Saturday, 27/01/2018 - 08:56:01

CSVN khoe tàu cứu hộ cỡ lớn dành cho tàu ngầm


Mô hình tàu cứu hộ tàu ngầm. (Đất Việt)

HÀ NỘI - Tại cuộc Triển Lãm Vietship 2018 đang diễn ra, mẫu tàu cứu hộ tàu ngầm cỡ lớn do công ty 189 đóng mới đã được trưng bày. Công ty 189 (Z189) là đơn vị trực thuộc Tổng Cục Công Nghiệp Quốc Phòng. Cùng với tổng công ty Sông Thu, đây là một trong những cơ sở lớn có hợp tác với hãng đóng tàu Damen của Hòa Lan.

Z189 đã đóng mới nhiều con tàu cỡ lớn theo hợp đồng với nước ngoài. Tiêu biểu là tàu huấn luyện đa năng MV Sycamore lượng giãn nước 2,400 tấn, hay hai tàu cứu hộ tàu ngầm Besant 2,100 tấn và Stoker 2,600 tấn theo hợp đồng với Hải Quân Hoàng Gia Úc.

Hiện nay lực lượng tác chiến dưới nước của Việt Nam đã có một hạm đội gồm sáu tàu ngầm Kilo 636 do Nga chế tạo. Để duy trì năng lực tác chiến thì hạm đội cần tàu hậu cần và đặc biệt là tàu cứu hộ tàu ngầm là không thể thiếu.

Trước kia đã có một số ý kiến cho rằng khi đã mua tàu ngầm của Nga thì Việt Nam cũng nên mua tàu cứu hộ tàu ngầm do Moskva sản xuất để đồng bộ hóa trang thiết bị, nhằm tạo thuận lợi cho công tác hậu cần kỹ thuật.

Nhưng thực tế đã cho thấy tàu cứu hộ tàu ngầm không nhất thiết phải đồng bộ với tàu ngầm, đặc biệt khi Việt Nam có khả năng chế tạo tàu cứu hộ với sự trợ giúp của các chuyên gia Nga cũng như Tây Phương.
Tại cuộc triển lãm Vietship 2018, một mẫu tàu cứu hộ tàu ngầm cỡ lớn do Z189 đóng cho Hải Quân Việt Nam đã được chính thức giới thiệu.

Nhìn qua thiết kế bên ngoài của con tàu chuyên dụng này có thể thấy nó mang rất nhiều nét tương đồng với nguyên mẫu RGS 9316 (chính là tàu cứu hộ tàu ngầm Stoker mà Z189 đóng cho Hải Quân Úc) chỉ khác là sàn đáp trực thăng được đưa ra phía trước.

Mọi thông số còn lại như chiều dài 93 m; chiều rộng 16 m; chiều cao mạn 5.85 m hoàn toàn tương đồng với RGS 9316. So với tàu Úc, tàu Việt RGS 9316 có thêm thiết kế riêng vì nhu cầu của Việt Nam.
(Nguồn Đất Việt)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp