Friday, 21/12/2018 - 07:42:29

CSVN giải quyết tình trạng không quốc tịch cho một số người thiểu số


Một nhóm người Thượng Việt Nam đi từ Campuchia qua Thái Lan xin tỵ nạn. (RFA)

Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) ra thông cáo báo chí vào ngày thứ Sáu, 21/12/2018, cho biết nhà cầm quyền Việt Nam đã cấp quyền quốc tịch cho 139 người ở tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình và Hà Tĩnh, một số người trong số đó đã không quốc tịch tới 20 năm.

Theo UNHCR, nhóm này nằm trong số 1,804 người thuộc các nhóm dân tộc thiểu số sống ở khu vực biên giới miền núi giữa Việt Nam và Lào, những người này sẽ nhận quốc tịch Việt Nam trong sáu tháng tới.

Tin cho biết, hai chính phủ Việt Nam - Lào đã ký một thỏa thuận song phương vào năm 2013 để cố gắng giải quyết tình trạng pháp lý của những người sống ở khu vực biên giới giữa hai nước. Mục tiêu là đơn giản hóa các bước pháp lý và thủ tục để các cá nhân có thể nhận được tình trạng quốc tịch tại bất kỳ quốc gia nào họ đang sống.

UNHCR cho biết đã hợp tác chặt chẽ với Bộ Tư pháp Việt Nam để cải cách luật quốc tịch, cũng như nghiên cứu làm thế nào nó có thể tham gia các Công Ước Không Quốc Tịch.

Ông James Lynch, đại diện khu vực Đông Nam Á của UNHCR cho biết, đây là một bước tiến lớn để giúp những người này có được quyền và tư cách pháp lý. Đây có thể có một tác động tích cực đến cuộc sống của họ trong tương lai.

Theo ông James Lynch, UNHCR cam kết hợp tác chặt chẽ với Việt Nam và hỗ trợ để giúp họ cải cách các đạo luật pháp lý nhằm giảm thiểu và ngăn chặn tình trạng không quốc tịch. Tại Việt Nam, có 29,522 người không quốc tịch hoặc chưa có quốc tịch. Do không có giấy tờ tùy thân hợp pháp, họ thường bị từ chối tiếp cận giáo dục, chăm sóc sức khỏe và cơ hội việc làm, họ cũng gặp khó khăn trong việc đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn và làm giấy khai tử.

Vào năm 2014, UNHCR đã phát động chiến dịch #IBelong để chấm dứt tình trạng không quốc tịch vào năm 2024.
(Nguồn RFA)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements