo tại nhà hôm nay khiến tôi phải huỷ bỏ cuộc gặp chiều nay với Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry theo lời mời của Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ, một lần nữa cho thấy nhà cầm quyền Việt Nam vi phạm nghiêm trọng quyền tự do đi lại của công dân nói riêng và nhân quyền nói chung.

"Không diện kiến Ngoại trưởng John Kerry nhưng tác động của việc không đi gặp lại tốt hơn đi gặp, chắc chắn là điều cần làm đối với một người tranh đấu như tôi trong hoàn cảnh hiện tại. Thứ Sáu ngày 13 đầu năm 2017 không phải là một ngày tồi tệ vậy."

Ông Định đã học luật tại Pháp cũng như ở Mỹ. Vì kêu gọi cho chế độ đa đảng, vào năm 2009 ông bị kết án 5 năm tù và 3 năm quản chế tại gia. Ông được ra tù sớm vào tháng 2, 2013.

Chuyến đi của Ngoại Trưởng John Kerry vào lúc sắp kết thúc nhiệm kỳ được coi như “lời chào tạm biệt” với Việt Nam, nơi ông có nhiều kỷ niệm thân thiện.

Không chỉ tiếp xúc với các quan chức cao cấp ở Hà Nội, ông John Kerry cũng gặp gỡ với các sinh viên tại Sài Gòn.

Ông khi tới Hà Nội vào sáng thứ Sáu. Khi tiếp đón ông Kerry, Thủ Tướng cộng sản Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ sự "cảm ơn những nỗ lực và đóng góp của ông Kerry trong quá trình bình thường hóa và thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ nhiều thập niên qua,” theo ghi nhận của báo chí trong nước.”

Quyền Bộ Trưởng Ngoại Giao cộng sản Bùi Thanh Sơn cũng có mặt trong buổi tiếp ông Kerry.
Khi được báo chí ngoại quốc (báo chí cộng sản im re về đề tài này) hỏi về thành tích nhân quyền còn yếu kém của Việt Nam, ông Kerry nói, “Đã có rất nhiều bước cải thiện, nhưng vẫn còn một số thách thức."
Trong cuộc gặp sinh viên, ông đã nói chuyện "về mối quan hệ Việt - Mỹ và tầm quan trọng của sự đổi mới, sáng tạo và phát triển bền vững."

Sau khi ghé Sài gòn, ông Kerry đến thăm đồng bằng sông Cửu Long, nơi ông đã tham chiến trong cuộc chiến Việt Nam.

Sau chuyến công du đến Việt Nam, ông Kerry sẽ bay đến Paris để dự một hội nghị hòa bình về Trung Đông và đến London để gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại Giao Anh Boris Johnson.
Trong chặng cuối cùng của chuyến công du, Ngoại Trưởng Kerry sẽ tham dự Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới tại Davos, Thụy Sĩ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp