Monday, 11/03/2019 - 07:22:07

CSVN dẫn độ một cựu thiếu tá từ Cuba về VN


Hình của Bộ Quốc Phòng Việt Nam cho thấy Lê Quang Hiếu Hùng đã bị bắt về VN ngày 9 tháng 3, 2019.

HÀ NỘI – Cuối tuần qua Bộ Quốc Phòng Việt Nam công bố đã dẫn độ cựu thiếu tá Bộ Quốc Phòng Lê Quang Hiếu Hùng từ Cuba về nước. Cựu thiếu tá này đã trốn lệnh truy nã từ tháng 10 năm ngoái,

Trang này cho biết ông Hùng “là đối tượng bị truy nã quốc tế, sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, tạo vỏ bọc, thường xuyên di chuyển, thay đổi chỗ ở nhằm tránh bị các lực lượng chức năng phát hiện, truy bắt.”

Trước đó, hôm 4/3, ông Hùng, 45 tuổi, từ nhà tù La Condesa, Cuba, đã gọi điện loan báo trình trạng sắp bị dẫn độ của ông cho đài VOA tại Hoa Thịnh Đốn, và vợ ông cũng xác nhận ông mang cấp thiếu tá trong quân đội.

Vợ ông cho biết ông rời Mỹ hôm 8/2 và tìm cách đến Grenada, một đảo quốc ở Caribbean, nơi ông có quốc tịch, để lánh nạn, nhưng đã bị bắt ở Panama rồi bị đưa về Cuba chờ bị dẫn độ.

Truyền thông CSVN cho biết ông Hùng là bị can bị truy nã quốc tế trong vụ án “Giả mạo trong công tác; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; sản xuất, buôn bán hàng giả” đã bị Cơ Quan Điều Tra Hình Sự Các Tổ Chức Sự Nghiệp Cục Điều Tra Hình Sự thuộc Bộ Quốc phòng ra quyết định khởi tố ngày 21/10/2018.
Ông Hùng từng là công nhân viên quốc phòng Chi nhánh Đầu tư xây dựng Miền Nam, Tổng Công ty xây dựng Lũng Lô, thuộc Bộ Quốc Phòng.

Trong cú gọi đài VOA hôm thứ Hai, 4/3, ông Lê Quang Hiếu Hùng nói, “Tôi tên là Lê Quang Hiếu Hùng, sinh ra ở Việt Nam và hiện nay đang có quốc tịch Grenada ở vùng Caribbean. Tôi bị chính phủ Việt Nam yêu cầu cảnh sát Cuba bắt tôi. Việc bắt giữ này là trái phép. Hiện tôi đang bị giam ở nhà tù La Condesa.”

Ông Hùng cho biết nguyên nhân ông bị Việt Nam ra lệnh bắt, “Người ta nói Interpol Việt Nam đăng tin là tôi pha chế xăng dầu giả. Tôi từng là một quân nhân trong Quân Đội Nhân Dân Việt Nam, thuộc Bộ Quốc Phòng của Việt Nam. Tôi không có sai phạm như cáo buộc. Đây là một việc chính trị. Tôi đã xin tị nạn chính trị tại Mỹ. Đã có tình báo của Việt Nam tại Mỹ tìm tôi tại Mỹ và hăm dọa tôi, nên tôi đã rời khỏi nước Mỹ.”
Tại tiểu bang Virginia, bà Nguyễn Thụy Tú Quỳnh, vợ của ông Hùng, từng nói với đài VOA đầu tuần qua, “Khi [anh Hùng] tới Panama thì bị hải quan ở đó giữ lại trong một ngày. Ngày hôm sau thì bị đưa về Cuba và bị giam ở đó cho tới bây giờ. Sau khi ở đó hơn một tuần, anh được phép gọi về báo cho tôi biết tình trạng như vậy. Theo một viên đại úy trong nhà tù ở đó cho anh biết thì trong bốn ngày nữa anh sẽ bị công an Việt Nam qua để đưa anh về nước.”

Theo bà Tú Quỳnh, ông Hùng từng mang cấp hàm thiếu tá, Trưởng Phòng Kinh Doanh của Chi Nhánh Đầu Tư Xây Dựng Miền Nam, thuộc Tổng Công Ty Lũng Lô, dưới trướng của Đại Tá Trần Văn Đồng, cựu Phó Tổng Giám Đốc Tổng Công Ty Lũng Lô.

Bà Quỳnh cho biết Đại Tá Đồng đã bị Bộ Quốc Phòng thanh tra vào tháng 6, 2018 về những sai phạm với vai trò Phó Tổng Giám Đốc Tổng Công Ty Lũng Lô.

Báo Công An Nhân Dân cho biết Lê Quang Hiếu Hùng sinh ra tại tỉnh Vĩnh Phúc, từng cư trú ở Chung Cư 29 đường Nguyễn Văn Nguyễn, phường Tân Định, Quận 1, thành phố Sài Gòn.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising