Monday, 27/08/2018 - 10:40:32

CSVN chuẩn bị chặn biểu tình, mạng kêu gọi đấu tranh ngày 2-9


Hình ảnh kêu gọi người dân trong nước hãy xuống đường đấu tranh chống chế độ cộng sản vào ngày 2 tháng 9, được đăng trên mạng Dân Làm Báo.

HÀ NỘI - Cộng Sản Việt Nam đã ra lệnh cho công an và quân đội tại thủ đô Hà Nội phải sẵn sàng ngăn chặn các cuộc tụ tập đông người hoặc biểu tình trong dịp quốc khánh cộng sản 2/9, theo thông báo của Ủy Ban Thành Phố Hà Nội hôm thứ Hai, 27/8.

Tự do hội họp là quyền hiến định ở Việt Nam, nhưng bất chấp nhiều nhiều cải cách sâu rộng, chế độ cộng sản tại đây vẫn không nương tay với những người bất đồng chính kiến. Những người biểu tình và các nhà hoạt động thường bị ngăn không cho tụ tập, hoặc bị quy tội “gây rối trật tự công cộng.”
Nói trong một thông báo trên cổng điện tử của Ủy Ban TP Hà Nội, chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu các ban ngành “làm tốt công tác phòng chống, phòng ngừa, không để tình trạng tụ tập đông người, biểu tình diễn ra trên địa bàn thành phố.”

Ông Chung yêu cầu công an và các đơn vị liên quan tăng cường an ninh để duy trì trật tự tại các điểm vui chơi giải trí trong thời gian trước, trong và sau dịp nghỉ lễ quốc khánh.

Ủy Ban TP Hà Nội không cho biết các vấn đề nào có thể dẫn tới biểu tình.
Trong tháng Sáu, cảnh sát đã bắt giữ hàng trăm người trong thời gian diễn ra các cuộc biểu tình và bạo động phản đối dự luật đặc khu vì người dân cho rằng các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ thống lĩnh các đặc khu kinh tế đó.

Việc biểu quyết thông qua dự luật này đã vài lần bị trì hoãn. Lần gần đây nhất là vào tuần trước khi Quốc hội Việt Nam thông báo rằng cơ quan này chưa xem xét luật đặc khu tại kỳ họp thứ 6 vào tháng 10 như đã dự định.

Trong khi đó, trang mạng Dân Làm Báo kêu gọi người dân trong nước hãy “dứt khoát” với chế độ cộng sản. Dưới đây là trích đoạn của bài viết “Gửi bạn đọc của thôn Dân Làm Báo” được đăng từ ngày 16 tháng 8 đến nay:

“Chúng ta đã biết, đã chứng kiến và đã là nạn nhân của quá nhiều tội ác cộng sản. Chúng ta đã rõ bản chất hèn với giặc - ác với dân cùng với những hành vi, âm mưu bán nước của chế độ CSVN. Chúng ta đã nhận ra hiểm họa của Luật An Ninh Mạng, Luật Đặc Khu và nhiều đạo luật hành dân hại nước của tà quyền. Và chúng ta đã dứt khoát rằng chế độ độc tài đảng trị và guồng máy công an trị phải ra đi.
“Chế độ sẽ không tự nhiên giãy chết mà không có đấu tranh. Đấu tranh sẽ không dẫn đến ngày tàn của chế độ nếu chỉ có những lên án và chống đối bằng lời. Và chế độ sẽ không ra đi bằng sự mong đợi về hành động của toàn dân nhưng trong toàn dân đó không có cá nhân của mỗi người chúng ta.
“Vậy, chính bản thân bạn sẽ làm gì trong ngày 2 tháng 9?”

Nhiều cuộc biểu tình cũng đã diễn ra trong những năm qua để phản đối việc gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là việc thải độc ra biển của công ty Formosa, và cái mà người dân cho là những vụ cưỡng chế đất bất công của nhà cầm quyền.

Tuần trước, một tòa án ở Sài Gòn, kết án 14 năm tù đối với hai công dân Mỹ gốc Việt về tội “hoạt động chống phá chính quyền nhân dân.” Hai người này bị cáo buộc là thành viên của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” ở Mỹ và tham gia tổ chức ít nhất ba vụ tấn công, trong đó có vụ đánh bom tại sân bay Quốc Tế Tân Sơn Nhất vào dịp 30/4 năm ngoái.

Hà Nội cũng sẽ là thành phố chủ nhà tiếp đón các nguyên thủ quốc gia trong khu vực đến dự một hội nghị của Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới Về Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN) vào ngày 11-13/9. Đây sẽ là sự kiện ngoại giao lớn nhất của Việt Nam trong năm nay.
(VOA, Dân Làm Báo)
SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising