Monday, 25/11/2019 - 07:01:57

CSVN khoe chính sách quốc phòng "đủ mạnh để bảo vệ tổ quốc," đổi từ "ba không" lên bốn không"


Nguyễn Chí Vịnh, bên phải, trong buổi công bố Sách Trắng Quốc Phòng 2019 chiều thứ Hai. (TTN)


HÀ NỘI - Sách Trắng Quốc Phòng Việt Nam 2019 mới được công bố vào chiều thứ Hai đã tiếp tục khẳng định chủ trương không liên minh quân sự với bất cứ nước nào trong chính sách “ba không” trước kia, đồng thời thêm “không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.” Như vậy là từ “ba không” lên “bốn không.”
Phát biểu tại buổi lễ công bố Sách Trắng tại Hà Nội, Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng - Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết Việt Nam tiếp tục khẳng định và làm rõ hơn tính chất cơ bản của nền quốc phòng Việt Nam là hòa bình và tự vệ. Sách Trắng khẳng định phương châm bảo vệ Việt Nam từ sớm, từ xa, sẵn sàng chống chiến tranh xâm lược.

“Sau 10 năm, sự nghiệp xây dựng quân đội, quốc phòng có bước phát triển mới, bối cảnh chiến lược có thay đổi nên cần có Sách Trắng Quốc Phòng mới,” ông Vịnh tuyên bố.
Ông Vịnh cho hay điểm mới trong Sách Trắng lần này là chính sách "ba không" giờ đây chuyển thành "bốn không".
“Việt Nam chủ trương không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế,” ông Vịnh nói tại lễ công bố Sách Trắng.
Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, một nhà nghiên cứu thuộc viện ISEAS Yusof Ishak có trụ sở đặt ở Singapore, nói với đài VOA rằng phần lớn nội dung Sách Trắng “không có gì mới,” kể cả các nguyên tắc “bốn không.”
Nghiên cứu gia này lập luận rằng ba “không” đầu tiên của bộ nguyên tắc có thể gộp lại thành “một không,” chỉ cần nói “không tham gia liên minh quân sự” là đủ.

Điều đáng chú ý của Sách Trắng lần này so với bản công bố cách đây 10 năm là nó nói đến những diễn biến trên Biển Đông và cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, hàm ý nói đến Hoa Kỳ và Trung Quốc, tiến sĩ Hà Hoàng Hợp nói.
Trong bối cảnh như vậy, theo quan sát của ông Hợp, bên cạnh “bốn không,” Sách Trắng đề cập đến điều mà ông Hợp gọi là “một tùy.”
Thứ Trưởng Nguyễn Chí Vịnh nói tại lễ công bố Sách Trắng rằng “tùy diễn biến tình hình và trong những điều kiện cụ thể, Việt Nam sẽ cân nhắc phát triển các mối quan hệ quốc phòng, quân sự cần thiết với mức độ thích hợp trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của nhau.”
Một phần khác của Sách Trắng giới thiệu trang bị vũ khí của quân đội Việt Nam, các bản tin cho hay. Thứ trưởng nói với báo chí rằng vũ khí của Việt Nam “vừa đủ mạnh để bảo vệ tổ quốc và không phương hại đến quốc gia nào."

Ông Vịnh cũng được trích lời khẳng định rằng “tỷ lệ trang bị vũ khí do Việt Nam tự sản xuất hiện nay đã nhiều hơn trước, chứng tỏ sự tự lực của Việt Nam trong vũ khí những năm qua.”
Sách Trắng cho hay ngân sách quốc phòng Việt Nam năm 2010 chiếm 2.23% GDP, 2011 là 2.82%, 2012 là 2.88%... 2017 là 2.51% và 2018 là 2.36%.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements